logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá cao su năm 2019: Có tăng nhưng không cao 02/01/2019

 

Giá cao su năm 2019 diễn biến ra sao là vấn đề rất được quan tâm của người trồng, lẫn nhà tiêu thụ cao su. Chuyên gia nhận định giá có tăng nhưng không cao so năm 2018.

 

Ông Dar Wong. Ảnh: Vũ Phong

Ông Dar Wong. Ảnh: Vũ Phong

 

Ông Dar Wong – Trưởng ban Cố vấn chiến lược Công ty Bain Partners & Management, thành viên Ủy ban Nghiên cứu và Phát triển Cao su Quốc tế (IRRDB): “6 tháng tới giá có thể tăng 1,7 USD/kg”

 

Dự báo trong ngắn hạn, cụ thể 6 tháng tới, giá cao su thiên nhiên có thể tăng từ 1,2 – 1,7 USD/kg, còn trong năm 2019, giá có thể tăng một chút so năm 2018 và sẽ biến động lên xuống liên tục. Trong đó, ở “giai đoạn đình chiến thương mại” 90 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc, giá cao su sẽ có cơ hội đi lên nhờ sự ổn định của đồng USD.

 

Tỷ giá đồng USD, tỷ lệ lãi suất, giá dầu mỏ là một trong những yếu tố có tác động đáng kể tới giá cao su trong năm tới. Nếu giá dầu đi lên 80 USD/thùng thì giá cao su sẽ có cơ hội tăng lên 2 USD/kg. Trong dài hạn, từ 5 đến 10 năm tới, nhu cầu tiêu thụ cao su trên toàn cầu tăng lên, sẽ hỗ trợ tích cực cho việc tăng giá. Khi đó, giá cao su sẽ không tăng quá cao, nhưng ở mức chấp nhận được.

 

Ông Jom Jacob – Chuyên gia Kinh tế cao cấp Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC): “Các yếu tố khác không có lợi cho sự phục hồi giá cao su”

 

Ông Jom Jacob. Ảnh: CTV

Ông Jom Jacob. Ảnh: CTV

 

Tình hình cung cầu cùng với các yếu tố khác sẽ không có lợi cho sự phục hồi giá cao su thiên nhiên trong năm 2019 như: Đồng USD mạnh lên, tăng trưởng tiêu thụ cao su thiên nhiên của Trung Quốc chậm lại do chính sách thuế của Hoa Kỳ. Sản lượng cao su thiên nhiên thế giới dự báo tăng 5,8% lên 14,696 triệu tấn trong năm 2019 nếu giá cao su thiên nhiên tiếp tục ở mức hiện tại; tiêu thụ cao su thiên nhiên dự báo đạt 14,73 triệu tấn, tăng 3,6% so với năm 2018.

 

Mặc dù, tiêu thụ cao su thiên nhiên thế giới ở mức 14,212 triệu tấn, vượt mức sản xuất 13,895 triệu tấn trong năm 2018, diễn biến này vẫn chưa đủ tạo nên sự cân đối cung – cầu có lợi cho giá. Nguyên nhân là do sản lượng tại một số nước sản xuất cao su lớn có khả năng tăng ổn định trong điều kiện giá và thời tiết thuận lợi và điều này được cho là kéo dài ít nhất cho tới năm 2021 – 2022.

 

Ông Hidde Smit – Nguyên Tổng Thư ký Tổ chức Nghiên cứu Cao su Quốc tế (IRSG): “Giá có thể đạt 1,8 – 2 USD/kg vào năm 2025”

 

Ông Hidde Smit. Ảnh: T.L

Ông Hidde Smit. Ảnh: T.L

 

Khả năng chênh lệch cung – cầu ngày càng tăng trong tương lai có thể bắt đầu đẩy giá cao su thiên nhiên lên trong vòng 5 – 6 năm và giá tăng có thể sẽ tiếp tục vào những năm 2030.


Dư thừa cao su hiện tại có thể sẽ chuyển sang thâm hụt với mức tiêu thụ giảm đi. Điều này, dự kiến sẽ có tác động tích cực đến giá cao su nhưng không nhiều. Có thể là 1,8 USD hay 2 USD/kg vào năm 2025 hoặc sau đó.

 

Hiện nay, đang có tình trạng dư thừa do diện tích trồng cao su tăng lên trong giai đoạn 2005 – 2013 khi giá tăng. Sản lượng sẽ đạt đỉnh vào năm 2022 – 2023.

 

Nguồn cung cao su thiên nhiên trong dài hạn phụ thuộc vào việc phá bỏ, tái canh và trồng mới trong 5 – 10 năm tới. Tuy nhiên, sẽ có sự thay đổi trong xu hướng sản lượng hiện tại cũng như tiêu thụ trong tương lai gần. Tiêu thụ có thể phụ thuộc tình hình sản lượng do thiếu hụt nguồn cung.

 

ANH QUÂN – THANH DANH

http://tapchicaosu.vn/tin-tuc/thi-truong-cao-su/thi-truong-the-gioi/gia-cao-su-nam-2019-co-tang-nhung-khong-cao.html

 

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ