logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá cao su trên thế giới chạm mức cao nhất gần ba năm qua: Tạo đà cho doanh nghiệp xuất khẩu trong nước 13/03/2024

 

Giá cao su tự nhiên trên thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm qua, cùng với đó là giá cao su trong nước đang phục hồi hứa hẹn sẽ tạo đà cho doanh nghiệp xuất khẩu trong nước khởi sắc trong năm mới.

 

Giá cao su trên thế giới chạm mức cao nhất gần ba năm qua.

Giá cao su trên thế giới chạm mức cao nhất gần ba năm qua.

 

Doanh số ô tô bùng nổ đẩy giá cao su tự nhiên lên cao

 

Trong phiên giao dịch ngày 1/2, cao su tự nhiên trong các hợp đồng tương lai được giao dịch ở mức giá 283,60 yen (1,93 USD)/kg trên Sàn giao dịch Osaka, tăng 11% so với thời điểm cuối năm 2023. Trước đó, giá cao su đã chạm mức 289,50 yen/kg vào ngày 25/1, mức cao nhất kể từ tháng 2/2021.

 

Động lực thúc đẩy sự khởi sắc này là doanh số ô tô bùng nổ tại Trung Quốc. Trong nửa đầu năm ngoái, doanh số ô tô mới chỉ dao động ở mức khoảng 2 triệu chiếc/tháng, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM). Nhưng vào tháng 11/2023, doanh số bật tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước lên 2,97 triệu chiếc, và tiếp tục tăng 23,5% lên 3,15 triệc chiếc vào tháng sau đó. Đặc biệt, doanh số xe chạy bằng năng lượng mới, trong đó có xe điện, đã vượt 1 triệu chiếc lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái.

 

Doanh số ô tô tăng đã đẩy nhu cầu cao su tự nhiên đi lên. Tháng 12/2023, nhu cầu lốp xe cho ô tô mới tại Trung Quốc tăng 30% so với cùng kỳ năm 2022, theo công ty sản xuất lốp xe Michelin.

 

Bên cạnh lực đẩy từ phía cầu, thị trường cao su tự nhiên còn được thúc đẩy khi nguồn cung đang thắt chặt. Mưa lớn trong tháng 12/2023 tại Thái Lan, nước sản xuất cao su tự nhiên hàng đầu thế giới, đã ảnh hưởng đến vụ mùa. Tại Đông Nam Á, giai đoạn từ tháng 11 đến tháng Một thường là mùa mà cây cao su cho sản lượng cao.

 

Ông Gu Jiong, người đứng đầu mảng dịch vụ và đầu tư doanh nghiệp của công ty chứng khoán Yutaka Trusty Securities, cho biết vì tác động của thời tiết khác nghiệt trong năm nay, người trông cao su ở Thái Lan đã không thể gia tăng đủ sản lượng trong mùa cao điểm này. Ngày 1/2, giá cao su kỳ hạn tại Thái Lan ở mức cao nhất 19 tháng qua là 73,07 baht (2,06 USD)/kg.

 

Tình hình mất mùa ở Thái Lan đã thắt chặt nguồn cung dự trữ tại Nhật Bản. Tính đến ngày 20/1, các nhà kho thuộc Sàn giao dịch Osaka Exchange có 6.240 tấn cao su tự nhiên, thấp hơn nhiều so với mức thường thấy ở thời điểm đó trong năm là khoảng 10.000 tấn.

 

Giá cao su được dự đoán sẽ không hạ xuống cho đến khi mùa sản lượng thấp tại Đông Nam Á, kéo dài từ tháng Hai đến hết tháng Tư, kết thúc. Trong khi đó, theo CAAM, doanh số ô tô của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng lên khoảng 31 triệu chiếc trong năm nay.

 

Tạo đà cho doanh nghiệp bứt tốc

 

Tạo đà cho doanh nghiệp bứt tốc

Tạo đà cho doanh nghiệp bứt tốc.

 

Từ đầu tháng 1/2024 đến nay, giá mủ cao su nguyên liệu tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước ổn định so với cuối năm 2023.

 

Tại các công ty cao su, hiện giá thu mua mủ cao su nguyên liệu duy trì quanh mức 270-305 đồng/TSC. Trong đó, Công ty Cao su Phú Riềng giữ giá thu mua ở mức 285- 305 đồng/TSC, ổn định so với cuối tháng trước. Công ty Cao su Bình Long giữ giá thu mua ở mức 285-295 đồng/TSC. Công ty Cao su Bà Rịa giữ giá thu mua ở mức 283- 293 đồng/TSC. Công ty Cao su Mang Yang giữ giá thu mua ở mức 270-278 đồng/TSC, ổn định so với cuối tháng trước.

 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 2,14 triệu tấn cao su, trị giá 2,89 tỷ USD, giảm 0,1% về lượng và giảm 12,8% về trị giá so với năm 2022.

 

Về giá xuất khẩu, năm 2023, giá cao su xuất khẩu giảm mạnh so với năm 2022, bình quân đạt 1.350 USD/tấn, giảm 12,7% so với mức giá bình quân xuất khẩu năm 2022.

 

Giá cao su phục hồi hỗ trợ đáng kể hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành.

 

Dự báo, trong quý tới, ngành cao su sẽ dần khởi sắc do nhu cầu từ các thị trường lớn phục hồi, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, giúp giá cao su tăng trong bối cảnh giá dầu có khả năng neo ở mức cao.

 

Trước những lợi thế về giá và nhu cầu rõ ràng như hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu cao su của Việt Nam cần có chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc trong thời gian tới. Cùng với đó, các doanh nghiệp nên chủ động tăng tỷ lệ cao su chế biến hơn là cao su nguyên liệu để nâng cao giá trị xuất khẩu. Xuất khẩu cao su từ nay đến cuối năm được kỳ vọng sẽ cải thiện cả về lượng và giá trị.

 

https://thuonghieusanpham.vn/gia-cao-su-tren-the-gioi-cham-muc-cao-nhat-gan-ba-nam-qua-tao-da-cho-doanh-nghiep-xuat-khau-trong-nuoc-68272.html

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ