logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Hãy viết tiếp những trang sử vàng truyền thống ngành cao su bằng hiệu quả công việc! 21/05/2014

Thiết thực chào mừng 85 năm Ngày Truyền Thống ngành Cao Su (28/10/1929 - 28/10/2014), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đang triển khai các hoạt động vui tươi sôi nổi, trong đó có chương trình “Tuyên dương các Gia đình công nhân tiêu biểu truyền thống ngành Cao su”, “Hội thi Tìm hiểu 85 năm truyền thống ngành Cao su Việt Nam”, Hội thao công nhân viên chức lao động năm 2014, thực hiện các DVD Karaoke hát về ngành cao su,Sưu tầm ảnh tư liệu truyền thống, hoàn chỉnh cuốn phim tư liệu, bổ sung và tái bản quyển sách “Lịch sử phong trào công nhân cao su”…

Hướng đến ngày Hội lớn của toàn ngành Cao su, Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam gửi Tâm thư yêu cầu các đơn vị thành viên tích cực hưởng ứng các chương trình hoạt động, tổ chức những đợt sinh hoạt sâu rộng và phổ biến rộng rãi các nội dungnhằm khuyến khích cỗ vũ động viên đông đảo cán bộ công nhân viên chức lao động cùng tham gia. Lãnh đạo Tập đoàn mong muốn toàn thể công nhân lao động, nhất là lực lượng trẻ, tích cực thi đua, sôi nổi tham gia “Hội thi Tìm hiểu 85 năm truyền thống ngành Cao su Việt Nam” để cùng nhau gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp - biến niềm tự hào về truyền thống ngành Cao su bằng hành động thiết thực, bằng tinh thần trách nhiệm và bằng hiệu quả công việc.

 
 

Kính gửi lãnh đạo các đơn vị thành viên và toàn thể CB, CNVC – LĐ,

Hạt giống cao su chính thức di nhập vào Việt Nam từ năm 1897, đến nay đã 117 năm, một chặng đường khá dài với nhiều thăng trầm biến đổi, nhiều gian khổ khốc liệt, nhiều sự kiện vui - buồn, nhiều nụ cười - nước mắt… Trong dòng thời gian ấy, có một cột mốc lịch sử sáng ngời và đã trở thành nét son hình thành Ngày Truyền Thống ngành Cao Su. Đó là sự kiện thành lập Chi bộ tại Làng 3 đồn điền Phú Riềng vào đêm 28 tháng 10 năm 1929,với sự chỉ đạo của đồng chí Ngô Gia Tự (Làng 3 thuộc xã Thuận Lợi ngày xưa và là xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ngày nay). Đây là Chi bộ Cộng sản Đảng đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ. Sau đó, các Nghiệp đoàn và Công hội cũng đã lần lượt hình thành. Phong trào đấu tranh của công nhân cao su dần có sự chuyển biến về chất và lượng, đi đến đỉnh cao là cuộc biểu tình của hơn 5 ngàn công nhân đồn điền cao su Phú Riềng đòi quyền dân sinh dân chủ, giết chết chủ Tây. Sự kiện này đã làm cho các ông chủ Tây phải từng bước nhượng bộ, chấp thuận các yêu sách của người lao động.

Lật lại những trang sử vẻ vang của đất nước, sẽ dễ dàng nhận ra: khi có sự xâm phạm, áp đặt của một thế lực từ bên ngoài thì tinh thần yêu nước trong tim của mỗi người dân Việt luôn trổi dậy mạnh mẽ. Ở các đồn điền cao su miền Đông Nam bộ thời bấy giờ, dưới sự cai quản hà khắc ức hiếp của chủ Tây và xu cai, người phu công tra sống tập trung trong những làng cao su đã nhen nhóm ý thức tổ chức, đoàn kết và tự phát thực hiện những cuộc đấu tranh chống lại chủ Tây. Và khi đã được giác ngộ lý tưởng, lực lượng công nhân cao su sớm trở thành đội quân tiên phong trong dòng chảy cách mạng. Trong 2 cuộc đấu tranh trường kỳ của dân tộc để giành lại độc lập, các đồn điền cao su vừa là hậu phương cung cấp nhân tài – vật lực, nuôi dưỡng, che giấu cán bộ; vừa là tiền tuyến đối đầu chiến đấu ác liệt với địch. Trên mỗi chặng đường máu lửa ấy, nhiều tấm gương yêu nước tỏa sáng, nhiều cán bộ công nhân cao su đã không tiếc máu xương cùng với quân dân miền Đông tạo nên bao chiến công anh dũng, góp phần xứng đáng vào chiến thắng 30 tháng 4 thống nhất Tổ quốc.

Trong dòng chảy của lịch sử - xã hội, cán bộ công nhân ngành cao su đã vượt qua nhiều thử thách gian nan, đóng góp nhiều công sức, kể cả xương máu để lập nhiều thành tích cả trong hai cuộc kháng chiến giữ nước và trong giai đoạn xây dựng phát triển đất nước. Cán bộ công nhân cao su đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, nhiều phần thưởng cao quí. Năm 2012, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúng ta đã vô cùng vinh dự tự hào khi được đón nhận Huân Chương Sao Vàngphần thưởng cao quí nhất của Đảng và Nhà nước, cùng với lời tuyên dương: “Đã có công lao to lớn đặc biệt xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc”.

          Nhìn lại chặng đường dài đã đi qua, không thể đong đếm bao nhiêu mồ hôi và xương máu của các lớp phu công tra đã thấm ướt những vùng rừng thiêng nước độc dưới chế độ thực dân tàn ác; không thể đo lường hết công sức của bao lớp công nhân đã đổ xuống những mảnh đất hoang vu giữa bom đạn chiến tranh và tiếp tục chống chọi với nghèo đói lạc hậu để gây dựng nền móng cho những vườn cao su bạt ngàn căng tràn sức sống, để gầy dựng những làng công nhân trù phú ngày hôm nay. Đã có những giai đoạn khó khăn đến mức khắc nghiệt (giữa thập niên 80, đầu thập niên 90 và đầu những năm 2000), các đơn vị trong ngành đã kêu gọi toàn thể CB, CNVC LĐ đoàn kết và thắt lưng buột bụng để “Tất cả cho vườn cây”. Trong khó khăn thiếu thốn, ngành cao su đã dám nghĩ dám làm khi đầu tư lên Tây Nguyên, rồi vùng Duyên hải miền Trung. Những năm gần đây, Tập đoàn đã mạnh dạn đưa cây cao su vươn ra các tỉnh miền núi phía Bắc và đầu tư sang đất bạn Lào, Kampuchia. Các công ty mới đã phải đối mặt với biết bao gian khó nhọc nhằn để cây cao su có thể phủ xanh những ngọn đồi vùng Tây Bắc giữa thời tiết giá rét và để các dự án trên đất bạn được định hình với nhiều hứa hẹn…

Một lần nữa, Lãnh đạo Tập đoàn trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương trí tuệ và công sức của CB, CNVC – LĐ các đơn vị thành viên đã đoàn kết vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần đưa ngành cao su phát triển ổn định và bền vững.  

Thời điểm hiện tại, mặc dù giá mủ cao su đang trong xu hướng giảm thấp, thị trường tiêu thụ không thuận lợi, nhưng điều cốt lõi là Tập đoàn Cao su vẫn đang là một Tập đoàn Nhà nước làm ăn hiệu quả, có nhiều đóng góp phát triển kinh tế - an sinh xã hội - xây dựng nông thôn mới; tích cực góp phần giữ gìn an ninh quốc phòng và tăng cường tình hữu nghị với Lào và Kampuchia.

Phát huy những thành quả đã đạt được, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp tục xây dựng định hướng chiến lược phát triển trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh tái cơ cấu Tập đoàn theo đề án đã được Chính phủ phê duyệt, phát huy tối đa nguồn lực hiện có, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của một Tập đoàn kinh tế Nhà nước hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay, Lãnh đạo Tập đoàn mong rằng các đơn vị thành viên sẽ năng động tìm ra các giải pháp để đối phó và vượt qua những thách thức trước mắt; đẩy mạnh các phong trào lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao; tiếp tục chăm lo đời sống người công nhân lao động và quyết tâm đoàn kết cùng xây dựng Tập đoàn Công nghiệp Cao Su Việt Nam phát triển bền vững.

Sắp tới, chúng ta sẽ long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống ngành Cao su (28/10/1929 - 28/10/2014) với chuỗi hoạt động vui tươi sôi nổi, trong đó có các chương trình “Tuyên dương Gia đình công nhân tiêu biểu truyền thống ngành Cao su”, “Hội thi Tìm hiểu 85 năm truyền thống ngành Cao su Việt Nam”, Hội thao công nhân viên chức lao động năm 2014.v.v.  Hướng đến ngày Hội lớn của toàn ngành,chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng và những chặng đường gian khổ thử thách trong quá khứ, để khẳng định rằng: Thành quả thơm thảo ngày hôm nay đã được xây dựng trên nền móng của ngày hôm qua! Cả sự nghiệp ổn định và có qui mô lớn mạnh của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam hiện tại đã được tạo lập từ quá trình lao động và cống hiến của nhiều thế hệ cán bộ công nhân cao su qua các thời kỳ. Chúng ta phải biết trân trọng tri ân công lao các bậc tiền nhân, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống, để các giá trị tốt đẹp ấy hòa vào “dòng chảy cuộc sống”trong thời đại mới.

Hướng đến ngày Hội lớn của toàn ngành,Lãnh đạoTập đoàn yêu cầu các đơn vị thành viên tích cực hưởng ứng và phổ biến rộng rãi nội dung các chương trình: “Tuyên dương các Gia đình công nhân tiêu biểu truyền thống ngành cao su”, “Hội thi Tìm hiểu 85 năm truyền thống ngành cao su Việt Nam”, “Sưu tầm ảnh tư liệu truyền thống”... Đề nghị các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tích cực phát động và tổ chức những đợt sinh hoạt sâu rộng, nhằm khuyến khích cỗ vũ động viên và tạo điều kiện để đông đảo CB, CNVC – LĐ nhiệt tình tham gia các hoạt động này.

 
 

Lãnh đạo Tập đoàn mong muốn toàn thể CB, CNVC – LĐ, nhất là lực lượng công nhân trẻ, sôi nổi thi đua tham gia “Hội thi Tìm hiểu 85 năm truyền thống ngành Cao su Việt Nam” để có thêm sự hiểu biết thấu đáo về công lao của các bậc tiền nhân, những người đã đặt những viên gạch nền từ ngày xưa; về những cống hiến của các thế hệ đi trước qua mỗi giai đoạn… Từ đó hun đúc thêm niềm tự hào trong lòng mỗi người về truyền thống vẻ vang của ngành cao su, tô đậm thêm tình yêu ngành và tình yêu Tổ quốc. Để chúng ta cùng cảm nhận rằng: Dòng sữa trắng từ lòng đất mẹ đã được công nhân cao su nâng niu gìn giữ và lưu truyền từ đời này qua đời khác - cũng tựa như ý chí kiên cường và tình yêu đất nước luôn là dòng máu nóng trong tim mỗi người con đất Việt, dòng máu Lạc Hồng được di truyền từ ngàn xưa cho đến mai sau và kết thành sức mạnh sẵn sàng đập tan những âm mưu xâm lược!

Lãnh đạo Tập đoàn mong muốn mỗi CB, CNVC – LĐ ngành cao su luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, sống cần kiệm liêm chính và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; luôn nỗ lực học tập rèn luyện nâng cao tri thức, để đủ năng lực và trình độ làm việc trong giai đoạn hội nhập quốc tế, để chủ động góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Để khẳng định thế hệ hôm nay luôn sống xứng đáng với công lao của các thế hệ đi trước và luôn phấn đấu trở thành tấm gương cho các thế hệ mai sau, chúng ta hãy cùng nhau viết tiếp những trang sử mới tươi đẹp và vẻ vang cho ngành cao su, bằng những hành động thiết thực,bằng tinh thần trách nhiệm và bằng hiệu quả công việc -Quyết tâm xây dựng Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam phát triển bền vững, quyết tâm xây dựng đất nước và bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam!

 

                                                           TP. HCM, ngày 19 tháng 5 năm 2014

                                                                      TRẦN NGỌC THUẬN

                                                 TGĐ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ