logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 02/02/2015

Description: http://static.new.tuoitre.vn/tto/i/s626/2015/01/30/SslfHNJc.jpg

Các đại biểu thăm lại nơi thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên của khu vực Đông Nam bộ tại di tích Phú Riềng Đỏ

Ngày 29/1, tại Công ty CPCS Đồng Phú, Ban Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với VRG tổ chức Diễn đàn “Thanh niên công nhân tiến bước dưới cờ Đảng”, chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2015).

Hoạt động của chi bộ “Phú Riềng đỏ” từ ngày 28-10-1929 đã góp phần tạo nên trào lưu chung của các dòng thác cách mạng thời kỳ đó, là một trong những tiền đề dẫn tới sự kiện thành lập Đảng Cộng sản VN ngày 3-2-1930.

Các đồng chí đến thăm gia đình Nguyễn Thị Oanh có bốn thế hệ làm công nhân cao su qua các thời kỳ

Gần 200 đoàn viên, đảng viên trẻ tiêu biểu của các đơn vị trực thuộc VRG và thanh niên công nhân tại Bình Phước... đã cùng thăm lại di tích lịch sử thành lập chi bộ Cộng sản Phú Riềng đỏ; thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, các thanh niên công nhân đã hi sinh trong phong trào đấu tranh chống sự bóc lột của các đồn điền cao su và trong suốt thời kỳ hoạt động cách mạng. Các đại biểu cũng tới thăm và tặng quà các gia đình có tới bốn thế hệ gắn bó với ngành cao su từ những ngày đầu.

Trong phần diễn đàn, các thanh niên công nhân thuộc nhiều thế hệ đã cùng chia sẻ những câu chuyện hào hùng, xúc động thể hiện ý chí sắt đá và tinh thần vượt khó của thanh niên Việt Nam dù ở bất cứ thời kỳ nào.

Đó là câu chuyện của thanh niên công nhân Hà Thành Chung, 32 tuổi, hiện là phó bí thư Đoàn tại Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh, Bình Phước. Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm công nhân cạo mủ cao su, trước đây hoàn cảnh rất khó khăn. Mới hết lớp 9 Chung đã nghỉ học và phải chờ ba năm sau mới đủ tuổi xin đi làm công nhân cạo mủ cao su. Phải nghỉ học sớm để đi làm công nhân nhưng không có nghĩa Chung đã an phận và dừng việc học hành. Với ý chí cố gắng, Chung đã đi học thêm dần dần và tới nay đã tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành gắn bó với lĩnh vực cao su và còn được vinh dự kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Hay bạn Lê Viết Tấn, công nhân Nhà máy chế biến Công ty cao su Phú Riềng tâm sự tại diễn đàn: "Hiện nay tiêu chí kết nạp vào Đảng vẫn còn cao, bản thân tôi không ngừng phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhìn lại quá trình phấn đấu của mình, tôi thấy trưởng thành hơn rất nhiều. Qua diễn đàn này, tôi mong muốn các cấp ủy Đảng của công ty hết sức quan tâm phát hiện, bồi dưỡng, quy hoạch bố trí sử dụng cán bộ trẻ, có tài năng; ưu tiên cán bộ trẻ đã trải qua công tác Đoàn để đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng của công ty".

Ông Phan Đắc Bằng – Nguyên Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục Cao su chia sẽ tại diễn đàn.

Những tràng pháo tay giòn giã nhất đã được cả hội trường dành cho những đại biểu lão thành dù đã hơn 80 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn và nhiệt tình “truyền lửa” cho thế hệ trẻ như đảng viên lão thành Phan Đắc Bằng, 83 tuổi, từng có gần 40 năm gắn bó liên tục với công tác Đoàn, đoàn thể. Ông cho biết trước đây khu vực Phú Riềng là các nông trường, đồn điền cao su dưới sự thống trị, bóc lột của thực dân Pháp. Công nhân cao su là những lao động khổ sai bị bóc lột sức lao động rất tàn nhẫn. Từ khi chi bộ Đảng được thành lập đã lãnh đạo phong trào công nhân đấu tranh cách mạng đòi tăng lương, giảm giờ làm, chống áp bức, bóc lột.

Bà Lê Thị Nuôi, nguyên ĐBQH khóa 8, nguyên Chủ tịch Công đoàn Nông trường cao su Đoàn Văn Tiến (Sông Bé cũ), tâm sự: “Dù hoàn cảnh gia đình của những công nhân thời điểm đó rất khó khăn, nhưng thế hệ chúng tôi luôn phấn đấu đi đầu toàn diện về việc làm, học hành…”. Theo bà Nuôi, công nhân cao su hiện nay trẻ, có điều kiện, có trình độ… nên phải đi đầu trong xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội; cố gắng, phấn đấu hoàn thành những công việc của mình để từ đó trưởng thành hơn.

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn tặng hoa cảm ơn các đồng chí tham gia diễn đàn

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết diễn đàn được tổ chức gần kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng và ngay tại nơi thành lập Chi bộ Phú Riềng Đỏ đã mang một ý nghĩa rất sâu sắc. Theo anh Tuấn, những ý kiến của những đảng viên kỳ cựu, đảng viên trẻ đã toát lên một lý tưởng sắt son với lý tưởng của Đảng vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh… Những ý kiến, tham luận, kinh nghiệm phấn đấu vào Đảng của những công nhân, cán bộ Đoàn đến từ các công ty cao su được chia sẻ tại diễn đàn không chỉ là những bài học quý giá mà còn tiếp thêm sức mạnh cho thanh niên công nhân bước tiếp truyền thống cách mạng Phú Riềng Đỏ.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ