logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Thanh niên ngành cao su góp sức đẩy mạnh hợp tác văn hóa ASEAN và toàn cầu 22/04/2015

Đoàn đại biểu Việt Nam sánh vai cùng bạn bè quốc tế tại Liên hoan Văn hóa Thanh niên Quốc tế (IYCF) 2015, trong đó đại biểu Dương Trung Hiếu đứng thứ 7 từ trái sang

Với chủ đề “Thống nhất và Đoàn kết: Sức mạnh trong sự đa dạng văn hóa”, Liên hoan đã quy tụ hơn 250 đại biểu thanh niên đến từ 16 quốc gia thuộc ASEAN và các nước đối tác đối thoại như: Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Năm nay, Liên hoan được tổ chức trùng với thời điểm Tết cổ truyền của dân tộc Khmer Chol Chnam Thmay. Chính vì thế, các đại biểu từ khắp nơi đã có dịp được hòa mình và cảm nhận sâu sắc không khí lễ hội tại vương quốc Campuchia.

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác văn hóa cộng đồng

Liên hoan là diễn đàn cho thanh niên các nước ASEAN và các nước đối thoại của ASEAN giao lưu, chia sẻ tinh hoa của văn hóa mỗi nước, trau dồi thêm kiến thức, nâng cao tầm nhìn, từ đó tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa thanh niên các nước.

Đại biểu Dương Trung Hiếu mặc Áo dài Việt truyền thống sánh vai cùng sắc màu văn hóa các nước trong đêm Gala nghệ thuật truyền thống Angkor Sankranta

Trong những ngày Liên hoan diễn ra, các đại biểu thanh niên quốc tế đã được đón Tết cổ truyền Angkor Songkran cùng với người dân Campuchia, tham gia các trò chơi dân gian Khmer như võ cổ truyền Bokator và các điệu nhảy truyền thống; lễ cắt bánh Khmer khổng lồ; hội chợ ẩm thực; thăm các danh lam thắng cảnh của Campuchia như Angkor Wat, tìm hiểu cuộc sống thường nhật của người dân bản địa.

“Sự kiện này dịp để bạn trẻ các nước tăng cường hiểu biết những nền văn hóa khác nhau, nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân và hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ. Ngoài ra, Liên hoan nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, thiết lập mạng lưới quốc tế, đẩy mạnh hợp tác khu vực và toàn cầu, vì hòa bình và ổn định cho mọi người.”, anh Hun Many, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia, Phó Ban tổ chức IYCF 2015 nhấn mạnh.

Đại biểu Dương Trung Hiếu chụp hình lưu niệm cùng anh Hun Many, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Campuchia, Phó Ban tổ chức Liên hoan

Bên cạnh đó, các bạn trẻ tham dự Liên hoan đã cùng thể hiện quan điểm, chính kiến trong các phiên thảo luận về khác biệt và đa dạng văn hóa, qua đó, đại biểu thanh niên các nước đều thống nhất rằng thanh niên sẽ đảm nhận vai trò những đại sứ thiện chí, qua đó tăng cường tinh thần đoàn kết và tình hữu nghị trong sự đa dạng văn hóa vì hòa bình và phát triển, nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng văn hóa nhằm tạo thành sức mạnh và cơ hội. Đồng thời, các đại biểu đã đồng ý phản đối mọi hình thức phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ, khu vực, dân tộc và bản sắc văn hóa của từng quốc gia.

Chị Trần Hoàng Khánh Vân – Trưởng Ban Quốc Tế Thành Đoàn TP. HCM - Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam (thứ nhất từ trái sang) tham gia đóng góp ý kiến tham luận tại phiên thảo luận chung

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thể thao và Thanh niên Campuchia Hang Chuon Naron - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan, đây là một trong chuỗi những hoạt động chào mừng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 dựa trên 03 trụ cột hợp tác: Chính trị - xã hội, Kinh tế và Văn hóa - xã hội.

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp hình lưu niệm với các đại biểu Nhật Bản

Dự Liên hoan Văn hóa Thanh niên Quốc tế (IYCF) 2015, đoàn Việt Nam gồm có 10 đại biểu là những thanh niên ưu tú, tiêu biểu trên mọi lĩnh vực công tác đến từ khắp các vùng miền trên cả nước.

Tuy xuất phát từ những môi trường công tác, vùng miền khác nhau nhưng đoàn đại biểu Việt Nam đã nhanh chóng có sự hòa nhập, gắn kết với nhau nhằm mang đến những hình ảnh năng động, sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới thông qua các chương trình đối thoại, giao lưu văn hóa trong khuôn khổ của Liên hoan.

Các đại biểu thanh niên tham gia “Community Tour”, tìm hiểu đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân Campuchia

Tại Liên hoan, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia nhiệt tình, trách nhiệm vào các nội dung trong các chương trình nghị sự cũng như các hoạt động bên lề của IYCF 2015. Tại phiên đối thoại thanh niên trong khuôn khổ diễn đàn IYCF, đoàn đại biểu Việt Nam đã đóng góp phần tham luận về các chủ đề như: Thanh niên hướng đến cộng đồng ASEAN vào năm 2015; bồi dưỡng nâng cao năng lực hội nhập cho thế hệ trẻ; bảo vệ môi trường; chống biến đổi khí hậu…

Bạn trẻ Dương Trung Hiếu, hiện đang công tác tại công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng, tỉnh Bình Phước hào hứng bộc bạch: “Lần đầu đi giao lưu thanh niên quốc tế, mình có dịp làm quen với nhiều bạn bè các nước, học hỏi những nét đặc sắc về văn hóa các quốc gia khác. Đặc biệt, mình đã trao đổi riêng với các đại biểu đến từ Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia - những quốc gia có thế mạnh về cây cao su xoay quanh các mô hình phát triển bền vững của ngành công nghiệp cao su.

“Qua đó, mình rất ấn tượng với đề án xây dựng mô hình cụm công nghiệp liên kết đang được chính phủ Ấn Độ thí điểm tại tiểu bang Kerala, trong đó lấy cây cao su làm trọng tâm cùng việc trồng xen canh cây dứa và đậu phộng. Mình nhận thấy mô hình này rất hiệu quả trong giai đoạn thị trường cao su tại Việt Nam gặp không ít khó khăn như hiện nay”, bạn Hiếu tiếp lời.

Bạn Hiếu cho biết thêm rằng trong dự án nói trên, tại các khu vực trồng cao su sẽ phát triển một mạng lưới các nhà máy sản xuất bao tiêu đầu ra các sản phẩm từ dứa và đậu phồng được trồng xen canh với cây cao su. Kết quả trong quá trình thí điểm cho thấy, nguồn thu từ cây dứa, đậu phộng hoàn toàn có thể bù đắp được những chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất cao su như: phân bón, vật tư, nhân công…

Được biết, Dương Trung Hiếu là một đoàn viên thanh niên năng nổ, nhiệt tình trong quá trình công tác tại công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng. Với nhiều thành tích cá nhân cộng với vốn tiếng Anh giỏi và kỹ năng giao tiếp lưu loát, bạn đã không mấy khó khăn để vượt qua vòng tuyển chọn hồ sơ và vòng phỏng vấn của Ban quốc tế Trung ương Đoàn để giành vé tham dự Liên hoan lần này.

Các đại biểu thế giới cùng tham gia phần kết với chủ đề “Liên kết và hội nhập” trong đêm Gala nghệ thuật

Nhân dịp này, thanh niên các nước đã có cơ hội trình diễn những tiết mục văn nghệ thể hiện bản sắc văn hóa của từng quốc gia. Trong đêm Gala biểu diễn nghệ thuật chào mừng Liên hoan diễn ra tại sân khấu trong khuôn viên đền Angkor Wat và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia Campuchia, 02 tiết mục: “Trống cơm” và “Việt Nam ơi!” do các đại biểu thanh niên Việt Nam trình diễn đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng không ngớt của đông đảo khán giả nước chủ nhà Campuchia và các đoàn đại biểu tham dự Liên hoan.

 “Khoảnh khắc hơn 10.000 khán giả, đại biểu từ khắp nơi trên thế giới có mặt tại sân khấu cùng hòa mình vào đoạn điệp khúc: Việt Nam hỡi! Việt Nam ơi!... đã khiến mình không khỏi xúc động và tự hào khi được đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam mang một hình ảnh trẻ trung, năng động đến với bạn bè thế giới. Với mình, đây là một kỷ niệm rất đáng nhớ”, Đại biểu Lương Thị Khánh Hòa – Cán bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao xúc động chia sẻ.

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Liên hoan, cuộc gặp gỡ giữa các đại biểu thanh niên 03 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia đã diễn ra. Đoàn Việt Nam do anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã có dịp ôn lại mối quan hệ gắn bó keo sơn bền chặt cũng như những định hướng phát triển của tổ chức thanh niên cả 03 nước trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Mạnh Cường cho biết: “Cuộc gặp gỡ đã đi đến sự thống nhất sẽ duy trì thường xuyên các hoạt động gặp gỡ giao lưu thanh niên 03 nước trong khối CLV (Campuchia – Lào – Việt Nam). Ngoài ra, 03 quốc gia sẽ cùng chung tay hỗ trợ thành lập Hội Doanh nhân trẻ Campuchia và Hội Liên hiệp thanh niên Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào”.

Được tổ chức trong vòng 06 ngày từ 12 đến 17/04/2015, Liên hoan Văn hóa Thanh niên Quốc tế (IYCF) 2015 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các bạn trẻ ASEAN và 6 nước đối tác đối thoại.


Trần Quốc Duy (Tỉnh Đoàn Bình Phước)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ