logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Điện Biên: Toàn tỉnh đẩy nhanh tiến độ trồng mới cây cao su 08/08/2013

Công nhân Đội sản xuất Cao su Thanh An (Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên) trồng mới cao su tại xã Thanh Xương (huyện Điện Biên).

Diện tích trồng mới năm 2013 của Công ty chủ yếu tập trung ở huyện Tuần Giáo, Mường Chà và huyện Điện Biên với tổng diện tích giao sau khi điều chỉnh 530ha. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết mưa nhiều tập trung vào tháng 7 – cao điểm của mùa trồng cao su, chính vì vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ trồng mới đặt ra. Ngoài nguyên nhân hầu hết diện tích trồng mới tập trung ở các địa bàn xa đường giao thông, thì hậu quả các trận mưa lớn đã gây sạt lở đường liên lô đã ảnh hưởng đến tiến độ vì vừa phải sửa chữa, thông đường vừa vận chuyển cây giống, phân bón. Trong khi để đảm bảo tỷ lệ sống thì cây giống vận chuyển đến đâu phải trồng đến đó.

Bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo cho biết: Thực hiện kế hoạch trồng mới 260ha cây cao su năm 2013, trên diện tích đã quy hoạch trồng cao su, huyện chỉ đạo các địa phương vùng dự án thu hoạch các cây trồng ngắn ngày, nhanh chóng giải phóng đất để trồng mới cao su, không để xảy ra tình trạng bà con trồng các cây trồng khác trên diện tích đã được quy hoạch. Để đảm bảo tỷ lệ cây sống cũng như tiến độ thời vụ trồng mới cao su, đơn vị phối hợp với các xã vùng dự án, Nông trường Cao su Tuần Giáo chủ động về diện tích khai hoang, hạ băng, đào hố và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cây giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng mới cho người lao động, khi có mưa thì tập trung đưa cây giống lên trồng. Với sự vào cuộc tích cực và phối hợp nhịp nhàng, đến thời điểm này, huyện Tuần Giáo đã trồng mới hơn 230ha cây cao su, tập trung ở Nà Sáy, Mường Thín và Mường Mùn. Đảm bảo diện tích trồng mới liền vùng liền khoảnh, thuận lợi cho việc chăm sóc, quản lý vườn cây; Nông trường cao su Tuần Giáo sẽ tiếp tục trồng vét và hoàn thành kế hoạch trồng mới chậm nhất vào giữa tháng 8.

Tại huyện Mường Nhé, thực hiện nhiệm vụ trồng mới và tái canh 230ha trong năm 2013, Công ty Cổ phần Cao su Mường Nhé – Điện Biên đã tích cực phối hợp với chính quyền cơ sở vùng dự án tuyên truyền, vận động người dân địa phương tích cực tham gia phát triển cây cao su. Ông Đỗ Anh Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên – Mường Nhé cho biết: Do điều kiện đơn vị mới thành lập, thực hiện nhiệm vụ phát triển dự án ở vùng đặc biệt khó khăn; vừa ổn định bộ máy hoạt động và duy trì công tác bảo vệ, chăm sóc hơn 650ha cây cao su vừa thực hiện nhiệm vụ trồng mới, trồng tái canh, nên vấn đề giải quyết nguồn nhân lực để đảm bảo kế hoạch sản xuất gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng thiếu lao động, Công ty giao cho các đội cao su phụ trách trồng từng khu vực với diện tích cụ thể và chủ động thuê lao động để đảm bảo diện tích trồng mới. Do đó, các đội cao su phải xây dựng kế hoạch, thời gian để chủ động khâu vừa trồng vừa chăm sóc diện tích đã trồng. Đẩy nhanh tiến độ trồng mới, đơn vị phấn đấu sẽ hoàn thành kế hoạch kịp tiến độ mùa vụ, đảm bảo chất lượng.

Bài, ảnh: Gia Kiệt

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ