logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

“Lai Châu – sẽ là Thủ phủ cao su miền Bắc” 08/08/2012

Rừng cao su xanh bạt ngàn 2 – 4 năm tuổi đang mở ra tương lai mới cho người nông dân trong vùng tái định cư (TĐC) các công trình thủy điện. Nỗ lực của các công ty cao su trên địa bàn cùng sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc đang đưa Lai Châu đến gần với hiện thực – Thủ phủ cao su miền Bắc.

Nỗ lực cán đích sớm…

Theo ý kiến của một số cơ quan chức năng cho rằng, mùa trồng cao su năm nay cán đích sớm so với kế hoạch là nhờ tỉnh ta đã giảm chỉ tiêu trồng mới từ 2.500ha xuống còn 1.000ha nên 2 công ty hoàn thành mục tiêu sớm hơn là điều tất yếu. Hiểu như vậy cũng đúng, bởi số diện tích chỉ tiêu trồng mới đã được giảm tới hơn 60%, nhưng cách hiểu đó chưa toàn diện và chưa hết.

Công nhân Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu chăm sóc cao su tại bản Pá Khôm, NậmTăm, Sìn Hồ.

Bởi nhìn từ góc độ doanh nghiệp mà cụ thể là 2 công ty cao su trên địa bàn thì mùa trồng cao su năm nay không phải là một kế hoạch nhẹ gánh mà là sự nỗ lực vượt bậc không mệt mỏi. Nếu như những năm trước, việc phát triển cao su được trồng chủ yếu ở những vùng thuận lợi, gần đường giao thông và trình độ dân trí cao. Thì một lần được “4 cùng” với người lao động và công nhân trong mùa trồng cao su năm nay mới hiểu hết cái khó và trân trọng thành quả diện tích cao su trồng.mới. Hàng nghìn công nhân và người lao động đã phải rơi mồ hôi trong những ngày hè oi ả, toác chân, chảy máu trong những đợt vận chuyển phân bón, cây giống lên đồi.

Song vượt lên trên những khó khăn đó, công nhân của các đội cao su thuộc 2 công ty và hàng nghìn lao động thời vụ địa phương đã nỗ lực suốt gần 3 tháng (tháng 5 – 7/2012) để hoàn thành và cán đích với mỗi công ty đạt 600/500ha so với kế hoạch đề ra. Như vậy, với diện tích đã trồng, 2 công ty trên địa bàn đã hoàn thành trồng được gần 10.000/20.000ha cây cao su (2015) và hoàn thành khoảng 50% so với Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Đến nay, các xã đã trồng cao su và đang phát triển xanh tốt như: Chăn Nưa, Ma Quai, Nậm Tăm (Sìn Hồ), Khổng Lào, Hoang Thèn (Phong Thổ), Nậm Hàng (Mường Tè) đều có trên dưới 1.000ha cây cao su từ 2 – 4 năm tuổi. Đối với đồng bào các dân tộc trong vùng TĐC thì cây cao su còn là cây trồng “cứu cánh” cho cuộc sống và tương lai của bà con mà trước mắt là việc làm hàng ngày, với mức thu nhập ổn định và tương lai là 10% lợi tức khi cao su cho thu hoạch. 

Thủ phủ cao su miền Bắc

Đến thời điểm này, cây cao su đã chứng minh phù hợp với đất rừng Lai Châu, cây đã bén rễ, sinh trưởng, phát triển tốt. Tất nhiên để có được diện tích trồng lớn như hôm nay là sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh và sự quyết liệt vào cuộc của các cấp, các ngành vì tương lai của đồng bào các dân tộc trong vùng cao.

Chuẩn bị cây giống cho vụ trồng năm sau.

Thành công đó không thể không kể đến sự quyết tâm, tự tin của những người trong cuộc – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trong suốt thời gian qua. Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Tập đoàn đã thường xuyên lên “thăm” tỉnh để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và không nằm ngoài mục đích muốn nhìn thấy những rừng cao su xanh bạt ngàn và đời sống đồng bào - những người bao đời giữ vững biên cương Tây Bắc của Tổ quốc được no ấm hơn, đàng hoàng hơn.

Việc đưa cao su từ miền Nam tiến ra miền Bắc đã và đang được Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cụ thể hóa bằng hành động, từ Đông sang Tây ở các tỉnh miền núi phía Bắc đều được trồng thử nghiệm và nhiều vùng cây cao su đã phát triển rất tốt. Theo định hướng phát triển cao su của Tập đoàn từ nay đến năm 2020 sẽ phát triển khoảng 50 nghìn ha cây cao su tại miền Bắc.

Tuy nhiên, mục tiêu đó vẫn được Tập đoàn chú trọng cho Lai Châu khi đến năm 2015 sẽ trồng khoảng 20 nghìn ha và cách đây chưa lâu việc phát triển cao su đó đã được khẳng định nhất quán khi Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam do Tổng Giám đốc Tập đoàn Trần Ngọc Thuận dẫn đầu đến  tỉnh ta để khảo sát và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về chương trình phát triển cao su trên địa bàn 2 huyện Tân Uyên và Than Uyên (khu vực dọc hồ thủy điện Bản Chát). Trong tháng 8 này, Tập đoàn sẽ triển khai trồng thử nghiệm khoảng 5ha tại huyện Than Uyên và hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị cho ra mắt Công ty Cổ phần cao su Lai Châu III.

Như vậy, nếu cây cao su được phát triển tại 2 huyện Tân Uyên và Than Uyên thì tỉnh ta sẽ có thêm khoảng 5.000ha, nâng tổng diện tích toàn tỉnh lên 25.000ha cây cao su vào năm 2015 - 2016. Đúng như lời khẳng định của Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh ta: Tập đoàn đã nhất quán chọn Lai Châu là thủ phủ cao su miền Bắc. Bắt đầu từ mùa trồng cao su năm 2012 Tập đoàn đã đưa chỉ đạo nghiên cứu và đưa giống cây cao su chịu lạnh tốt vào trồng trên địa bàn. Để đảm bảo tỷ lệ sống và giúp cây phát triển tốt, cũng bắt đầu từ năm nay các công ty trên địa bàn bắt buộc phải “khóa sổ” trồng vào cuối tháng 7 hàng năm.

Cây cao su đã trải qua 5 mùa bám rễ trên đất rừng Lai Châu không chỉ khẳng định về ưu thế mà khi hơn 25.000ha cây được trồng hoàn thành, sẽ có khoảng trên 10 nghìn lao động được tuyển dụng vào làm công nhân tại các công ty và các nhà máy chế biến. Đây là cơ hội để người dân chuyển đổi ngành nghề sau TĐC các công trình thủy điện và cũng là cơ hội giúp tỉnh ta cán đích chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, 2 công ty cao su (Công ty Cổ phần cao su Lai Châu và Công ty Cổ phần cao su Lai Châu II) đã tuyển dụng được khoảng 2.200 công nhân, trong đó có trên 90% công nhân là đồng bào các dân tộc địa phương.

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ