logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

5 chủ đề chính sẽ định hình nền kinh tế toàn cầu vào năm 2024 12/06/2024

 

Với tốc độ tăng trưởng cao hơn và lợi suất trái phiếu cao hơn, mặt khác là lạm phát cao và rủi ro địa chính trị, nền kinh tế toàn cầu đang ở một thời điểm nhạy cảm.

 

Một báo cáo mới cho biết, bất chấp áp lực lạm phát và lãi suất cao hơn, nền kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục duy trì mạnh mẽ và chuẩn bị kết thúc tốt đẹp vào năm 2024.

 

Grace Peters, Giám đốc Chiến lược Đầu tư Toàn cầu tại Ngân hàng Tư nhân JP Morgan, cho biết: "Mặc dù lạm phát toàn cầu không giảm nhanh như các nhà dự báo kỳ vọng, nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn có vẻ mạnh mẽ đáng kể, bất chấp áp lực lãi suất cao hơn".

 

Công bố Triển vọng giữa năm 2024, 'Một nền kinh tế mạnh mẽ trong một thế giới mong manh', Ngân hàng tư nhân JP Morgan nêu bật năm chủ đề chính để định hướng bối cảnh kinh tế và đầu tư toàn cầu.

 

"Thế giới đang ở một thời điểm nhạy cảm. Một mặt, tăng trưởng cao hơn, lợi suất trái phiếu cao hơn và định giá cổ phiếu cao hơn. Mặt khác, lạm phát cao hơn, rủi ro địa chính trị cao hơn và thuế có thể cao hơn. Ông Peters cho biết, bất chấp những thách thức này, chúng tôi cho rằng các động lực tích cực có thể thúc đẩy thị trường tiến lên vào năm 2024. Sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu có thể mở rộng ra ngoài Hoa Kỳ và các cổ phiếu vốn hóa thị trường lớn".

 

Kinh tế toàn cầu vẫn mạnh mẽ

 

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ ổn định cho đến khi lạm phát tiếp tục giảm thì các ngân hàng trung ương khác đã bắt đầu cắt giảm lãi suất.

 

 

5 chủ đề chính sẽ định hình nền kinh tế toàn cầu vào năm 2024- Ảnh 1.

Các nhà đầu tư có danh mục đầu tư đa dạng có nhiều khả năng vượt qua mọi bất ổn địa chính trị.

 

"Chúng tôi nghĩ rằng việc nới lỏng chính sách sẽ hỗ trợ các tài sản rủi ro toàn cầu. Jacob Manoukian, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại Ngân hàng Tư nhân JP Morgan cho biết, không giống như những năm 2010 - nhưng tương tự như những năm 1990, lãi suất chính sách phải cao hơn tỷ lệ lạm phát.

 

Ngoài ra, chi tiêu hộ gia đình, đặc biệt là ở Mỹ, tiếp tục tăng mạnh, điều này tốt cho các công ty đang biến doanh thu thành lợi nhuận.

 

Ông nói thêm: "Một lĩnh vực đặc biệt tập trung vào AI (trí tuệ nhân tạo), nơi tác động đến tăng trưởng có thể là đáng kể - thậm chí có thể mang tính biến đổi - với bằng chứng chỉ ra rằng việc tăng năng suất AI có thể xuất hiện trong dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ vào cuối những năm 2020".

 

Một số điều không chắc chắn vẫn còn

 

Thomas Kennedy, chiến lược gia đầu tư chính tại JP Morgan Private Bank, cho biết: "Mặc dù triển vọng kinh tế và thị trường của chúng tôi mang tính xây dựng, nhưng chúng tôi thừa nhận có hai nguồn bất ổn chính – rủi ro địa chính trị và cuộc bầu cử Mỹ".

 

Nghiên cứu lưu ý rằng một số phân khúc của thị trường như cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đồng đô la Mỹ và các công ty năng lượng sạch có thể nhạy cảm hơn với cuộc bầu cử Mỹ.

 

Liên quan đến rủi ro địa chính trị, các nhà đầu tư có mức độ rủi ro tập trung có thể gặp rủi ro cao hơn những nhà đầu tư có danh mục đầu tư đa dạng trên toàn cầu.

 

Báo cáo cho biết: "Các nhà đầu tư có thể tìm đến cổ phiếu để khai thác tăng trưởng toàn cầu, tài sản thực để phòng ngừa lạm phát và trái phiếu để mang lại thu nhập và giảm thiểu rủi ro nếu tăng trưởng kinh tế chững lại".

 

Doanh nghiệp châu Âu thay đổi

 

Với việc tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu, các công ty châu Âu đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu để trở nên thân thiện hơn với cổ đông. Xu hướng này đi kèm với việc cải thiện các nền tảng kinh tế ở khu vực đồng euro, với sức khỏe người tiêu dùng có vẻ tích cực, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp mạnh mẽ và việc cắt giảm lãi suất đang diễn ra.

 

Erik Wytenus, Giám đốc Chiến lược Đầu tư Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi tại Ngân hàng Tư nhân JP Morgan cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư ngày càng nhận ra rằng các công ty hàng đầu châu Âu, 'nhà vô địch quốc gia' của khu vực, bán hàng cho cơ sở người tiêu dùng toàn cầu thực sự. "Họ có thể hưởng lợi từ nền kinh tế toàn cầu đã vượt qua môi trường lãi suất cao hơn tốt hơn nhiều người mong đợi. Chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế châu Âu sẽ vẫn kiên cường trong năm tới".

 

Chứng khoán Nhật Bản

 

Nhật Bản đã hoan nghênh lạm phát với tốc độ tăng trưởng kinh tế danh nghĩa tăng cao. Đồng thời, cải cách quản trị doanh nghiệp hiện đang khuyến khích mạnh mẽ sự thay đổi cơ cấu tập trung vào hiệu quả và lợi nhuận, dẫn đến việc các công ty mang lại nhiều giá trị hơn cho cổ đông hơn bao giờ hết.

 

Khai thác lợi nhuận từ nguyên liệu thô quan trọng

 

Châu Mỹ Latinh từ lâu đã tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên và hoạt động khai thác mỏ chiếm phần lớn cán cân thương mại của các nước lớn, với cơ hội lâu dài này sẽ làm tăng tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu hơn nữa. 

 

Nhu cầu tăng cao sẽ làm trầm trọng thêm nguồn cung khoáng sản vốn đã khan hiếm dự kiến trong thập kỷ tới.

 

Nur Cristiani, Giám đốc Chiến lược Đầu tư Châu Mỹ Latinh tại Ngân hàng Tư nhân JP Morgan, cho biết: "Đối với các nhà đầu tư toàn cầu, thị trường chứng khoán Mỹ Latinh hiện mang lại thu nhập vững chắc và mức định giá hấp dẫn, cả so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu và lịch sử của chính họ".

 

https://cungcau.vn/5-chu-de-chinh-se-dinh-hinh-nen-kinh-te-toan-cau-vao-nam-2024-17424061208405166.htm

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ