logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Cao su Bình Long: Tích cực đẩy mạnh trồng xen canh 26/11/2015

25/11/2015

Công nhân chăm sóc vườn cao su KTCB trồng xen canh hoa màu. Ảnh: Tùng Châu

Công nhân chăm sóc vườn cao su KTCB trồng xen canh hoa màu. Ảnh: Tùng Châu

Đã từng triển khai giai đoạn trước đây

Việc trồng xen canh cây ngắn ngày nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho NLĐ đối với Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long từ trước  đã quá quen thuộc. Ông Nguyễn Văn Sao, nguyên giám đốc công ty, cho biết: “So với giai đoạn 1981- 1990, thì bây giờ ngành cao su nói chung, Cao su Bình Long nói riêng, không khó khăn bằng. Khi ấy, công ty đứng trước bờ vực phá sản. Thiếu đủ thứ. Nhưng gay gắt nhất vẫn là cái ăn hàng ngày của NLĐ. Một trong những biệt pháp vực dậy, đó chính là việc triển khai cho CN trồng xen lúa, bắp, mì… trong các diện tích cao su chưa khép tán”.

“Lấy ngắn nuôi dài”, trước mắt giải quyết bữa ăn hàng ngày cho CN. Việc trồng xen canh, lúc ấy, có rất nhiều ý kiến từ các bộ, ngành, địa phương, ủng hộ có phản đối có, nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn quyết tâm làm. Kết quả thu được là giải quyết gần như triệt để khâu lương thực cho CN. Rất nhiều đơn vị trong và ngoài ngành đến tham quan học tập mô hình trồng xen cây ngắn ngày của cao su Bình Long. Đồng thời, cao su Bình Long đã vững vàng vượt qua được thời kỳ khó khăn. Nói như bây giờ đó chính là: khai thác tiềm năng, nâng cao giá trị sử dụng đất! Đây là một chủ trương đúng, mọi người nên ủng hộ!”, ông Nguyễn Văn Sao đánh giá.

 Nghiên cứu chọn cây trồng xen phù hợp và đa dạng vật nuôi cây trồng

Ông Lê Văn Vui, Tổng giám đốc Công ty, cho biết: “Lợi thế của vùng Bình Long là đất đai màu mỡ tốt tươi, khí hậu trong lành, mưa thuận gió hòa, vì vậy rất tốt để trồng các cây nông nghiệp ngắn ngày. Mô hình trồng xen canh trong vườn cao su chưa khép tán không chỉ nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho NLĐ trong lúc giá mủ cao su thấp, giúp họ ổn định tư tưởng, yên tâm công tác, tích cực chăm sóc vườn cây mà còn góp phần cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất. Qua khảo nghiệm thực tế và nghiên cứu thổ nhưỡng tại các diện tích đã trồng các loại cây tại các NT, công ty sẽ tìm ra loại cây thích hợp, để định hình cho mô hình trồng xen canh”.

Tính đến nay, công ty đã tiến hành tái canh trồng mới được 854,34 ha ( diện tích hàng kép (5x2x15 m) là173,06 ha, diện tích trồng hàng đơn (6×3 m) là 681,28 ha) và trồng xen các loại cây công nghiệp và hoa màu nhằm tăng giá trị diện tích đất, đạt: 502,56 ha. Trong đó: cây dó bầu = 124,05 ha; tràm bông vàng và keo lai = 61,00 ha; trồng xen các loại hoa màu như: bắp, bí, đậu phụng, chuối = 317,51 ha.

Anh Hoàng Văn Nam, CN Đội 2 NT Quản Lợi, chia sẻ: “Những năm trước, khi giá mủ cao, CN có thu nhập khá nên ít quan tâm đến việc trồng xen canh. Giờ đây, khi giá mủ thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đặc biệt là CN KTCB. Bởi vậy khi công ty có chủ trương  trồng xen canh cây ngắn ngày, hầu hết mọi người đều phấn khởi, hăng hái tham gia để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống”.

Chị Lê Thị Lý, CN  Đội 3 NT Xa Trạch, cho biết: “Tôi nhận trồng bắp trong diện tích nhận khoán chăn sóc cao su trồng mới. Bắp từ khi xuống giống cho đến thu hoạch bắp chỉ mất hơn 2 tháng. 1 ha trồng bắp nếp cho thu 1,5 tấn bắp tươi. Trừ mọi chi phí, lãi không dưới 3 triệu đồng. Một công đôi việc, đồng công thu được cũng khá”. Chị Lý cũng cho biết, ở  NT cũng có người nhận trồng lúa. Giống lúa được trồng là giống lúa nương ngắn hạn. Thời hạn thu hoạch lúa chỉ sau 3 tháng, năng suất đạt 1,5 tấn/ha. Trừ chi phí,  thu lãi gần 10 triệu đồng/ha.

Ông Vui cũng cho biết, sau khi Tập đoàn hoàn tất việc đề nghị bổ sung ngành nghề kinh doanh chính cho Tập đoàn là “Trồng, chế biến và kinh doanh các loại cây trồng nông lâm nghiệp khác; chăn nuôi gia súc và đầu tư nông nghiệp công nghệ cao”, Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long sẽ triển khai việc để đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng trên quỹ đất trồng cao su, tăng thêm nguồn thu cho công ty.

 Đức Trung

http://tapchicaosu.vn/dien-dan-cs/cao-su-binh-long-tich-cuc-day-manh-trong-xen-canh.html

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ