logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Hội thi tìm hiểu 85 năm truyền thống ngành cao su KV 4 10/08/2014

Quỳnh Lệ

 

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Sáng 8/8/2014, tại khu văn hoá Suối Tre, Hội thi tìm hiểu 85 năm truyền thống ngành cao su khu vực miền Đông đã diễn ra hấp dẫn và quyết liệt, bởi đây là “bảng của các đội mạnh”. Các đơn vị đã đầu tư và tập dợt rất kỹ. Gần như 12 đội chỉ xê xít tí xíu. Ban giám khảo rất cân nhắc từng điểm lẽ. Kết quả chung cuộc, 4 đội đỉnh là Đồng Nai, Phú Riềng, Tân Biên và Bình Long sẽ vào vòng chung kết. Chúng ta hãy đợi sự cọ xát giữa các anh tài cả 4 khu vực vào tháng 10/2014 tại Lễ kỷ niệm 85 năm Truyền tống ngành cao su.

 

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Công ty Tân Biên mở đầu phần tự giới thiệu với phong cách mộc mạc chân phương đưa mọi người nhớ đến cái tên công ty Bắc Tây Ninh, rồi Thiện Ngôn với các nông trường xa xôi nắng cháy Bổ Túc, Suối Ngô, Tân Hiệp, Xa Mát.

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Cty Lộc Ninh thăng hoa với bề dày của quá trình thành lập, vì từ 1972 Lộc Ninh đã được giải phóng và Ban cao su Nam bộ tiếp quản công ty từ 1973. Lộc Ninh đã anh dũng kiên cường trong chiến đấu và cần cù sáng tạo trong lao động... Trên sân khấu những chiếc lá cao su ghi rõ năng suất 2,02 tấn/ ha. Rồi còn một bài vè tự giới thiệu rôm rả trong tiếng nhạc ngựa lốc cốc và tiếng trống dập dồn... : "Hôm nay về đây - Niềm vui dâng đầy. Góp sức dựng xây - Cao su bền vững..."

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Công ty Đồng Phú có gốc là đồn điền Thuận Lợi thuộc cty Michelin của chủ Tây, nơi có di tích lịch sử văn hoá... đến nay hiện có 10.000 ha với 6 nông trường... - DORUCO đã tự giới thiệu bằng tiết mục hát múa thật rực rỡ sắc màu..

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Đội Bình Long mở đầu phần thi tự giới thiệu là một bài hát múa về Bình Long và trình làng ngồn ngộn tư liệu về một công ty có 2 lần Anh hùng (Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động ) rồi còn khoe thương hiệu sản phẩm bằng một loạt Cúp và Giải thưởng: Cúp vàng Thương hiệu Việt, Cúp vàng Chất lượng Châu Âu, Kinh doanh xuất sắc; Giải vàng chất lượng VN, Sao Vàng đất Việt… Tuy nhiên tiếng nhạc đệm khá lớn có phần lấn át.

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Đơn vị Hòa Bình có vẻ chân phương nhất, đơn giản đội hình gọn nhẹ nhất với 3 cô gái áo dài hồng. Nhưng khuyết điểm là 3 cô gái nói thao thao, nói một mạch, nói một hơi – nên… rất khó nghe. Thời gian cho 5 phút, nhưng các cô gái nói chỉ có 4 phút. Lẽ ra nên nói chầm chậm.

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Dầu Tiếng chào sân bằng giọng nói vừa phải nhưng nghe rất rõ ràng vì không có nhạc nền. Sau đó tiếng nhạc mới nhỏ nhẹ vừa phải cho cả 5 thành viên góp lời. Cuối cùng là bài vè trong tiếng mõ tre lốc cốc vui tai. Nhưng tạo không khí vui chung chính là lời vè dí dỏm: “Dù thắng hay thua – cũng cười sảng khoái”. “Chẳng muốn hơn thua - Chỉ mong mình thắng”.

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Bà Rịa với tốp nam cùng bài hát đặc sản tự biên: Rừng đêm bình yên.

Phước Hòa thì làm mới sân khấu bằng hình ảnh ông địa, thằng mỏ và cô nàng hay hát và tốp công nhân cao su…

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

TCT Đồng Nai là một hoạt cảnh rất sáng tạo về lịch sử công nhân cao su, trong đó sự hình thành và phát triển của cao su Đồng nai. Kịch bản được đầu tư và tập dợt chỉnh chu. Ngoài ra còn có in tờ bướm về nội dung tự giới thiệu và thuyết trình của đội.

Tây Ninh thì trình làng với những dây phơi bánh tránh đặc sản quê hương núi Bà Đen và màn múa trên dòng sông Vàm Cỏ Tây. Bình Thuận thì gây ấn tượng với “Loa loa… Hôm nay Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN tổ chức Hội thi… Đã đến giờ khai mạc, kính mời quí vị…” .

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Phú Riềng thì ráp hình ảnh tượng đài sừng sững trên sân khấu làm nền cho một bác cựu chiến binh ngực lủng lẳng huy chương, ông kể chuyện lịch sử truyền thống (bằng một tiết mục hát múa được dàn dựng chu đáo tỉ mỉ) cho nhóm đoàn viên thanh niên đang háo hức muốn đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp chung.

Kết thúc phần thi Tự giới thiệu, TCT CS Đồng Nai dẫn đầu với điểm số 29,38. Kế tiếp Công ty TNHH MTV CS Phú Riềng đạt 29,25 điểm, Bình Long với điểm số 28,75. Lộc Ninh và Phước Hòa cùng điểm số 28,13 điểm.

Kết thúc 3 phần thi đầu, Công ty CPCS Phước Hòa dẫn đầu với số điểm 79,63. TCT CS Đồng Nai với 79,38 điểm, tiếp theo là Công ty TNHH MTV CS Phú Riềng với 79,25 điểm. Điểm số giữa các đội không có sự chênh lệch nhiều.

 

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Trong 2 phần thi Trả lời câu hỏi (theo đáp án) và thi Ráp hình, các đơn vị chỉ cần ra sức học thuộc bài và tự tin nên trình độ ngang ngửa. Chính 2 phần thi Tự Giới thiệu và Thuyết trình mới thực sự bộc lộ “đẳng cấp” của từng đội - vì nó đòi hỏi năng lực: thu thập tư liệu, sự cảm nhận sâu sắc và trình bày ấn tượng; còn phải có sự sáng tạo trong dàn dựng ý tưởng, sự tự tin duyên dáng của các đội thi trên sân khấu; tất nhiên nó cũng đòi hỏi có sự đầu tư nhất định của từng đơn vị.

Trong phần thi Thuyết trình, đa số đều có hoạt cảnh “sân khấu hóa” minh họa với các màn múa có hình ảnh cây cao su quen thuộc. Một số đội có sự đầu tư cho nội dung với phần tìm hình ảnh, chiếu phim clip ngắn để minh họa (đội Bình Long, Phước Hòa, Đồng Nai…).  Có nhiều đội đều cùng chọn bình luận 2 câu thơ “Bán thân đổi lấy đồng xu/ Thịt xương vùi gốc cao su mấy tầng…” có lẽ vì câu này thuộc loại “kinh điển” đã có nhiều tư liệu và lời bình sẵn có - nên dễ làm. (Không biết có vị Giám khảo nào tinh ý chấm ưu tiên chút xíu cho các đội đã chọn đề tài khó khi nói về cái mới của Tập đoàn trong giai đoạn hiện nay?!)

Ngay từ đầu Hội thi, Ban Tổ chức và ban Giám khảo có cùng nhận xét: các đơn vị ở miền Đông đều là đơn vị mạnh về thực lực, mạnh về phong trào, mạnh về sự đầu tư… và có nhiều kinh nghiệm. Bước vào Hội trường Suối Tre, nhiều đội bạn đã nhận định “đội Đồng Nai chịu áp lực nặng nề vì là đơn vị đăng cai, vì Đồng Nai là Tổng công ty…” và còn vì Trưởng ban Tổ chức – PTGĐ Lê Xuân Hòe – lại là Chủ tịch HĐTV nữa” . Tất nhiên, TGĐ Nguyễn Thị Gái đã theo sát Hội thi, vừa chu đáo tiếp khách Tỉnh, khách Tập đoàn và fair play tiếp các đơn vị bạn, vừa động viên tinh thần lính...

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Và quả không hỗ danh là TCT, đội Đồng Nai với 5 cô gái mặc áo dài xanh đeo dải ru-bang đỏ, gần như dẫn đầu các vòng thi một cách thuyết phục. Mặc dù vậy, các đơn vị Phú Riềng, Phước Hòa, Bình Long, Đồng Phú... cũng đã bám theo sát nhíp.

Rất thương cho đội Lộc Ninh, các bạn đã rất tuyệt vời trong phần thi Tự giới thiệu nhưng lại bị trừ điểm trong 2 phần thi giữa. Dù đứng cuối bảng nhưng Lộc Ninh vẫn rất tự tin tiếp tục thể hiện tuyệt vời phần thi thuyết trình trong tiếng vỗ tay tán thưởng của cả hội trường. Cũng phải nói lời chúc mừng Tân Biên vì sự tăng tốc may mắn để ngoạn mục vượt lên trong phần “đá hiệp phụ” và phải nói rất tiếc cho các đội Dầu Tiếng, Phước Hòa, Đồng Phú, Bình Thuận khi chỉ đạt giải khuyến khích.

Ảnh: Tuấn (P. CNTT-VRG)

Kết quả chung cuộc, 4 đội đỉnh là Đồng Nai, Phú Riềng, Tân Biên và Bình Long sẽ vào vòng chung kết. Chúng ta hãy đợi sự cọ xát giữa các anh tài cả 4 khu vực vào tháng 10/2014 tại Lễ kỷ niệm 85 năm Truyền tống ngành cao su

***

Hội thi “Tìm hiểu 85 năm truyền thống ngành Cao su Việt Nam” ở 4 khu vực đã cho thấy sự tham gia hào hứng và hết mình của các đơn vị. Có thể thấy rằng, Tập đoàn đã dấy lên một không khí nô nức trong phong trào thi đua vui tươi rộng khắp cho toàn thể CB, CNVC – LĐ, nhất là lực lượng trẻ, để các bạn có thêm sự hiểu biết thấu đáo về công lao của các bậc tiền nhân, những người đã đặt những viên gạch nền từ ngày xưa; về những cống hiến của các thế hệ đi trước qua mỗi giai đoạn… Từ đó, hun đúc thêm niềm tự hào trong lòng mỗi người về truyền thống vẻ vang của ngành cao su, tô đậm thêm tình yêu ngành và tình yêu Tổ quốc.

Hội thi thi tìm hiểu 85 năm truyền thống ngành cao su chính là dịp để cho các bạn trẻ lần giở những trang sách ố vàng, tiếp cận những thước phim cũ kỹ - đi tìm lại dấu vết của thế hệ cha ông - những người đã đặt nền móng hình thành và xây dựng của từng đơn vị. Đây là sự về nguồn của tuổi trẻ ngành cao su để tìm về một quá khứ hào hùng từ ngày xưa, hiểu những gian lao vất vả của ngày hôm qua để tạo cho ngành cao su có một “dòng chảy cuộc sống” liền mạch đến hôm nay. Và để cho các bạn trẻ nhận ra chính mình là một mắc xích quan trọng kết nối quá khứ với tương lai - Chính mình là những người gánh trên vai trách nhiệm phát huy những truyền thống hào hùng của lịch sử và phải bước vào tương lai bằng chính đôi chân mạnh mẽ cùng trái tim biết yêu thương, biết sống có trách nhiệm vì “đại gia đình” Tập đoàn Cao su Việt Nam.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ