logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Viết tiếp những trang sử vẻ vang ngành cao-su Việt Nam 24/10/2014

Description: iết tiếp những trang sử vẻ vang ngành cao-su Việt Nam

Đại diện Tập đoàn công nghiệp Cao-su Việt Nam khánh thành ký túc xá dành cho con em công nhân, lao động ngành cao-su.

Giàu truyền thống cách mạng

Từ năm 1897, cây cao-su đã hiện diện ở Việt Nam và được xem là cây công nghiệp chiến lược của thực dân Pháp trong quá trình khai thác, bóc lột tài nguyên và nguồn nhân lực tại các nước thuộc địa. Cùng với quá trình liên tục mở rộng diện tích vườn cây cao-su tại Việt Nam, chủ yếu ở khu vực miền Đông Nam Bộ, đội ngũ công nhân cao-su dần dần được hình thành. Họ là những nông dân nghèo khổ từ các tỉnh miền bắc, miền trung vì chịu không nổi cảnh đói rách, đành rời bỏ quê hương vào làm phu đồn điền cao-su để tìm đất sống. Họ đâu ngờ rằng mình đã bước vào "chốn địa ngục trần gian" vì bị bọn chủ tư bản cấu kết với chính quyền thực dân, phong kiến bóc lột đến tận xương tủy, bị đánh đập, cúp phạt hết sức tàn nhẫn và tàn ác. Họ phải "Bán thân đổi lấy đồng xu, Thịt xương vùi gốc cao-su mấy tầng". Cuộc đời công nhân cao-su thật "trăm cay, nghìn đắng".

Sự áp bức và bóc lột cùng cực của chủ đồn điền và bọn tay chân đẩy công nhân đồn điền cao-su vào thế phải đứng lên tự vệ, bảo vệ quyền sống của mình. Nhưng giai đoạn đầu (1910-1920), do các cuộc đấu tranh của công nhân chỉ mang tính đơn lẻ, tự phát nên đều bị chủ đồn điền thẳng tay đàn áp. Đã 117 năm qua, ngành cao-su Việt Nam trải bao biến thiên thăng trầm của lịch sử. Với CBCNV-LĐ ngành cao-su, sự thay đổi cơ bản nhất đó là từ thân phận kẻ làm thuê nhọc nhằn, lớp lớp công nhân đã vùng lên đấu tranh chống áp bức, hòa vào dòng chảy lịch sử để tự giải phóng và trở thành người làm chủ vận mệnh của mình. Trong dòng chảy lịch sử ấy, có một sự kiện đã trở thành mốc son lịch sử của ngành cao-su Việt Nam. Đó là đêm 28-10-1929, tại Làng 3 của Đồn điền Cao-su Phú Riềng, thuộc địa bàn xã Thuận Lợi (nay là xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước), Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ được thành lập với sự chỉ đạo của đồng chí Ngô Gia Tự. Chi bộ gồm sáu thành viên do đồng chí Nguyễn Xuân Cừ làm Bí thư.

Đây được xem là sự kiện tạo nên bước ngoặt giúp phong trào đấu tranh của công nhân cao-su dưới sự lãnh đạo của Đảng và dẫn dắt của tổ chức Nghiệp đoàn cách mạng đã hòa vào dòng thác cách mạng của cả dân tộc, cuốn trôi sự áp bức, nô dịch của kẻ thù xâm lược. Chiếc nôi "Phú Riềng Đỏ" đã ươm mầm, giáo dục và rèn luyện nên nhiều tấm gương đấu tranh bất khuất, hy sinh kiên cường của thế hệ công nhân cao-su, làm rạng danh những trang sử truyền thống vẻ vang của ngành cao-su Việt Nam. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, các đồn điền cao-su vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương cung cấp nhân tài, vật lực, vừa nuôi dưỡng, che giấu cán bộ... Trên mỗi chặng đường máu lửa ấy, nhiều công nhân cao-su đã không tiếc máu xương cùng với quân dân cả nước tạo nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử 30-4-1975. Ghi nhận những đóng góp to lớn của công nhân ngành cao-su, Nhà nước đã công nhận ngày 28-10 hằng năm là Ngày truyền thống ngành Cao-su Việt Nam.

Description: iết tiếp những trang sử vẻ vang ngành cao-su Việt Nam

Khai thác mủ cao-su.

Không ngừng phát triển lớn mạnh

Sau ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, ngành cao-su còn lại là số diện tích cao-su ít ỏi và già cỗi, hầu hết cơ sở vật chất kỹ thuật bị hư hỏng, không đồng bộ và công nghệ lạc hậu, đời sống công nhân thiếu thốn trăm bề, bệnh dịch liên miên... Những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua. Vậy mà đội ngũ CNVC-LĐ ngành cao-su lại tiếp tục làm nên một kỳ tích to lớn, từng bước khôi phục, ổn định và phát triển sản xuất, đẩy lùi bệnh tật, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm (1975-1984) diện tích vườn cây cao-su được mở rộng nhanh chóng với hơn 130 nghìn ha (gấp hơn hai lần diện tích mà người Pháp - Mỹ trồng trong gần 70 năm xâm lược). Không chỉ phủ kín khu vực miền Đông Nam Bộ mà cây cao-su còn vươn lên khu vực Tây Nguyên, làm khơi dậy tiềm năng của vùng đất đỏ ba-dan bạt ngàn và giàu đẹp. Số công nhân vào làm cao-su tại thời điểm năm 1984 lên đến trên 150 nghìn người, kèm theo số gia thuộc trên 380 nghìn người. Với số lượng đó, ngành cao-su được xem là một ngành có số lao động đông đảo nhất nước. Kết quả này góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tại chỗ; định canh, định cư cho hàng nghìn công nhân người dân tộc thiểu số và góp phần đắc lực vào công cuộc giữ vững an ninh, chính trị, an toàn và trật tự xã hội trên địa bàn Tây Nguyên chiến lược. Cách đây hơn 20 năm, ít ai nghĩ rằng ở những vùng trồng cây cao-su xa xôi hẻo lánh của huyện Chư Prông, Mang Yang, Ea H'Leo có ánh sáng điện. Ngày nay, ở các khu vực này đã có trạm xá, trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động không ngừng được cải thiện. Tất cả là nhờ ngành cao-su cùng địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, làm thay đổi phần lớn diện mạo kinh tế - xã hội trên địa bàn rộng lớn có cây cao-su đứng chân.

Từ năm 2006 đến nay, ngành cao-su tiếp tục phát huy tính chủ động sáng tạo, tập trung mọi nguồn lực để tăng tốc, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và mở rộng quy mô hoạt động. Đến nay, ngành cao-su đã có hơn 900 nghìn ha cao-su, trong đó Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam (Tập đoàn Cao-su) quản lý hơn 400 nghìn ha cao-su ở trong nước và nước ngoài. Cây cao-su không chỉ khẳng định tính hiệu quả ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên mà còn vươn ra các tỉnh duyên hải miền trung, phủ xanh các đồi núi trọc ở các tỉnh miền núi phía bắc và vươn sang đất bạn Lào, Cam-pu-chia, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và củng cố, thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ba nước Đông Dương.

Đến nay, Việt Nam là nước có ngành cao-su khá phát triển, xếp thứ hai thế giới về năng suất vườn cây, xếp thứ năm thế giới về sản lượng cao-su thiên nhiên, xếp thứ tư về sản lượng xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cao-su thiên nhiên của Việt Nam từ năm 2006 đến nay luôn đạt trên một tỷ USD. Trong đó, năm 2011 đạt 3,2 tỷ USD, riêng Tập đoàn Cao-su đóng góp hơn một tỷ USD. Cao-su luôn có mặt trong tốp 10 mặt hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao nhất của nước ta và là mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu cao thứ ba, sau gạo và cà-phê.

Trước xu thế hội nhập, ngành cao-su Việt Nam - mà đầu tàu là Tập đoàn Cao-su - còn đẩy mạnh phát triển các ngành nghề khác nhằm tận dụng và khai thác các lợi thế, tiềm năng sẵn có để từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ "nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ" sang "công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ", từ đó hình thành nên một "Tập đoàn kinh tế cao-su" vững mạnh, góp phần vào công cuộc xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đến thời điểm này, không khí thi đua lao động tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh cao-su hết sức khẩn trương để hoàn thành kế hoạch đề ra trong những tháng cuối năm. Tính đến đầu tháng 10, Công ty TNHH MTV Cao-su Lộc Ninh đã khai thác được 8.185 tấn mủ cao-su (68,2% kế hoạch năm), xuất khẩu được 2.453 tấn (68,1% kế hoạch), tổng doanh thu đạt 603 tỷ đồng. Dự kiến năm 2014, công ty sẽ khai thác vượt kế hoạch sản lượng trên 8%, tương đương 1.000 tấn mủ. Trong chín tháng năm 2014, Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao-su (Rubico) giành được kết quả kinh doanh rất khả quan. Cụ thể, kinh doanh mủ cao-su đạt 5.700 tấn (100% kế hoạch), trong đó xuất khẩu 2.300 tấn; sản xuất sản phẩm cao-su được 1,6 triệu sản phẩm (đạt 81% kế hoạch); sản xuất gỗ tinh chế được 2.500 m3 (72% kế hoạch).

Trong thời điểm giá cao-su xuất khẩu xuống thấp như hiện nay, chính sách chăm lo, bảo đảm thu nhập cho người lao động là cách thức nhiều doanh nghiệp thực thi để ổn định sản xuất, kinh doanh. Từ giữa năm 2013 đến đầu tháng 8-2014, công đoàn Công ty TNHH MTV Cao-su Dầu Tiếng đã khen thưởng, tổ chức hội trại, thể dục-thể thao, du lịch trong và ngoài nước... cho công nhân với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Cao-su Tân Biên xây dựng mức lương bình quân năm 2014 cho hơn 2.500 công nhân - lao động đạt 5,29 triệu đồng/người/tháng giúp công nhân yên tâm gắn bó sản xuất. Riêng tại Công ty TNHH MTV Cao-su Chư Prông, bên cạnh chính sách bảo đảm thu nhập cho người lao động, công ty đề ra chủ trương nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành để tăng năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam Trần Ngọc Thuận khẳng định: "Với những bước đi vững chắc, chiến lược bài bản, bản lĩnh vững vàng cộng với nguồn nhân lực vững mạnh, ngành cao-su Việt Nam đang dần khẳng định được vị thế một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Viết tiếp những trang sử vẻ vang của ngành Cao-su Việt Nam, trong quá trình xây dựng và phát triển, lớp lớp CBCNV-LĐ đã kế thừa và phát huy mạnh mẽ truyền thống Phú Riềng Đỏ, xứng đáng với truyền thống vẻ vang 85 năm của ngành với Huân chương Sao Vàng mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng. Họ đang ngày đêm hăng say lao động, khai phá những vùng đất mới giàu tiềm năng trong và ngoài nước để cho ra đời những dòng nhựa trắng, để cao-su thật sự là dòng chảy cuộc sống. Các thế hệ công nhân cao-su hôm nay và mai sau ra sức phấn đấu, xây dựng ngành cao-su phát triển bền vững trong giai đoạn mới".

ANH TUẤN

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ