logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Hưởng lợi từ giá cao su neo cao, Cao Su Đồng Phú (DPR) chờ thêm “tin vui” từ mảng khu công nghiệp 29/05/2024

 

Giá cao su tăng cao ngay từ quý đầu năm và dự kiến sẽ neo cao trong cả năm nay đang thúc đẩy kết quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú (mã cổ phiếu DPR).

 

Giá cao su dự kiến neo cao từ nay đến cuối nă

 

Trong quý 1/2024, mặc dù sản lượng tiêu thụ cao su giảm tới gần 19%, nhưng doanh thu thuần của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú (mã cổ phiếu DPR - sàn HoSE) vẫn tăng 4%, đạt 186,5 tỷ đồng.

 

Đà tăng chủ yếu đến từ việc giá bán bình quân của mủ cao su trong quý đã tăng hơn 18,5%, cán mốc gần 41 triệu đồng/tấn. Qua đó, giúp mức lợi nhuận từ hoạt động cốt lõi của Cao su Đồng Phú trong quý đầu năm nay tăng gần 11% so với quý 1/2023.

 

Giá cao su

Giá cao su dự kiến sẽ tiếp tục neo cao từ nay đến cuối năm do nguồn cung bị thắt chặt.

 

Tuy nhiên, do lợi nhuận từ việc đền bù đất từ việc chuyển đổi đất cao su sang đất công nghiệp và thu nhập từ nhượng quyền khai thác mủ cao su giảm, lợi nhuận sau thuế của Cao su Đồng Phú trong quý 1/2024 gần như đi ngang so với cùng kỳ năm trước, đạt 62,2 tỷ đồng.

 

Nhiều tổ chức tài chính hiện giữ quan điểm tích cực về triển vọng kinh doanh của Cao su Đồng Phú trong những quý tới trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cao su đang tăng trưởng tích cực và nguồn cung cao su tại một số quốc gia sản xuất chính như Thái Lan, Malaysia… đang bị siết chặt.

 

Đặc biệt, xác suất xảy ra hiện tượng La Nina sẽ tăng dần kể từ nửa cuối năm nay - trùng với mùa cao điểm khai thác. Các cơn mưa lớn sẽ cản trở việc khai thác cũng như làm giảm chất lượng mủ. Giá cao su TR20 được dự báo sẽ neo cao từ này đến cuối năm và có thể đạt từ 1,6 - 1,8 USD/kg bằng với giai đoạn 2021 - nửa đầu năm 2022.

 

Theo BSC Equity Research, giá bán mủ cao su và sản lượng tiêu thụ cả năm 2024 của Cao su Đồng Phú dự kiến lần lượt tăng 8% và 2% so với năm 2023. Qua đó, tạo động lực tăng trưởng chính, giúp lợi nhuận ròng năm nay của Cao su Đồng Phú có thể đạt 304 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2023.

 

KCN Bắc Đồng Phú mở rộng kỳ vọng được phê duyệt trong năm nay

 

Khu công nghiệp cao su đồng phú

Danh mục các dự án khu công nghiệp đang được Cao su Đồng Phú triển khai. (Nguồn: Cao su Đồng Phú, BSC Equity Research)

 

Trong trung và dài hạn, kết quả kinh doanh của Cao su Đồng Phú sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ từ chiến lược chuyển đổi mô hình kinh doanh thông qua việc giảm dần tỷ trọng doanh thu của mảng cao su vốn có tính biến động cao theo chu kỳ, sang phát triển khu công nghiệp để thu về dòng tiền đều.

 

Đối với mảng bất động sản khu công nghiệp, Cao su Đồng Phú đang triển khai mới 2 dự án khu công nghiệp, gồm Bắc Đồng Phú mở rộng (317 ha) và Nam Đồng Phú mở rộng (480 ha) cùng nằm tại tỉnh Bình Phước.

 

Như Tạp chí Công Thương đã thông tin, điểm nghẽn lớn nhất đối với các dự án khu công nghiệp mới tại tỉnh Bình Phước, bao gồm cả 2 dự án trên của Cao su Đồng Phú, trong thời gian vừa qua là tổng diện tích đất công nghiệp hiện hữu của địa phương này đã gần vượt quá chỉ tiêu phân bổ diện tích đất công nghiệp theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 9/3/2022 về Phân bổ chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 & Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025.

 

Tuy nhiên, Cao su Đồng Phú đang nắm giữ một số điểm đáng lưu ý khi cả hai khu công nghiệp trên đều nằm trong danh sách các dự án ưu tiên thành lập mới khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật theo Quy hoạch tổng thể tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 11/2023.

 

Giá cổ phiếu DPR Cao su Đồng Phú

Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu DPR của Cao su Đồng Phú trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

 

Ngoài ra, theo quyết định số 227/QĐ-TTg phê duyệt vào tháng 3/2024, Chính phủ đã điều chỉnh tăng chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp của tỉnh Bình Phước đến 2025 lên 4.908 ha; tăng thêm 650 ha so với quy hoạch tại quyết định số 326/QĐ-TTg năm 2022; qua đó, tạo thêm dư địa 828 ha để phân bổ cho các dự án mới.

 

Hiện nhiều tổ chức tài chính đánh giá, dự án Bắc Đồng Phú mở rộng (317 ha) của Cao su Đồng Phú có khả năng cao được nằm trong phần diện tích đất khu công nghiệp quy hoạch 828 ha tăng thêm.

 

Dự án Bắc Đồng Phú mở rộng vốn đã được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận đầu tư kể từ năm 2021 - thời điểm sớm nhất trong danh sách các khu công nghiệp khả thi để thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Hồ sơ pháp lý của dự án cũng đã được hoàn thiện đầy đủ, trình lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ còn chờ phê duyệt chủ trương cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ.

 

Dự án Bắc Đồng Phú mở rộng kỳ vọng sẽ sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý để bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2025. Trong khi đó, dự án Nam Đồng Phú mở rộng có thể được thông qua chủ trương đầu tư và bắt đầu đi hoạt động kể từ năm 2027.

 

https://tapchicongthuong.vn/huong-loi-tu-gia-cao-su-neo-cao--cao-su-dong-phu--pdr--cho-them--tin-vui--tu-mang-khu-cong-nghiep-121704.htm

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ