logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Nhu cầu cao su tại Trung Quốc giảm 5% hợp đồng do lượng xe tải bán ra sụt giảm 10/08/2012

cầu sử dụng có thể sụt đến 5%. Theo dự báo của Shen so với dự báo tháng sáu mới đây của Chris Pardey, Giám đốc điều hành của Công ty kinh doanh RCMA Commodities Asia Group trụ sở tại Singapore, nhu cầu sẽ giảm 2,3% xuống còn 3,69 triệu tấn.

Nhu cầu tại Tokyo trong năm nay lại xuống thấp hơn có khả năng đến 12% với giá xuống 5 tháng liên tiếp tính đến tháng 7. Nền kinh tế Trung Quốc trong quý 2 đã phát triển với tốc độ chậm hơn trong 3 năm trở lại đây vì tình hình nợ công tại châu Âu đã ảnh hưởng mạnh đến xuất khẩu.

Komatsu Ltd., công ty sản xuất xe tải tự đổ lớn hàng thứ hai thế giới vừa cho biết, nhu cầu tại Trung Quốc chưa có tín hiệu hồi phục trong năm nay.

Trong buổi phỏng vấn ngày 26/07 vừa qua, Shen cho biết, Trung Quốc đang trong giai đoạn được gọi là điều chỉnh cấu trúc, trong giai đoạn này kinh doanh xe khách vẫn còn mạnh trong khi kinh doanh xe tải sẽ trung bình, đó là yếu tố chính ảnh hưởng đến tiêu thụ cao su vì lĩnh vực xe tải là lĩnh vực tiêu thụ nhiều nhất. 

Lốp xe tải

Theo Shen, phân khúc lốp radian buýt và tải, hoặc TBRs - đặc biệt đối với các loại xe làm đất và xe tải nặng sử dụng trong hầm mỏ và sản xuất thép chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Giá cả có thể ổn định từ đây hoặc có thể sụt giảm đôi chút trong 6 tháng cuối năm.

Tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại còn ở mức 7,6% trong ba tháng kết thúc vào tháng 6, sụt giảm lần thứ 6 do khủng hoảng châu Âu đã làm giảm xuất khẩu và đã phá vỡ đầu cơ bất động sản do nhu cầu trong nước giảm xuống. Kinh doanh xe tải tại Trung Quốc đã giảm 7% trong 06 tháng đầu năm trong khi doanh số bán ra xe khách tăng 7,1% theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Theo nhận định của Shen, chúng ta có thể thấy toàn ngành lốp ô tô của Trung Quốc vẫn tăng trưởng ở mức 1 con số về doanh số bán ra trong năm nay. Ông cũng đã dự báo trong tháng 3 là nhu cầu cao su thiên nhiên của Trung Quốc trong năm 2012 có thể không biến động do nhu cầu về xe thương mại kém.

Chủ tịch Komatsu, Masahiro Sakane đã cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 19/07 rằng ông không nghĩ Trung Quốc sẽ hồi phục trong năm nay. Trong khi đó, Chủ tịch Kunio Noji cho biết trong lần phỏng vấn đầu tháng này, doanh số bán ra máy đào đất vào thị trường Trung Quốc đã giảm hơn 50% trong 3 tháng tính đến ngày 30/6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Công ty khảo sát thị trường CLSA Asia-Pacific Markets tại Singapore, một lốp xe tải thương mại từ trung bình đến nặng sử dụng bình quân đến 18 kg (40 pounds) cao su thiên nhiên so với một lốp xe du lịch hành khách chỉ sử dụng dưới 1 kg.

Trung Quốc chiếm 33% nhu cầu toàn cầu và lốp ô tô chiếm 70% tiêu thụ cao su thiên nhiên trong nước, theo công ty Sri Trang (Shanghai) Ltd., một công ty sản xuất cao su lớn nhất của Thái Lan có trên sàn giao dịch.


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ