logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Công đoàn Cao su Việt Nam: Chỗ dựa vững chắc của người lao động 14/03/2013

Chăm lo tốt đời sống người lao động

Nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt năm 2012 giá mủ cao su giảm mạnh, tới hơn 30% kéo theo lợi nhuận, thu nhập của người lao động trong ngành Cao su giảm. Với một quyết tâm cao của lãnh đạo Tập đoàn đã phối hợp với Công đoàn Cao su VN chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Mức thu nhập lương bình quân của toàn Tập đoàn năm 2012 là 7,2 triệu đồng/người/tháng. Đây là mức lương vào loại cao trong ngành sản xuất nông nghiệp của nước ta. Có thể điểm qua một số đơn vị, cụ thể như sau:

Công đoàn Cty TNHH MTV Cao su Phú Riềng là một tổ chức công đoàn mạnh. Công đoàn Cty luôn đẩy mạnh phong trào vận động công nhân góp vốn xoay vòng hàng tháng để giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay chương trình đã nhân rộng ra hơn 150 tổ công đoàn với sự tham gia 4.100 người, mỗi tháng góp vào từ 500 ngàn - 1 triệu đồng/người, tổng số vốn góp xoay vòng hàng năm có giá trị lên đến 45 - 50 tỷ đồng. Nguồn vốn vay này giúp hơn 1.000 lượt CNVC-LĐ giải quyết khó khăn về vốn. Năm 2012, thu nhập bình quân từ kinh tế hộ gia đình công nhân mỗi năm đạt 38 triệu đồng/hộ, hàng trăm hộ gia đình có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, hàng chục hộ thu nhập trên một tỷ đồng/năm. Trong 5 năm qua, tỉ lệ hộ giàu của công ty chiếm 25,6% (tăng 10,6% so với năm 2008), hộ khá 51,34%, hộ trung bình 22,28%, còn 0,78% hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc mới tuyển dụng. Vùng đất cao su Phú Riềng 35 năm về trước là vùng đất hoang sơ vắng bóng người lại qua. Giờ đây đã trở thành trù phú, giàu đẹp nhờ sự nghiệp phát triển cao su trên đất này.

Công đoàn Cty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh nổi bật với các phong trào thi đua toàn diện trong đội ngũ công nhân. Đó là các phong trào: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”… Đặc biệt, phong trào “Thi đua nước rút, về trước kế hoạch” giúp công ty nhiều năm liền vượt mức kế hoạch được giao. Năm 2012, công ty vượt 111% kế hoạch được giao, 100% công nhân vượt kế hoạch sản lượng, hơn 80% công nhân vượt kế hoạch từ 5% trở lên, tổng số đoàn viên công đoàn xuất sắc đạt 90%, có 12/12 công đoàn đều đạt công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc. Thu nhập của người lao động công ty năm 2012 đạt bình quân 8,6 triệu đồng/người/tháng. Đây là mức lương lý tưởng đối với người công nhân cao su ở vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới.

Trên vùng đất Tây Nguyên, cây cao su được Tổng cục Cao su Việt Nam đưa lên phát triển đại trà từ năm 1984. Hiện nay, Tập đoàn có 7 công ty sản xuất cao su đứng chân với tổng diện tích 62.000 ha và gần 18.000 lao động. Công đoàn các công ty ở Tây Nguyên đẩy mạnh các mặt hoạt động, chăm lo đời sống vật chất tinh thần người lao động, nhất là chăm lo cho đồng bào dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn. Thu nhập lương của người lao động đạt bình quân hơn 6,7 triệu đồng/người/tháng. Những đơn vị có mức thu nhập lương khá cao như: Cty TNHH MTV CS Chư Păh 8,2 triệu/người/tháng; Cty TNHH MTV CS Krông Búk 8,2 triệu/người/tháng; Cty TNHH MTV CS Chư Prông hơn 7,8 triệu đồng/người/tháng… Sự phối hợp, tuyên truyền vận động giữa lãnh đạo các công ty với công đoàn tạo nên một vùng cao su ổn định về trật tự xã hội, sản xuất ngày càng phát triển, đời sống người lao động ngày càng được nâng cao.

Đa dạng hóa hoạt động Công đoàn

Đối với Tập đoàn CNCSVN, Ban Thường vụ Công đoàn Cao su VN nhiệm kỳ 2008 - 2012 luôn theo dõi, bám sát hoạt động Công đoàn tại các đơn vị cơ sở. Nếu thấy cần thiết, luôn có văn bản đề nghị Tổng Giám đốc Tập đoàn trích từ quỹ phúc lợi tập trung từ 100 đến 200 triệu đồng và từ ngân sách công đoàn để thăm hỏi, tặng quà cho CNVC-LĐ khó khăn, công nhân lao động đồng bào dân tộc. Trong hai năm 2012 và 2013 Công đoàn Cao su VN đã tổ chức được chương trình “Xuân ấm áp” cho gần 1.500 lao động xa nhà tại các đơn vị công nghiệp, xây dựng, dịch vụ khu vực TP Hồ Chí Minh. Với những hoạt động đó đã kịp thời chia sẻ, động viên người lao động trong dịp Tết đến Xuân về.

Trước tình hình thiên tai làm ảnh hưởng nặng nề đối với các công ty cao su, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động, ngoài sự thăm hỏi, động viên tại chỗ của công đoàn cơ sở, Công đoàn Cao su VN cũng đã kịp thời hỗ trợ động viên cho CNVC-LĐ tại các đơn vị gặp thiên tai số tiền hơn 4 tỷ đồng. Ở các công ty gặp nhiều khó khăn, thực hiện Chương trình “Ánh sáng công đoàn” Công đoàn Cao su VN cũng đã chi hơn 1,5 tỷ đồng để kéo đường dây điện, trang bị máy phát điện, hệ thống nước sạch… Hàng năm, tại các công ty cao su công đoàn phối hợp cùng lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện cho CNVC-LĐ vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, sửa chữa nâng cấp nhà ở. Bình quân hàng năm có trên 11.500 lượt người vay, với số tiền trên 65 tỷ đồng. Từ việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay nên nhiều hộ gia đình có thu nhập thêm từ kinh tế phụ trên 15 triệu đồng/hộ/năm và thu nhập còn cao hơn nữa. Nhiều hộ công nhân lao động có nhà cửa khang trang, ổn định làm giàu ở vùng đất mới cao su.

Thực hiện Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, trong nhiệm kỳ 2008 - 2012, công đoàn các đơn vị đã vận động đoàn viên, người lao động đóng góp được gần 12 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” các đơn vị đã hỗ trợ xây dựng được 500 căn nhà mái ấm công đoàn, hỗ trợ 48 trường hợp công nhân, gia thuộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là chương trình mang tính xã hội rất cao, thể hiện sự chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau của đoàn viên công đoàn, được lãnh đạo Tập đoàn và các địa phương đánh giá cao.

Về hoạt động chăm lo cho thế hệ trẻ, ngoài công tác chăm lo đời sống người lao động, công đoàn các đơn vị đã chủ động phối hợp cùng bộ phận chuyên môn chăm lo cho con em CNVC-LĐ trong đơn vị mình, thông qua các hoạt động hàng năm như tổ chức tặng quà cho các cháu nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tết Trung thu, khen thưởng cho các cháu học sinh giỏi, sống tốt, tổ chức cho các cháu tham gia trại hè… Đối với cấp ngành, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Cao su VN cũng đã có những hoạt động điển hình như tổ chức được 3 đợt Trại hè Thiếu nhi, trong 3 năm (2009, 2011 và 2012) đã tổ chức được Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, tuyên dương học sinh đậu đại học cho các cháu (năm 2011, 2012); tổ chức Đêm hội Trung thu cho 160 cháu là con của người lao động đồng bào dân tộc tại Gia Lai (năm 2009); phối hợp cùng Tập đoàn thành lập được Quỹ học bổng 28/10, với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Ông Võ Sỹ Lực - thành viên Hội đồng thành viên kiêm Chủ tịch Công đoàn Cao su VN cho biết: “Nhằm đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn trong những năm tới, Công đoàn Cao su VN sẽ tập trung nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ công đoàn để nâng cao hiệu quả hoạt động. Ngoài ra, công đoàn ngành sẽ ưu tiên công tác chỉ đạo hoạt động công đoàn ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn. Trong tình hình mới, công đoàn ngành vừa thực hiện tiết kiệm vừa đề nghị ban chuyên môn tính toán, thống nhất hỗ trợ kinh phí từ quỹ phúc lợi để hoạt động phong trào của công đoàn tiếp tục duy trì hiệu quả".

VIỆT THANH   

http://nongnghiep.vn

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ