logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Được Mỹ miễn trừ, 8 nền kinh tế mua bao nhiêu dầu từ Iran? 09/11/2018

 

Tuyên bố cho phép 8 nền kinh tế tiếp tục mua dầu từ Iran trong 180 ngày nhưng Washington lại không công bố chi tiết điều kiện để các quốc gia này được miễn trừng phạt.

 

Mỹ chính thức tái trừng phạt Iran từ ngày 5/11 và khoảng hai ngày trước đó, ông Trump quyết định cho phép 8 nền kinh tế gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Hy Lạp, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục mua dầu của quốc gia Trung Đông này trong vòng 180 ngày. Thậm chí, một nguồn tin tại Trung Quốc cho biết quốc gia này sẽ được miễn trừng phạt thêm 6 tháng.

 

Tuy nhiên, cả Washington và 8 nền kinh tế đều không tiết lộ lượng dầu được phép mua hay hợp đồng mua bán phải đảm bảo điều kiện như thế nào.

 

Theo ước tính của giới phân tích, khối lượng dầu được phép mua rơi vào khoảng 700.000 thùng/ngày đến 1,7 triệu thùng/ngày. Các quốc gia, vùng lãnh thổ này chiếm khoảng 75% xuất khẩu dầu của Iran, theo một số dữ liệu thương mại.

 

Ảnh minh họa: Money Control.

 

Trung Quốc

Một số nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, nước này được phép mua 360.000 thùng dầu/ngày từ Iran trong 180 ngày. Con số này tương đương khoảng 50% lượng dầu trung bình hàng ngày mà Trung Quốc nhập từ Iran kể từ tháng 1/2016. Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran và cả thế giới.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (CNPC) và Sinopec tạm thời ngừng mua dầu từ Iran trong tháng 11, và khả năng nối lại hoạt động mua bán sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán tới đây với Mỹ.

 

Ấn Độ

Đây là nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới và cũng là khách hàng lớn thứ hai của Iran. Ấn Độ là một trong những nước sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất nếu nguồn cung dầu của Iran giảm do khoảng cách địa lý giữa hai nước tương đối gần. Theo một nguồn tin có quan hệ mật thiết với ngành dầu mỏ Ấn Độ, nước này được phép mua khoảng 300.000 thùng dầu/ngày từ Iran, thấp hơn lượng mua bình thường là 450.000 – 550.000 thùng/ngày.

 

Hàn Quốc

Hàn Quốc thường nhập khẩu dầu thô dạng siêu nhẹ từ Iran để dùng cho ngành hóa dầu. Vì là đồng minh thân cận của Mỹ nên quốc gia này ngừng mua dầu từ quốc gia Trung Đông trước áp lực trừng phạt từ Tổng thống Donald Trump. Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc nhập khẩu trung bình hơn 200.000 thùng dầu/ngày từ Iran, giảm từ mức khoảng 350.000 thùng/ngày của năm 2017.

Có một số thông tin cho rằng Hàn Quốc được phép nhập khẩu khoảng 4 triệu thùng/tháng (tương đương 130.000 thùng/ngày) các sản phẩm dầu nhẹ và dầu thô của Iran.

 

Nhật Bản

Cũng là một đồng minh của Mỹ, Nhật Bản nhanh chóng giảm mua dầu của Iran trước khi lệnh trừng phạt của ông Trump có hiệu lực. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, ông Hiroshige Seko, cho biết sẽ sớm nhập khẩu dầu Iran trở lại.

Một số nguồn tin trong ngành lọc dầu nước này cho biết sẽ không đặt đơn hàng mới nào trước tháng 12 vì phải đánh giá các điều kiện miễn trừng phạt mà ông Trump đưa ra.

 

Đài Loan

Đài Loan là khách hàng mua dầu không thường xuyên của Iran. Hiện chưa có thông tin chi tiết nào liên quan tới lượng dầu mà nền kinh tế này được phép mua từ Iran trong 180 ngày được miễn trừng phạt.

 

Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Hy Lạp

Trong hai năm gần đây, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ đến nay đã nhập khẩu khoảng 200.000 thùng dầu/ngày từ Iran, và Hy Lạp mua chưa tới 100.000 thùng/ngày.

Vài tuần gần đây, Italia và Hy Lạp ngừng hoàn toàn việc mua dầu từ quốc gia Trung Đông này. Việc Mỹ miễn trừng phạt cho hai quốc gia này khiến thị trường khá ngạc nhiên. Một số công ty giao dịch cho biết họ đang xem xét triển vọng tái nhập dầu của Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho là đang xem xét việc mua dầu Iran trở lại. Tuy nhiên, Tổng thống Tayyip Erdogan mới đây khẳng định sẽ không tuân thủ các biện pháp trừng phạt của ông Trump vì chúng khiến thế giới mất cân bằng.

 

http://ndh.vn/duoc-my-mien-tru-8-nen-kinh-te-mua-bao-nhieu-dau-tu-iran--20181108033722468p150c169.news

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ