logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Dầu đảo chiều sau 3 phiên lao dốc liên tiếp

 

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc trong ngày thứ Ba (05/06), phục hồi sau khi lao dốc 3 phiên liên tiếp, khi nhà đầu tư dự báo các nhà sản xuất chủ chốt sẽ quyết định gia tăng sản lượng dầu thô, MarketWatch đưa tin.

 

Dầu đảo chiều sau 3 phiên lao dốc liên tiếp

 

Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích thị trường tại Forex.com, nhận định: “Giá dầu đã giảm đáng kể trong vài tuần vừa qua, sau khi Ả-rập Xê-út, thành viên đứng đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), mạnh mẽ gợi ý về triển vọng gia tăng nguồn cung từ các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC vào nửa cuối năm nay. Các nhà đầu cơ đã đổ xô bán dầu trước khi cuộc họp tiếp theo của OPEC diễn ra tại Vienna vào ngày 22/06. Thị trường rõ ràng tin rằng Tổ chức này sẽ kiềm chế cắt giảm sản lượng tại cuộc họp sắp tới”.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 77 xu (tương đương 1.2%) lên 65.52 USD/thùng.

 

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn nhích 9 xu (tương đương 0.1%) lên 75.38 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng này đều đã suy yếu trong 3 phiên gần nhất.

 

Vào ngày thứ Ba, Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết rằng OPEC và các quốc gia bên ngoài nên đưa ra quyết định về khả năng điều chỉnh thỏa thuận sản lượng bằng cách xem xét nhu cầu dầu, một báo cáo từ Reuters đưa tin.

 

Ả-rập Xê-út gần đây đã gợi ý về việc sẵn sàng nới lỏng hạn ngạch sản lượng, vốn nhằm giúp tái cân bằng thị trường dầu. Hãng tin Bloomberg cho biết trong ngày thứ Ba rằng Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Ả-rập Xê-út cùng với các thành viên OPEC khác nâng sản lượng thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày để giúp kìm hãm đà tăng của giá dầu.

 

Trước thềm cuộc họp, nhà đầu tư đã dự đoán giá dầu thô sụt giảm. Các nhà phân tích tại JBC Energy cho viết vị thế dài hạn của các hợp đồng dầu Brent tương lai đã sụt xuống đáy 8 tháng tính đến ngày 29/05/2018.

 

Carsten Fritsch, Chuyên gia phân tích dầu tại Commerzbank, nhận định: “Chủ đề chi phối dầu Brent là cuộc họp của OPEC sắp tới và triển vọng nguồn cung tăng cao sẽ được thảo luận và quyết định tại cuộc họp này”.

 

Trong khi dầu Brent được hỗ trợ bởi việc thắt chặt nguồn cung toàn cầu, thì giá dầu WTI đang bị kìm hãm bởi đà leo dốc của sản lượng tại Mỹ cùng với sự tắc nghẽn ở khu vực Permain, qua đó khiến một số khu vực khai thác dầu đá phiến bị đình trệ.

 

Kết quả là giá dầu WTI đang dao động với mức chiết khấu 10 USD/thùng so với giá dầu Brent, qua đó mang đến sự hấp dẫn lớn đối với người mua.

 

Được biết, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

 

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 1.3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 01/06/2018, dự trữ xăng mất 600,000 thùng, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 700,000 thùng.

 

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 7 lùi 0.8% xuống 2.106 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 mất 0.5% còn 2.142 USD/gallon.

 

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 giảm 1.4% xuống 2.89 USD/MMBtu.

 

An Trần

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-dao-chieu-sau-3-phien-lao-doc-lien-tiep-13979

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ