logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Hiến kế để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp 27/05/2020

 

Bên cạnh đem đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp, Hội nghị về hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cũng là dịp lắng nghe và ghi nhận những từ thực tiễn cộng đồng doanh nghiệp về những khó khăn, từ đó đề xuất sáng kiến, giải pháp cải cách TTHC nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn CCTTHC của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Hoàng Giang

 

Chiều 26/5, Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) tổ chức Hội nghị “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19”.

 

Hội nghị do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ và ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam chủ trì.

 

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các Bộ, cơ quan có liên quan, đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế đầu ngành...; được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố và được phát trực tuyến trên fanpage Thông tin Chính phủ, VnExpress, VITV, hệ thống họp trực tuyến ecoaching.

 

Giúp doanh nghiệp thích ứng với sự thay đổi do COVID-19

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với các Phó Thủ tướng dã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với doanh nghiệp, chủ đề "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế". Hội nghị ngày hôm nay được tổ chức để tiếp tục tinh thần này, để giúp doanh nghiệp thích ứng với sự thay đổi và những tác động mạnh mẽ do dịch bệnh COVID-19.

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã bùng phát và lan rộng ra nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Ở trong nước, dich COVID-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội; đời sống người dân gặp nhiều khó khán, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm đứng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng.

 

Để kịp thời ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống cho nhân dân, người lao động, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, an ninh lương thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội; đồng thời, tiếp tục căt giảm TTHC, điều kiện kinh doanh, sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và chuyển đổi phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước theo hướng điện tử hóa, phi giấy tờ.

 

Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia, sau 5 tháng hoạt động, đã tích hợp, cung cấp 408 DVC trực tuyến; có hơn 39 triệu lượt truy cập; hơn 150 nghìn tài khoản đăng ký; gần 8,5 triệu hồ sơ được đồng bộ trạng thái; gần 85 nghìn hồ sơ được thực hiện qua Cổng dịch vụ công quốc gia; tiếp nhận, hỗ trợ trên 12 cuộc gọi, gần 6.000 phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.

 

Để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, từ ngày 12/5/2020, Công Dịch vụ công quốc gia cung cấp thêm 6 dịch vụ công hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

 

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: Hoàng Giang 

 

Ban hành các chính sách phục vụ người dân, doanh nghiệp

 

Cùng với thực hiện nhanh, hiệu quả, thiết thực từ trung ương đến địa phương để các cơ chế, chính sách đã được ban hành thời gian qua, phục vụ người dân, doanh nghiệp, nhất là các cơ chế, chính ban hành kèm theo Nghị định số 41 về gia hạn nộp thuế và tiến thuê đất, Nghị quyết số 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chính phủ đã bạn hành Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, lần đầu tiên ghi nhận giá trị pháp lý của thủ tục trực tuyến, kết quả giải quyết thủ tục hành chính điện tử, công nhận hồ sơ ký số của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm bớt các loại hô sơ giây cũng như các quy trình giao dịch trực tiếp với cơ quan nhà nước, thúc đây giao dịch điện tử, góp phần xây dựng nền kinh tế số.

 

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 với quan điểm lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm, động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; cắt giảm, đơn giản hóa ngay những quy định không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp, là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân.

 

Hội đồng tư vấn cải cách TTHC đã tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị đối thoại để cùng các bộ, ngành tháo gỡ những vướng mắc khó khăn của của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam; Tổ công tác của Thủ tướng đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giải pháp cải thiên môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Nhờ sự quyết liệt của Tổ công tác, những đề xuất có chất lượng, khả thi của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC, môi trường kinh doanh của Việt Nam ngày càng thông thoáng, thuận lợi, minh bạch và hiệu quả hơn.

 

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam vừa công bố Bản tin cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2020. Theo đó, Ngân hàng Thế giới nhận định, điểm sáng là kinh tế Việt Nam có thể sẽ khời sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội trên toàn quốc từ ngày 23/4. Mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 chi đạt mức 2,7 - 4,9% do nên kinh tế bị tác động cả ở phía cung và cầu, tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá Việt Nam là một trong số ít nước đạt được mức tăng trưởng dương và có ảnh hưởng của dịch thấp hơn các nước khác.

 

Hội nghị là dịp lắng nghe và ghi nhận những từ thực tiễn cộng đồng doanh nghiệp những khó khăn, kiến nghị cũng như những đề xuất sáng kiến, giải pháp cải cách TTHC nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa bứt phá sau dịch bệnh COVID-19; góp phần vào sự phục hồi của cả nền kinh tế.

 

Đây cũng là dịp ghi nhận ý kiến thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp để tiếp tục tiến trình cải cách các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh và tổ chức thực thi một cách hiệu quả, sớm đưa những kết quả cải cách đi vào cuộc sống.

 

Hội nghị được tổ chức thành 2 phiên, trong đó Phiên 1 với nội dung đánh giá về hiện trạng của doanh nghiệp và hiến kế cải cách thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam bứt phá sau dịch bệnh COVID-19. Phiên 2 bàn thảo và đưa ra định hướng cải cách thủ tục hành chính trong và sau dịch bệnh COVID-19.

 

Gia Huy - Hoàng Giang

http://vpcp.chinhphu.vn/Home/Hien-ke-de-day-manh-hoat-dong-san-xuat-kinh-doanh-cua-doanh-nghiep/20205/27837.vgp

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ