logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

GIA ĐÌNH NỮ CÔNG NHÂN ĐÁNG THƯƠNG SAU LŨ! 07/08/2017

GIA ĐÌNH NỮ CÔNG NHÂN ĐÁNG THƯƠNG SAU LŨ!

                                                                           Bút ký: Võ Nhật

Thoát chết trong gang tấc!

01h đêm ngày 02/08/2017 cả Bản Tìn đội cao su Ít Ong – Mường La đang chìm vào giấc ngủ trong cơn mưa rả rích từ chiều. Bỗng nhiên cơn mưa nặng hạt thêm, những cơn gió mạnh thêm đủ làm cho căn nhà sàn bằng rỗ lợp tôn nho nhỏ bên cạnh con suối Tìn của chị Lò Thị En lung lay răng rắc. Cũng nhờ vậy mà chị giật mình thức giấc vì thường thì 2 tiếng nữa chị mới dậy đi ra lô để cạo, khi bước chân xuống thì nước đã dâng lên đến sàn và chảy rất mạnh, ngay phía sau nhà là bờ vực cao đất đang sạt ào ào xuống. Chị la to mong mọi người cứu giúp, chị để 2 đứa con lên vai, thằng anh 10 tuổi ngồi hẳn lên vai, con em 6 tuổi chị ôm chặt và từng bước vượt qua lũ dữ mò trong bóng đêm để lên được điểm cao. Nhưng còn tài sản, chị quay xuống nhà để dắt con dê – là tài sản duy nhất và đôi thùng đựng mủ khi vừa đến gần bờ thì cơn lũ lớn tiếp tục chảy xuống quá mạnh và chỉ tích tắc chị bị đẩy chôi. rất may bà con kịp đưa sào xuống cứu chị

Nhà chị En chỉ còn là nền đất trống

Khi chúng tôi đến thấy hàng trăm công nhân và bà con dân Bản đang vác đá để cho vào rọ sắt mà Công ty cao su vừa đưa xuống để ke bờ chống giữ chiếc cầu và mấy căn nhà còn sót lại. Gặp chúng tôi mắt chị bỗng đỏ hoe, bế đứa con đứng trước căn nhà của chị giờ chỉ còn mặt đất trống và một ít cây gỗ còn lại – Chị kể: Tối đó 3 mẹ con ở nhà, còn chồng mấy hôm nay không có nhà, bây giờ nhà cửa đồ đạc mất hết mà đang ở đâu chị cũng không biết. Cơn lũ ập đến quá nhanh nên không kịp trở tay, may mắn 3 mẹ con mới còn sống đến hôm nay.

 

Phận đời của nữ công nhân đảm đang!

Ở Công ty CP cao su Sơn La, rất nhiều người biết đến nữ công nhân Lò Thị En người dân tộc Thái, một công nhân giỏi, chăm chỉ, chịu khó nhưng gặp phải hoàn cảnh quá khó khăn, khi lập gia đình thuộc hộ nghèo, đã không có việc làm ổn định mà người chồng lại bệnh tật, lúc đầu bệnh thì ít mà tật lại nhiều. Suốt ngày bê tha rượu chè không quan tâm gì đến gia đình, đến bây giờ thì bệnh tình đã rõ, nhiều lúc vô cớ hung dữ đánh đuổi, chửi bới vợ con, nhiều lúc ngồi nói chuyện một mình rồi lang thang như người mất trí. Còn bản thân chị thì bị U nang từ lâu. Chị kể “Cháu biết mình bệnh đã 7 năm rồi nhưng tiền đâu mà điều trị, mà đi điều trị rồi ở nhà ai lo cho 2 đứa con. Trước đây có biết Công ty cao su có Quỹ Bệnh nhân nghèo hỗ trợ nhưng cháu đã làm được gì cho Công ty nên cháu chưa dám xin, cho đến năm ngoái đoàn khám bệnh của Công đoàn ngành khám bệnh định kỳ cho công nhân mới phát hiện, sau đó Quỹ Bệnh nhân nghèo Công ty hỗ trợ 10 triệu và đưa xe đến nhà buộc đi mổ thì cháu mới đi và nay thì sức khỏe có tốt hơn nhưng cũng vẫn còn đau khi thay đổi thời tiết, Sau khi bệnh tình  thuyên giảm chị đã nhận 4 phần cây để tăng thu nhập, tưởng như cuộc sống tạm dần ổn định, nhưng không hiểu sao tai họa lại cứ ập đến với hoàn cảnh người phụ nữ, để chị cứ phải gánh các nhiều nỗi truân chuyên vất vả. Vừa rồi nhận lương tháng được hơn 3 triệu dành dụm mua sắm ít đồ đạc cho hai cháu đi học nhưng nay không còn, đứa nhỏ từng học ở trường Mầm non Công ty, năm nay lên lớp 1. còn cháu lớn đã học xong lớp 4 nhưng 4 năm liền đều được công nhận là học sinh giỏi, năm nào cũng được Công đoàn thưởng 150 ngàn và nhà trường thưởng 80 ngàn nữa.

Nụ cười thoáng bật lên đôi môi khắc khổ của người phụ nữ mới 32 tuổi đời, nhưng khi nhìn xuống mấy tấm gỗ còn sót lại trên nền nhà trống trơn chị ôm chặt  bé Vân vào lòng rồi thì thào không biết nay mai mẹ con mình sống ở đâu?

Đôi mắt không khóc nữa, chị cắn chặt đôi môi và nuốt nghẹn vào lòng...

Hai mẹ con chị En

tôi nói: thôi cháu sắp xếp đi cùng về Công ty để sáng mai dự Đại hội Công đoàn, đắn đo một lúc En chỉ tay lên đôi thùng đựng mủ được lau rửa sạch sẽ bùn đất treo trên gốc cây rồi mới Bố ơi sáng mai con còn đi cạo sớm bố ạ... tôi vội quay đi mà nước mắt như chợt trào ra, giọt  nước mắt ngưỡng mộ những người nữ công nhân luôn đảm đang kể cả khi gian nan vất vả...

 

                                                                   Ít Ong, tháng 8/2017

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ