logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá cao su hôm nay tăng nhẹ trên các sàn giao dịch 29/09/2022

 

Giá cao su kỳ hạn trên các sàn kỳ hạn tăng với biên độ dưới 0,5%.

 

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su kỳ hạn giao tháng 10/2022 đạt mức 225,2 yen/kg, tăng 0,4% (tương đương 0,9 yen/kg) tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h25 (giờ Việt Nam).

 

Trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su RSS3 giao kỳ hạn tháng 10/2022 được điều chỉnh lên mức 12.055 nhân dân tệ/tấn, tăng 0,21% (tương đương 25 nhân dân tệ) so với giao dịch trước đó.

 

Giá cao su hôm nay 299 Cao su tăng dưới 05

 

Ông Masiung Banah, Thành viên của Hội đồng Lập pháp bang Sabah (Malaysia), kêu gọi chính phủ tiểu bang và liên bang đưa ra động thái để cải thiện giá cao su phế liệu, khi giá trị của mặt hàng xuống mức thấp nhất trong lịch sử 20 năm qua.

 

Hiện tại, giá cao su phế liệu vẫn ở mức sàn là 2,5 ringgit/kg kể từ năm 2016 và con số này tương đương với một kg muối. Bộ Công nghiệp Trồng trọt và Hàng hóa đã không được xem xét thay đổi giá trong 7 năm qua.

 

Đây được coi là sự phân biệt đối xử đối với các tiểu điền cao su khi giá các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình trồng trọt như thuốc diệt cỏ, phân bón và axit formic đã tăng gần 100%.

 

Ông Masiung nhấn mạnh: “Tệ hơn nữa, ngoài việc thu nhập bị thu hẹp, những người trồng cao su lại phải chịu gánh nặng từ việc chi phí sinh hoạt tăng cao”.

 

Chính vì vậy, ông kêu gọi các chính phủ khi chuẩn bị ngân sách 2023 hãy tăng giá cao su phế liệu lên 3,50 ringgit/kg, đồng thời mở rộng chính sách Hỗ trợ Mùa mưa (BMT) cho các chủ hộ và người khai thác cao su.

 

Theo ông, chính phủ cần quan tâm đến sự sụt giảm giá của cao su vì đây là mặt hàng đóng góp xuất khẩu lớn thứ 6 của đất nước. Nếu không, những người trồng cao su chắc chắn sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và tâm lý có thể ảnh hưởng đến chính trường trước cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15.

 

Chủ tịch Hội đồng Phát triển Đô thị và Nhà ở Sabah (LPPB) cho rằng, do giá cao su phế liệu giảm, nhiều tiểu chủ cao su hiện đã chuyển sang các mặt hàng nông nghiệp khác.

 

Nếu vấn đề này tiếp diễn, sản lượng xuất khẩu cao su của Malaysia sẽ giảm đáng kể và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đất nước với tư cách là nhà sản xuất cao su tự nhiên chính trên thế giới.

 

Để ngăn chặn việc nhiều tiểu điền cao su chuyển sang các lĩnh vực khác, chính phủ cần thực hiện một công thức mới để tăng giá sàn của mặt hàng so với mức hiện tại.

 

Ông Masiung cũng muốn các cơ quan liên quan như Cơ quan Phát triển Tiểu điền Công nghiệp Cao su (RISDA) và Ban Công nghiệp Cao su Sabah (LIGS) chịu trách nhiệm về sự sụt giảm của giá hàng hóa, The Borneo Post đưa tin.

 

https://thuongtruong.com.vn/news/gia-cao-su-hom-nay-299-cao-su-tang-duoi-05-90433.html

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ