logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

AMRO: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 6,6% năm 2019 02/05/2019

 

Theo báo cáo được công bố ngày 1/5 bởi Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), khu vực ASEAN + 3 dự kiến tăng trưởng chững lại, nhưng vẫn duy trì ở mức ổn định trong giai đoạn 2019-2020. Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng ở mức 6,6% trong năm 2019.

 

amro

 

Tăng trưởng khu vực ASEAN+3 năm 2019 ở mức 5,1%

 

Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực ASEAN+3 (AREO) 2019 đưa ra đánh giá về triển vọng kinh tế cho cả khu vực, cũng như các rủi ro và thách thức mà các nền kinh tế khu vực đang phải đối mặt. Ấn bản năm nay còn bao gồm một nghiên cứu tiêu đề “Tăng cường kết nối và năng lực cho nền kinh tế mới”.

 

Theo đó, tăng trưởng khu vực ASEAN+3 dự kiến duy trì ổn định nhờ cầu nội địa bền vững. Kinh tế ASEAN+3 dự kiến sẽ duy trì đà phục hồi cho dù cán cân rủi ro toàn cầu đang chuyển dịch dần về hướng bất lợi đi kèm với gia tăng thách thức đối với các nền kinh tế mới nổi.

 

Tuy nhiên, hầu hết các nước ASEAN+3 đều đang nỗ lực hết sức để củng cố các giá trị kinh tế cơ bản và phần lớn các quốc gia đang trong giai đoạn pha giữa của chu kỳ kinh doanh, khi mà tăng trưởng kinh tế tiệm cận đường xu hướng dài hạn với mức chênh lệch sản lượng tiềm năng thu hẹp về 0 và lạm phát nằm trong ngưỡng mục tiêu chính sách hoặc gần với đường xu hướng dài hạn.

 

Các yếu tố cơ bản dài hạn của khu vực vẫn ổn định, hỗ trợ bởi tiêu dùng mạnh mẽ và thương mại nội khối phát triển nhanh trong bối cảnh tầng lớp trung lưu đang gia tăng, đô thị hóa nhanh chóng và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số.

 

Theo kịch bản cơ sở, tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN+3 dự kiến sẽ giảm nhẹ trong giai đoạn 2019 - 2020, chi phối bởi bất ổn tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên nền tảng tăng trưởng kinh tế trong khu vực vẫn ổn định. Chuyên gia kinh tế trưởng AMRO - TS. Hoe Ee Khor cho biết: “Mặc dù tăng trưởng khu vực dự báo giảm nhẹ từ 5,3% vào năm ngoái xuống 5,1% trong năm 2019 và 5% vào năm 2020, nền tảng kinh tế dài hạn không bị ảnh hưởng".

 

Con số dự báo trên đã tính đến các ảnh hưởng ngắn hạn từ các biện pháp bảo hộ thương mại toàn cầu được triển khai từ trước đến nay. Lạm phát cơ bản dự kiến duy trì ổn định ở mức khoảng 2%, tương đương năm 2018. AMRO cũng dự báo tăng trưởng chung cho khu vực ASEAN duy trì ở mức 5,1% cho năm 2019 và tăng nhẹ lên mức 5,2% cho năm 2020.

 

Riêng nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng ở mức 6,6% trong năm 2020. Con số này cũng trùng với dự báo của WB (6,6%) và cao hơn của IMF (6,5%) công bố hồi cuối tháng 4. Riêng năm 2020, AMRO dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt mức 6,7%, cao hơn mức dự báo của WB (6,5%). Như vậy, AMRO dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng trưởng chứ không hề giảm tốc.

 

Các nước cần tận dụng đầu tư và tiết kiệm nội khối

 

Trong thời gian tới, các rủi ro mà khu vực phải đối mặt chủ yếu đến từ ngoại khối. Theo “Bản đồ rủi ro toàn cầu” của AMRO, rủi ro lớn nhất vẫn là leo thang căng thẳng thương mại toàn cầu xuất phát từ việc áp dụng thuế quan bổ sung của Hoa Kỳ. Khu vực ASEAN+3 cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những cú sốc từ thị trường tài chính bất ổn do kỳ vọng thị trưởng thay đổi đột ngột.

 

Bên cạnh đó, rủi ro từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ chuyển dịch đến khu vực ASEAN chủ yếu thông qua kênh xuất khẩu và kênh chuỗi giá trị toàn cầu (GVCs). Các nền kinh tế trong khu vực xuất khẩu trực tiếp lớn sang Trung Quốc cũng như gián tiếp thông qua GVCs định hướng theo cầu bên ngoài khu vực sẽ bị ảnh hưởng mạnh hơn trong ngắn hạn. Các nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Hong Kong, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và Việt Nam là những quốc gia dễ bị ảnh hưởng.

 

Để giải quyết các rủi ro ngắn hạn và duy trì tăng trưởng, AMRO khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách trong khu vực nên điều chỉnh chính sách theo hướng hỗn hợp tương ứng với chu kỳ kinh doanh và tín dụng của nền kinh tế, cũng như đối với vị thế đối ngoại và rủi ro tài chính của từng quốc gia.

 

Theo TS. Hoe Ee Khor, mặc dù không gian chính sách của phần lớn quốc gia đã bị thu hẹp, các nhà hoạch định chính sách vẫn nên tận dụng các loại đòn bẩy hoặc sử dụng bộ đệm kinh tế để giảm thiểu tác động của các trở ngại và quản lý các bất ổn mang lại bởi tính phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế vĩ mô.

 

Khi các rủi ro bất lợi trở nên rõ rệt hơn, các nhà hoạch định chính sách cần phải cẩn trọng và linh hoạt hơn. Với quan điểm chính sách tài chính vĩ mô hiện tại nhìn chung là phù hợp, các nhà chức trách trong khu vực nên sẵn sàng điều chỉnh chính sách để bảo đảm tăng trưởng đồng thời duy trì ổn định tài chính. Điều này có thể bao gồm việc nới lỏng chính sách tiền tệ khi phù hợp; duy trì chính sách tài khóa hỗ trợ, đồng thời kết hợp các biện pháp tài khóa có mục tiêu với cải cách cơ cấu; duy trì chính sách cẩn trọng vĩ mô chặt chẽ để giảm thiểu rủi ro tài chính.

 

Để hỗ trợ triển vọng tăng trưởng của khu vực và tăng cường khả năng phục hồi, Việt Nam cũng như các nước ASEAN+3 cần ưu tiên thực thi các chính sách dài hạn, đặc biệt là các chính sách tập trung vào tăng cường năng lực và kết nối để thúc đẩy cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và duy trì tăng trưởng trong nền kinh tế mới. 

 

Bên cạnh đó, các nước cần tận dụng đầu tư và tiết kiệm nội khối; củng cố mạng lưới an toàn tài chính khu vực, bao gồm đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM); phát triển năng lực công nghệ, chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau và tăng cường thể chế./.

 

Thảo Miên

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2019-05-01/amro-kinh-te-viet-nam-du-kien-tang-truong-66-nam-2019-70811.aspx

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ