logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Xu hướng chốt lời kéo tiếp giá dầu châu Á đi xuống 09/08/2012

Mặc dù vậy, giá dầu ngọt nhẹ vẫn duy trì ở mức trên 93 USD/thùng, do lo ngại về sự thu hẹp nguồn cung tại Biển Bắc và Syria.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao tháng 9/2012 giảm 27 xu, xuống còn 93,40 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng hạ 23 xu, chốt ở mức 111,77 USD/thùng.

Thị trường năng lượng châu Á đã đảo chiều đi xuống sau khi giá dầu Brent nhảy vọt lên mức cao nhất trong vòng 12 tuần qua, còn giá dầu ngọt nhẹ cũng ghi nhận mức cao nhất kể từ ngày 15/5 vào cuối ngày 7/8, khiến nhiều nhà kinh doanh đổ xô bán tháo kiếm lời.

Thêm vào đó, giá dầu cũng chịu sức ép giảm bởi giới đầu tư đã phần nào bớt căng thẳng hơn về triển vọng kinh tế của Mỹ, sau khi Chủ tịch chi nhánh Boston của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), Eric Rosengren, kêu gọi FED khởi động chương trình mua trái phiếu, khiến nhiều người tin rằng thể chế tài chính này sẽ sớm đưa ra các biện pháp kích thích mới nhằm vực dậy nền kinh tế số 1 thế giới này.

Tuy nhiên, mức dao động của giá dầu trong phiên 8/8 là không lớn, bởi giá “vàng đen” vẫn được hậu thuẫn từ những mối lo ngại ngày càng gia tăng về việc nguồn cung dầu thô bị thắt chặt.

Theo dự kiến, sản lượng dầu tại Biển Bắc có nguy cơ sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 9 tới do hoạt động khoan dầu tại khu vực này sắp phải tạm ngừng để tiến hành bảo dưỡng.

Trong khi đó, sản lượng dầu tại Syria cũng đang đứng trước nguy cơ sụt giảm mạnh bắt nguồn từ những tin đồn về vụ tấn công Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoài ra, thêm một thông tin có lợi cho giá dầu trong thời gian tới đó là báo cáo mới nhất của Viện Dầu khí quốc gia Mỹ (API) cho hay dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước đã giảm 5,4 triệu thùng, vượt xa dự báo của giới phân tích trước đó là chỉ giảm 300.000 thùng.

Trong phiên giao dịch trước (7/8) tại thị trường Mỹ, những kỳ vọng về triển vọng tăng trưởng tích cực của kinh tế Mỹ, cũng như mối lo ngại về nguy cơ thắt chặt nguồn cung dầu thô do sự hình thành một cơn bão mới tại Vịnh Caribe tiếp tục đẩy giá dầu tăng cao.

Kết thúc phiên này, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9 tăng 1,47 USD, lên 93,67 USD/thùng, đánh dấu mức giá cao nhất của mặt hàng này trong gần 3 tháng qua.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng vượt qua ngưỡng 110 USD/thùng, khi tăng tới 2,45 USD, lên 112 USD/thùng.

Thị trường năng lượng Mỹ liên tiếp leo thang trong 3 phiên vừa qua, chủ yếu xuất phát từ việc giới đầu tư hy vọng rằng FED sẽ sớm tung ra các gói giải pháp mới để kích thích tốc độ phục hồi hiện vẫn còn èo uột của nền kinh tế lớn nhất thế giới, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 7/2012 đã tăng nhẹ so với tháng trước đó.

Bên cạnh đó, giá “vàng đen” còn được hỗ trợ bởi diễn biến tích cực của thị trường cổ phiếu Mỹ và châu Âu trong ngày 7/8, cùng với dự báo về sự mạnh lên của cơn bão Ernesto đe dọa hoạt động sản xuất dầu tại Vịnh Mexico./.

Minh Trang (TTXVN)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ