logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

FAO: Giá lương thực toàn cầu đạt mức cao nhất của 10 năm 08/10/2021

 

Ngày 7/10, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) công bố báo cáo cho hay giá lương thực thế giới đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9/2021 và đạt mức cao nhất của 10 năm, chủ yếu do giá ngũ cốc và dầu thực vật tăng cao.

 

FAO: Giá lương thực thế giới chạm đỉnh của 10 năm

Lúa mì trong buổi hoàng hôn trên cánh đồng của công ty nông nghiệp Solgonskoye ở làng Solgon, Nga. (Nguồn: Reuters)

 

FAO cũng ước tính sản lượng ngũ cốc toàn cầu sẽ chạm mức kỷ lục vào năm nay, nhưng cho biết con số này vẫn sẽ thấp hơn mức tiêu thụ dự báo.

 

Cụ thể, báo cáo cho hay Chỉ số giá thực phẩm của FAO - theo dõi giá của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu - đạt trung bình 130 điểm vào tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011 đến nay.

 

Con số này cao hơn hẳn mức 128,5 (đã qua điều chỉnh) cho tháng Tám. Tính theo năm, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 32,8% trong tháng Chín.

 

Giá các hàng hóa nông nghiệp đã tăng mạnh trong năm qua, chủ yếu do sản lượng thấp hơn dự kiến. Chỉ số giá ngũ cốc tháng Chín của FAO đã tăng 2,0% so với tháng trước do giá lúa mì tăng gần 4%. FAO viện dẫn khả năng xuất khẩu mặt hàng này sẽ bị thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh.

 

Cũng theo báo cáo của FAO, giá dầu thực vật thế giới đã tăng 1,7% trong tháng và nhảy vọt tới 60% so với cùng kỳ năm trước. Điều này chủ yếu do giá dầu cọ tăng vì nhu cầu nhập khẩu mạnh và lo ngại về tình trạng thiếu lao động ở Malaysia.

 

Giá đường toàn cầu tăng 0,5% trong tháng Chín, khi có nhiều lo ngại về thời tiết bất lợi ở quốc gia xuất khẩu đường hàng đầu là Brazil. Dù vậy, giá đường cũng được bù đắp một phần nhờ nhu cầu nhập khẩu chậm lại và triển vọng sản xuất thuận lợi ở Ấn Độ và Thái Lan.

 

Đối với sản xuất ngũ cốc, FAO dự báo thế giới sẽ có một vụ mùa kỷ lục, đạt 2,8 tỷ tấn vào năm 2021 và tăng nhẹ so với ước tính 2,788 tỷ tấn của một tháng trước.

 

Dù vậy, con số trên vẫn thấp hơn mức dự báo tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới là 2,811 tỷ tấn, tăng 2,7 triệu tấn so với một tháng trước đó. Việc điều chỉnh tăng này chủ yếu để phản ánh xu hướng sử dụng lúa mì trong thức ăn chăn nuôi gia tăng.

 

FAO cho biết thêm dự trữ ngũ cốc toàn cầu dự kiến sẽ giảm vào giai đoạn năm 2021 – 2022, nhưng vẫn sẽ ở mức chấp nhận được.

 

https://baoquocte.vn/fao-gia-luong-thuc-toan-cau-dat-muc-cao-nhat-cua-10-nam-160969.html

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ