logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Nữ công nhân ngành cao su 13 năm đạt chiến sĩ thi đua cơ sở 23/07/2015

Nhắc đến công việc cạo mủ cao su, có lẽ ai cũng nghĩ rằng người công nhân chỉ cần chăm chỉ, cần cù là đã thành công. Nhưng khi tìm hiểu rõ về nghề cạo mủ cao su, lắng nghe những chia sẻ của những công nhân làm nghề này, ta mới hiểu rằng, không chỉ bằng bàn tay khéo léo, sự cần cù, chăm chỉ mà còn người công nhân còn cần có sự linh hoạt, tâm huyết và sự sáng tạo không ngừng.

Tâm sự về nghề, chị Hà cho biết: Công việc của chị khá vất vả, việc thức dậy đi làm từ lúc 3,4 giờ sáng là chuyện bình thường suốt 27 năm nay của chị. Lúc trời mưa to, mọi người thì chạy đi tránh mưa, còn những người công nhân cạo mủ như chị lại phải đứng mưa, chăm sóc cho từng giọt mủ cao su không bị “ướt”.

Sinh ra và lớn lên ở xã Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, năm 11 tuổi chị Hà đã theo gia đình vào huyện Lộc Ninh để làm kinh tế mới. Khi đó, dù vẫn còn đi học nhưng mỗi khi có thời gian rảnh chị lại được cha mẹ cho ra vườn cây cao su thuộc Nông trường 2 phụ giúp những công việc vặt như lật chén, trút mủ, rửa thùng… Do siêng năng nên khi tròn 19 tuổi, chị Hà được Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh nhận vào làm công nhân khai thác ở Nông trường 2.

Chị Hà bảo, những lần theo phụ mẹ cha ở trong vườn cây cao su, chị đã yêu nghề này lúc nào không hay. Những kiến thức như: Việc bón phân, phun thuốc, làm vệ sinh vườn cây chị được học từ trước khi vào làm công nhân nên nắm rất chắc. Nhờ những kiến thức đã học từ cha mẹ, nên ngay từ những năm đầu khi mới vào làm công nhân, sản lượng khai thác mủ cao su của chị đã luôn đạt và vượt mức kế hoạch của nông trường, công ty đề ra.

Active Image

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho chị Võ Thị Hà tại Đại hội Thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ IX (thứ 4 từ trái sang)

Theo chị Hà, cây cũng như con người ta, muốn khỏe mạnh thì phải được ăn uống đầy đủ. Chính vì vậy, việc chăm sóc cho vườn cây cao su trước và trong thời gian cho khai thác được chị hết sức quan tâm. Việc bón phân, tỉa cành, phun thuốc đều được chị thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó, chị Hà còn suy nghĩ tìm ra một quy trình bón phân rất hiệu quả. Cụ thể, qua tìm hiểu và học hỏi, chị Hà đã biết thời gian bón phân tốt nhất cho cây rơi vào tháng 4-5 khi mùa mưa đến. Lúc này cây cần được chăm sóc nhiều nên chị đã áp dụng bón thúc với 2/3 số lượng phân bón, theo định lượng kỹ thuật của nông trường. Đợt hai chị cho bón tiếp 1/3 số phân còn lại vào khoảng tháng 10 hàng năm, khi vườn cây bắt đầu vào mùa thay lá. Vườn cây cao su do chị chăm sóc luôn khỏe mạnh và cho năng suất cao. Ngoài việc bón phân đầy đủ đúng quy chuẩn, vườn cây do chị Hà chăm sóc và khai thác còn được cắt tỉa cành, nhánh, dọn dẹp sạch sẽ thông thoáng. Chính vì vậy, nhiều năm liền vườn cây cao su của Nông trường 2 giao cho chị Hà quản lý, chăm sóc đã không còn bị sâu bệnh như trước nữa.

Không chỉ cần cù, chăm chỉ, vững chuyên môn, chị Hà còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả cao cho Nông trường 2 và Công ty Cao su Lộc Ninh như: Sáng kiến tiết kiệm vật tư trang bị vườn cây; tận dụng lại kiềng chén từ cây thanh lý để sử dụng lại, tận thu mủ đất, dùng máng che mưa bằng nhựa để ngăn nước mưa không nhỏ giọt vào chén làm loãng và hỏng mủ cao su…Những sáng kiến của chị đã góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, lợi cho nông trường mỗi năm hàng chục triệu đồng.

Từ những đóng góp cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Nông trường 2, chị Hà đã vinh dự được Công ty Cao su Lộc Ninh tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở13 năm liên tục. Chị còn được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ chiến sĩ thi đua của tỉnh Bình Phước, phụ nữ tài năng toàn quốc thời kỳ đổi mới. Năm 2011, chị được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thục Anh

http://www.thiduakhenthuongvn.org.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ