logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Dầu sụt gần 3% chờ tin về thỏa thuận cắt giảm sản lượng chi tiết từ OPEC 07/12/2018

 

Dầu sụt gần 3% chờ tin về thỏa thuận cắt giảm sản lượng chi tiết từ OPEC

 

Dầu sụt gần 3% chờ tin về thỏa thuận cắt giảm sản lượng chi tiết từ OPEC

 

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Năm (06/11), sau khi OPEC không thể đưa ra chi tiết về thỏa thuận cắt giảm sản lượng, họ muốn chờ cho đến sau khi có cuộc gặp với các nhà sản xuất khác vào ngày thứ Sáu (07/11) rồi mới ra quyết định, MarketWatch đưa tin.

 

Lo ngại ngày càng tăng rằng các nhà sản xuất dầu sẽ không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng đã gây sức ép lên giá dầu, tuy nhiên, dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa giảm tuần đầu tiên trong 11 tuần đã giúp giá dầu rút khỏi đáy trong phiên.

 

 

Tariq Zahir, Thành viên quản lý tại Tyche Capital Advisors, nhận định: “Đà giảm mạnh của dự trữ dầu thô tại Mỹ là “đáng ngạc nhiên”, nhưng dữ liệu cũng cho thấy sản lượng vẫn được giữ ở mức kỷ lục”.

 

Thị trường vẫn tập trung chú ý vào OPEC, ông Zahir nói thêm.

 

Vẫn chưa có quyết định từ OPEC

 

Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã kết thúc cuộc họp tại Vienna mà không đưa ra được quyết định về con số cắt giảm, Wall Street Journal đưa tin, trích dẫn phát biểu từ các đại biểu OPEC. Các đại biểu cũng cho biết OPEC có kế hoạch thảo luận về con số cắt giảm với các nhà sản xuất ngoài OPEC trong cuộc họp ngày thứ Sáu.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex sụt 1.40 USD (tương đương 2.7%) xuống 51.49 USD/thùng, rút khỏi mức thấp trong phiên 50.08 USD/thùng.

 

Ngay sau khi các hợp đồng dầu WTI chốt phiên, cơ quan thông tấn TASS của Nga cho biết OPEC đã đạt được một “thỏa thuận sơ bộ” về cắt giảm sản lượng, nhưng chi tiết cụ thể về số lượng cần cắt giảm vẫn chưa được quyết định. Cơ quan này cũng cho biết, theo các nguồn tin, sản lượng dầu sẽ được cắt giảm từ mức sản lượng tháng 10/2018.

 

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn mất 1.50 USD (tương đương 2.4%) còn 60.06 USD/thùng.

 

OPEC phải chịu áp lực để hỗ lực giá dầu, vốn lao dốc hơn 30% từ mức đỉnh nhiều năm ghi nhận trong tháng 10.

 

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại IA Wealth Management, cho biết: “Các thành viên OPEC và các nhà sản xuất đồng minh dường như đang bị kẹt ở giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump, người kêu gọi cho giá dầu thấp hơn và không cắt giảm sản lượng, với các nhà đầu tư, những người thông qua diễn biến trên thị trường gửi đến thông điệp rằng họ muốn thấy cắt giảm nhiều hơn”.

 

Bên cạnh đó, có một số trở ngại để đạt được quyết định. Iran, nhà sản xuất lớn thứ 3 OPEC, cho biết trong ngày thứ Năm rằng nước này không thể tham gia vào bất kỳ thỏa thuận cắt giảm nào cho đến khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

 

Nguồn cung tại Mỹ sụt giảm

 

Vào ngày thứ Năm, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 7.3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 30/11/2018, đánh dấu tuần sụt giảm đầu tiên trong 11 tuần. Con số này cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 2.39 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 5.4 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

 

Ngoài ra, EIA cũng cho biết dự trữ xăng tăng 1.7 triệu thùng trong tuần trước, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất vọt 3.8 triệu thùng. Cả 2 đều cao hơn dự báo tăng 357,000 thùng xăng và 1.25 triệu thùng sản phẩm chưng cất từ một cuộc thăm dò.

 

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 1 lùi 0.8% xuống 1.433 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 mất 1.6% còn 1.858 USD/gallon.

 

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 sụt 3.2% xuống 4.327 USD/MMBtu.

 

An Trần

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-sut-gan-3-cho-tin-ve-thoa-thuan-ca-t-giam-san-luong-chi-tiet-tu-opec-23283

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ