logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Quy tắc của OPEC+ trong thị trường dầu ngày càng thắt chặt 11/04/2024

 

Các giám đốc điều hành ngành và nhà quản lý quỹ phòng hộ cho biết, nhóm OPEC + đã chắc chắn trở lại quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ và có khả năng thắt chặt thị trường trong nửa cuối năm nay nếu họ chọn làm như vậy.

 

Thị trường ngày càng lạc quan về giá dầu, kỳ vọng nhu cầu toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế, bao gồm cả việc cắt giảm sản lượng của OPEC và Nga, sẽ đẩy giá lên cao hơn nữa trong mùa hè.

 

Các ngân hàng đầu tư cho biết, với việc giá dầu Brent phá vỡ trên 90 USD/thùng, có khả năng tăng giá hơn nữa trong bối cảnh thị trường thắt chặt hơn và rủi ro địa chính trị gia tăng, các ngân hàng đầu tư cho biết, đồng thời không loại trừ khả năng giá dầu đạt 100 USD trong năm nay.

 

Theo Sebastian Barrack, người đứng đầu bộ phận hàng hóa tại quỹ phòng hộ khổng lồ Citadel, quỹ đạo của giá dầu trong năm tới, phần lớn nằm trong tay liên minh OPEC+ gồm các nhà sản xuất hàng đầu Trung Đông và Nga.

 

Barrack cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa FT ở Lausanne, Thụy Sĩ trong tuần này, nhóm OPEC+ "chắc chắn đã giành lại quyền kiểm soát" thị trường.

 

Quy tắc của OPEC+ trong thị trường dầu ngày càng thắt chặt- Ảnh 1.

Bên ngoài trụ sở chính của OPEC ở Vienna, Áo ngày 9/4/2020. Ảnh: Reuters

 

Giám đốc điều hành của Citadel cho biết, nếu liên minh quyết định duy trì mức cắt giảm hiện tại sau khi kết thúc nửa đầu năm vào đầu tháng 6, chúng ta có thể thấy thị trường dầu "cực kỳ thắt chặt" trong nửa cuối năm nay. việc cắt giảm và khối lượng của chúng "sẽ xác định giá sẽ đi về đâu trong 12 tháng tới".

 

Hiện tại, giá đang tăng do những lo ngại về địa chính trị kéo dài ở Trung Đông, nhu cầu vẫn mạnh và có thể trở nên mạnh hơn dự kiến, đồng thời các vấn đề về nguồn cung và cơ sở hạ tầng cản trở sản xuất và xuất khẩu, từ Mexico. đến Nga.

 

Các nhà giao dịch và dự báo hàng đầu cũng như các ngân hàng đầu tư đã nâng cấp dự báo giá và nhu cầu của họ trong những tuần gần đây.

 

Giá dầu dự kiến giao dịch trong khoảng từ 80 đến 100 USD/thùng trong năm nay, Russell Hardy, giám đốc điều hành của Vitol Group, cho biết tại hội nghị thượng đỉnh FT tuần này.

 

Hardy cho biết, nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới cũng dự kiến tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu mạnh mẽ vào năm 2024, cao hơn khoảng 1,9 triệu thùng/ngày (bpd) so với năm 2023.

 

Nếu dự báo này thành hiện thực, mức tăng trưởng tiêu thụ dầu năm nay sẽ không quá xa so với mức tăng nhu cầu bội thu vào năm 2023.

 

Quy tắc của OPEC+ trong thị trường dầu ngày càng thắt chặt- Ảnh 2.

 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã nâng dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu năm 2024 và 2025 lên từ 400.000 thùng/ngày đến 500.000 thùng/ngày, do việc sửa đổi dữ liệu lịch sử cho năm 2022 và do "động lực thị trường hiện tại", EIA cho biết trong báo cáo hàng tháng của mình. Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) vào ngày 9/4.

 

Morgan Stanley nhận thấy rủi ro địa chính trị gia tăng đẩy giá Brent lên 94 USD/thùng trong quý 3 khi ngân hàng này nâng dự báo giá thêm 4 USD/thùng so với dự báo trước đó. Tháng trước, Morgan Stanley đã tăng dự báo giá dầu trong quý 3 thêm 10 USD/thùng lên 90 USD do thị trường dự kiến sẽ thắt chặt hơn vào mùa hè.

 

Trong những tuần gần đây, các ngân hàng, bao gồm cả JP Morgan, cho biết giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng vào cuối mùa hè. Tuy nhiên, sự suy giảm nhu cầu có thể ngăn giá đạt mức ba con số, JP Morgan cho biết.

 

Tuy nhiên, các nhà phân tích và giám đốc điều hành ngành tin rằng OPEC + sẽ đảo ngược ít nhất một phần cắt giảm nếu giá lên tới 100 USD vì điều này sẽ tránh sự sụt giảm nhu cầu, phản ứng mạnh mẽ hơn trước giá cao từ đá phiến của Mỹ và khả năng mất nhu cầu dài hạn. đối với dầu thô OPEC+.

 

Nếu OPEC+ tiếp tục cắt giảm sau tháng 6, "chúng ta sẽ thấy mức độ thắt chặt trên thị trường sẽ rất hạn chế thị trường và giá cao sẽ phải giúp phá hủy nhu cầu để giải quyết vấn đề đó", Barrack của Citadel cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa FT.

 

Nghe có vẻ hấp dẫn khi OPEC bán dầu ở mức 100 USD/thùng, nhưng nhóm này có thể không sẵn sàng mạo hiểm với một cú sốc lạm phát khác có thể làm tê liệt nhu cầu.

 

https://cungcau.vn/quy-tac-cua-opec-trong-thi-truong-dau-ngay-cang-that-chat-174240411072238941.htm

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ