logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Citigroup: Giá dầu có nhiều cơ hội tăng hơn rủi ro giảm 08/04/2019

 

Trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa tại Citigroup đưa ra triển vọng lạc quan đối với giá dầu thô vì cho rằng cán cân cung - cầu dầu đang thuận lợi.

 

“Theo tôi, thị trường dầu thô có nhiều động lực tăng giá hơn là giảm giá. Tôi cho rằng dầu thô đang bị quá bán. Các yếu tố đang ở vị thế có lợi và chúng tôi dự đoán giá sẽ dao động ở khoảng 70 USD/thùng trong cả quý II và III, tùy theo tình hình thế giới”, ông Edward Morse, trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa tại Citigroup trả lời phỏng vấn của CNBC ngày 7/4.

 

Đồng quan điểm với dự báo của Citigroup, Fereidun Fesharaki, Chủ tịch công ty tư vấn FGE, cho rằng cân bằng cung – cầu trên thị trường dầu có thể đẩy giá dầu lên 75 – 80 USD/thùng trong nửa sau của năm 2019.

 

Ảnh: Reuters.

 

Cũng theo ông Edward Morse, sẽ có nhiều yếu tố có thể thay đổi giữa hiện tại và sau này.

 

Một trong những biến số đó là liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có gia hạn lệnh miễn giảm trừng phạt với 8 khách hàng của Iran trước hạn chót ngày 2/5 hay không. Ông Morse cho rằng tâm điểm hiện nay của Mỹ là trừng phạt Venezuela nên có thể chính quyền ông Trump sẽ nương tay với quốc gia Trung Đông này.

 

Trước đó, ông Trump nhiều lần đăng Twitter chỉ trích các nước thành viên OPEC, đặc biệt là Arab Saudi, về thỏa thuận giảm sản lượng dầu để kích thích giá lên. Tháng 12/2018, OPEC và các đồng minh do Nga dẫn dầu quyết định giảm sản lượng trở lại từ đầu năm 2019 sau đợt “bão giá” cuối năm ngoái. Việc “hồi sinh” thỏa thuận này đóng vai trò rất lớn cho sự phục hồi của giá dầu trong những tháng đầu năm nay.

 

Giá dầu thô tương lai tăng mạnh trong những tháng gần đây. Trong đó, giá dầu Brent và WTI đồng loạt tăng hơn 20% kể từ đầu năm 2019. Chốt phiên 5/4, giá dầu Brent đạt 70 USD/thùng và dầu WTI vào khoảng 63 USD/thùng.

 

Dòng tweet gần đây nhất của Trump về giá dầu là vào cuối tháng 3, khi ông kêu gọi OPEC tăng sản lượng vì cho rằng thị trường thế giới đang rất mong manh và giá dầu đang ở mức quá cao.

 

http://ndh.vn/citigroup-gia-dau-co-nhieu-co-hoi-tang-hon-rui-ro-giam-20190408090316248p150c169.news

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ