logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Tết về với công nhân cao su 09/02/2015

Đồng chí Lò Thị Mỷ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà hỗ trợ công nhân Công ty Cao su Hà Giang đón Tết

Đồng chí Lò Thị Mỷ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà hỗ trợ công nhân Công ty Cao su Hà Giang đón Tết

Về với Công ty CP Cao su Hà Giang trong những ngày cuối năm, chị Lò Thị Mỷ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh không dấu được niềm vui khi được thấy đời sống của hàng trăm lao động, cán bộ của Công ty đang từng ngày được chăm lo, ổn định. Nhớ lại nhiều năm trước, khi trên vai trò là Bí thư Tỉnh Đoàn đến Phó Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên, chị Mỷ cùng với các đoàn viên, thanh niên, cán bộ, người dân cùng tham gia góp sức để đưa những cây cao su đầu tiên bén rễ trên đất Hà Giang. Cùng các cán bộ Công đoàn Ngành Cao su trao quà Tết cho người lao động, chị Mỷ không khỏi phấn khởi trước sự đầm ấm của cái Tết đang về với người lao động cao su. 

Thực hiện chủ trương thống nhất của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và tỉnh ta về việc phát triển mới đạt 2.000ha cao su đến 2015. Đến nay, tại 3 huyện Bắc Quang, Vị Xuyên và Quang Bình, cấp ủy, chính quyền các địa phương và người dân đã tích cực ủng hộ chương trình phát triển cây cao su. Tại 3 huyện, các diện tích cao su đã đạt diện tích từ trên 430ha. Theo Sở NN&PTNT, đến nay đã có 953 hộ tham gia chương trình này. Tỉnh, Tập đoàn và người dân các huyện trồng cao su đã thống nhất phương án hợp tác thông qua hợp đồng góp quyền sử dụng đất để hợp tác trồng cao su giữa Công ty CP cao su Hà Giang với các hộ tham gia góp đất trồng cao su.
 
Anh Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Công ty CP Cao su Hà Giang cho biết, năm 2014 với nỗ lực của từng cán bộ, công nhân viên, Công ty đã trồng mới trên 304ha cao su giống chịu lạnh. Qua đó, nâng tổng diện tích cao su chịu lạnh đã trồng tại các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình lên 1.400ha. Các vườn cây cao su được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đánh giá là một trong những vườn cây tốt nhất ở các Công ty cao su miền núi phía Bắc. Tại các địa phương trồng cao su, 9 đội sản xuất đã được hình thành, ngày càng được củng cố vững chắc. Trụ sở Công ty đang được xây dựng khang trang tại thị trấn Việt Quang, Bắc Quang như khẳng định quyết tâm bền chặt của người và cây cao su trên đất Hà Giang.

Từ sự quan tâm của Công ty CP cao su Hà Giang, sự tích cực ủng hộ của người dân, đến nay lực lượng lao động trong Công ty chủ yếu là người địa phương, là con em đồng bào các dân tộc. Trong đó, ưu tiên tuyển dụng con em các gia đình góp đất trồng cao su. Công nhân cao su được hưởng các chế độ lao động theo quy định của Nhà nước, của Ngành cao su, có công ăn, việc làm ổn định. Theo anh Võ Việt Tài, Trưởng ban Tài chính, Công đoàn Ngành Cao su Việt Nam, Công ty CP Cao su Hà Giang là đơn vị mới được thành lập, các diện tích cao su đang trong giai đoạn kiến thiết. Do đó, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam luôn giành sự quan tâm, chăm lo đời sống người lao động nơi đây. Trên tinh thần đó, thời gian qua, đã có nhiều công nhân, đoàn viên, thanh niên trong Công ty CP Cao su Hà Giang gặp khó khăn được hỗ trợ tiền xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”, “Nhà tình nghĩa của Công đoàn, Đoàn thanh niên Tập đoàn và nhiều sự hỗ trợ khác về vật chất, tinh thần.
 
Tết Ất Mùi đang về, trong khí thế mừng Đảng, mừng Xuân, đó là lúc mà Công ty CP Cao su Hà Giang thể hiện sự quan tâm, chăm lo, tri ân vốn quý nhất của Công ty – công nhân cao su, những người luôn miệt mài, đổ mồ hôi trên từng lô cao su, gắn bó với cây cao su ngay trong những lúc gian khó nhất. Anh Nguyễn Xuân Phú cho biết, mừng Đảng 85 mùa Xuân, vừa qua Công ty đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ cho người lao động ngay tại đội sản xuất cao su. Tại đêm giao lưu, đã có nhiều phần quà được trao cho các lao động xuất sắc của Công ty. Và trong tháng Chạp này, tại huyện Bắc Quang một buổi lễ ấm cúng đã được tổ chức, trao 102 xuất quà của Công ty cho người lao động khó khăn với mức 1 triệu đồng/xuất. Đoàn Thanh niên Tập đoàn cũng đã trao 15 xuất quà cho 15 đoàn viên công nhân khó khăn, tiêu biểu. Đặc biệt Tết này cũng như những Tết trước, Công ty CP Cao su Hà Giang tiếp tục thưởng Tết cho cán bộ, công nhân viên trên cơ sở bình xét lao động theo 3 mức A, B, C. Trong đó, người cao nhất sẽ được hưởng mức bằng một bậc lương cơ bản. Cùng với đó, Công ty đang tham mưu cho Tập đoàn hỗ trợ quà Tết cho các gia đình tiêu biểu góp đất trồng cao su.
 
Anh Lộc Văn Chế, công nhân Đội sản xuất Cao su Kim Ngọc (Bắc Quang) và Chị Nông Thị Lin, Đội sản xuất Cao su Bằng Lang (Quang Bình) là người dân tộc Tày ở địa phương, con em các gia đình góp đất trồng cao su, được tuyển vào làm công nhân cao su trong vài năm qua cho biết, nếu chăm chỉ, hàng tháng thu nhập của mỗi người đạt từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Không chỉ ổn định việc làm, mỗi khi Tết đến, các công nhân đều được tặng quà, thưởng Tết. Đó là nguồn động viên rất lớn, giúp mỗi người thêm gắn bó với Công ty.
 
Tết Cổ truyền đang về ấm trên từng lô cao su trải dài trên vùng đất phía Nam của tỉnh. Mùa Xuân giữa bạt ngàn xanh cao su, thấm đẫm mồ hôi, công sức của những người công nhân, người dân đang hướng đến niềm tin, hy vọng về tương lai.

Huy Ba

Theo Báo Hà Giang điện tử

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ