logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Khi những người bạn ngành Cao su “biến” thành Thợ lò 19/11/2019

 

Với rất nhiều người trong đoàn công tác của Tập đoàn CN Cao su Việt Nam (VRG) đến thăm khai trường Thành Công của Than Hòn Gai, lần đầu tiên được khoác lên mình trang phục thợ lò và thám hiểm những con đường lò dưới mức -220 là một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ.

 

“Nếu không cấm, em xin được xuống lò!”

 

Vóc dáng nhỏ nhắn, nụ cười rạng rỡ và một giọng nói ngọt ngào, dễ thương của người con Nam Bộ, Nguyễn Thị Thanh Thúy - Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cao su Đồng Nai là cô gái duy nhất trong đoàn công tác. Cô nói, đó là một niềm vinh hạnh và may mắn của mình.

 

 

“Mình là người làm công tác Đoàn, bản thân cũng là người thích khám phá, thích tìm hiểu, nên trong chuyến đi  này, mình thấy hào hứng lắm” - Thúy chia sẻ sau khi kết thúc hành trình thăm quan tại lò chợ giá khung của Phân xưởng Khai thác 5 Thành Công  “Khi mình quyết định đi, các anh chị ở đó đều bất ngờ, còn bảo: Ủa, em cũng xuống đó hà?”. Mình cũng ngạc nhiên: “Vâng, em cũng cùng xuống với đoàn mà, sao thế ạ?”.  Các anh ấy cứ lấp lửng nửa muốn ngăn lại, mình quả quyết: “Con gái tụi em có bị cấm xuống lò không các anh? Nếu không cấm thì em đi”.

 

Trước khi xuống lò, mình được khoác lên mình trang phục người thợ lò với chiếc đèn lò trên đầu. Mình cảm thấy như mình là một người thợ lò đích thực vậy đó. Và khi xuống đến dưới đó, mình cảm thấy rất thú vị. Những người thợ mỏ rất cực, nhưng khi làm việc vẫn rất vui tươi. Khi mình chìa tay ra xin bắt tay, họ đều bất ngờ khi có bạn nữ xuống lò.

 

Mình không phải người chỉ thích hô hào mà phải đi để chứng kiến, để thấy được sự vất vả của anh em. Như bên Cao su mình, 3 tháng cuối năm đang là mùa tập trung của cao su, những người bảo vệ cao su rất cực. Để thấy họ vất vả như thế nào, mình không đi lô cao su vào ban ngày mà đi vào ban đêm, tầm 1-2 giờ sáng. Giờ đó đi lô là bình thường mà, nên khi xuống lò mình không sợ mà thấy rất hào hứng.

 

Mình thực sự thấy rất khâm phục những người thợ mỏ. Mình cảm ơn ban lãnh đạo Công ty than Hòn Gai rất nhiều vì đã tạo điều kiện để đoàn công tác được thăm quan dưới lò. Ngành Cao su hay Ngành Than cũng có những nỗi cực, nỗi thăng trầm của riêng mình. Qua chuyến đi này, mình nhận ra: Không cần biết mình làm ở vị trí nào, chỉ cần mình tôn trọng, mình có yêu nghề hay không. Khi trở về, mình sẽ truyền lại những gì đã trải nghiệm cho các đoàn viên thanh niên bên mình về sức lao động và bản lĩnh người thợ TKV nơi đây”.

 

..Là những ấn tượng không bao giờ quên

 

Tổng Giám đốc Tập đoàn VRG Huỳnh Văn Bảo trong trang phục thợ lò

 

Đoàn công tác của Tập đoàn VRG lần này có mặt nhiều anh em công nhân cao su tiêu biểu, mỗi người trong số họ là đại diện cho một công ty con của VRG, thay mặt hàng ngàn cán bộ công nhân đơn vị mình để góp mặt trong chuyến tham quan thực tế lần này. Và với họ, dịp được “hóa thân” thành thợ lò đã để lại trong họ những ấn tượng không thể nào quên

 

Như đối với anh Phạm Thường Duy, công nhân Công ty Cao su Bình Long, chia sẻ: “Bước chân xuống lò, mình thấy như đang được đi thám hiểm vậy. Khi đoàn đi tới đâu, anh em dưới đó đều ngưng làm để đoàn đi qua. Dưới đó cực lắm, nhưng họ lại rất nhiệt tình, bắt tay chào hỏi người trong đoàn rất cởi mở. Nếu công việc bên mình đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo thì bên Than cần rất nhiều đến sức khỏe vì môi trường làm việc hai bên khác xa nhau.”

 

Khác với Duy, anh Nguyễn Thành Phi - TCT Cao su Đồng Nai lại ấn tượng với chiếc tời khỉ và trạm y tế dưới lòng đất: “Ban đầu mình không nghĩ là được đi chuyến đi này luôn. May mắn lắm luôn đó, vì công ty mình 5-6 ngàn người lận mà mình lại được lựa chọn. Khi ngồi tời khỉ đi xuống, mình thấy hay lắm, rất ấn tượng với thiết bị này về cả sự sáng tạo và độ an toàn của nó. Mình được đi thăm cả trạm y tế dưới lòng đất nữa, quá là đặc biệt luôn.”

 

Còn với Nguyễn Viết Hùng - Công nhân Công ty Cao su Phú Riềng, anh lại nhớ nhất là nụ cười rạng rỡ của người thợ mỏ dưới ánh đèn lò: “Người công nhân cao su mình làm việc trên mặt đất, không khí trong lành, mát mẻ dưới ánh sáng mặt trời. Còn người thợ lò vất vả hơn rất nhiều. Dưới lò than tối tăm, mình độc chỉ có mỗi ánh đèn trên mũ để giúp nhìn mọi thứ. Ấn tượng nhất là, dưới lò mặt ai cũng nhơ do bụi than, nhưng họ vẫn rất lạc quan. Mình càng thấy vinh dự khi được mặc chiếc áo thợ lò.”

 

Đoàn công tác VRG và TKV chụp ảnh lưu niệm trước khi vào lò (Ảnh Nguyễn Trường - THG)

 

Chuyến đi đã kết thúc thành công tốt đẹp, nhưng những nụ cười, những cái bắt tay đầy tình cảm, những món quà trao nhau và cả những ấn tượng về người thợ lò sẽ mãi lưu lại trong trí nhớ và trái tim những người bạn đến từ VRG. Đó sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho sự gắn kết nghĩa tình trong tương lai giữa hai Tập đoàn VRG và TKV.

 

Nguyễn Diệp (Tạp chí TKV)

http://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/khi-nhung-nguoi-ban-nganh-cao-su-bien-thanh-tho-lo-201911111621218215.htm

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ