logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2022 hướng tới tương lai số bền vững 12/10/2022

 

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2022 với chủ đề "Đối tác toàn cầu vì tương lai số bền vững", diễn ra từ 11-14/10, bao gồm các hội nghị, diễn đàn về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, phát triển mạng 5G, hợp tác bảo vệ dữ liệu, phòng chống tin giả, nâng cao kỹ năng số.

 

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong thế giới số, ảnh hưởng lẫn nhau sẽ lớn hơn, chúng ta sẽ phải học thêm để sống cùng nhau. Khả năng chung sống hoà bình cùng nhau là thước đo văn minh của nhân loại.

 

“Các nước ASEAN, từ năm 2019, đã tổ chức hội nghị thường niên về 5G. ASEAN cam kết đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ mới. Không có lý do gì mà chúng ta lại đi sau. Cái mới luôn là cơ hội cho những nước đi sau vượt lên phía trước.

 

Hợp tác số giữa các nước ASEAN là để tạo ra một ASEAN số. Để thực hiện “One ASEAN” thì chuyển đổi số và hợp tác số là lời giải tốt nhất. Việt Nam mong muốn ký kết hợp tác đối tác số với các nước ASEAN và những quốc gia khác”, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

 

Khai mạc Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2022.

 

Chia sẻ tại sự kiện, ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cho biết, công nghệ là một trong những nội dung hợp tác lâu dài giữa Lào và Việt Nam. Lào mong muốn học hỏi kinh nghiệm giúp Việt Nam đã đạt thành tựu về chuyển đổi số trong thời gian qua. Ông Boviengkham Vongdara cũng thông báo vào tháng 12 tới, nước bạn sẽ tổ chức Tuần lễ Số quốc gia Lào tại Thủ đô Vientiane nhằm thúc đẩy chuyển đổi số đất nước.

 

Theo ông Jesus Lavina, Đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, EU đang có những chính sách ưu tiên về chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Công nghệ số đã cho thấy vai trò quan trọng của mình trong đại dịch COVID-19. Nhiều công việc mới được tạo ra nhờ sự phát triển của công nghệ số.

 

EU đã đưa ra một chiến lược chung với tên gọi La bàn số. Đây là một khuôn khổ về chính sách mà thông qua đó EU sẽ thống nhất về một số mục tiêu và đưa ra công cụ, lộ trình để đạt được những mục tiêu đó.

 

Việt Nam mong muốn các nước cùng chia sẻ kinh nghiệm phát triển quốc gia số.

 

Ông Lee Byong Moog, đại diện Bộ Khoa học và Truyền thông Hàn Quốc thì cho rằng, từ những năm 80 thế kỷ trước đến nay, chặng đường phát triển công nghệ số của Hàn Quốc được chia thành 5 giai đoạn. Hàn Quốc đang thúc đẩy việc xây dựng các mạng lưới siêu kết nối, nghiên cứu về 6G với tốc độ 1GB.

 

Nguồn lực đầu tư của Hàn Quốc dành cho ICT hiện chiếm tới 12,9 GDP. Xuất khẩu về ICT chiếm 34% và chi phí cho nghiên cứu phát triển chiếm 58%. Đây là những số liệu cho thấy mức độ quan tâm, đầu tư cho ngành công nghệ số và truyền thông của Hàn Quốc.

 

Chia sẻ với bạn bè quốc tế về quốc gia số, bao gồm Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh Chính phủ số cần đóng vai trò tiên phong trong quá trình chuyển đổi số của quốc gia.

 

Năm 2022, Việt Nam đã thông qua chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số. Đây là cách tiếp cận mới tạo nên sự tăng trưởng nhờ công nghệ số, trong đó dữ liệu số như là yếu tố đầu vào chính. Phát triển số được xác định là dòng chủ lưu để Việt Nam đạt được các mục tiêu trở thành nước phát triển, giúp người dân hạnh phúc hơn.

 

Việt Nam coi kỹ năng số là yếu tố quan trọng để khai phá thế giới số và đề xuất xây dựng khuôn khổ chung về kỹ năng số nhằm hỗ trợ quá trình di chuyển của lực lượng lao động giữa các quốc gia.

 

“Việt Nam cam kết hỗ trợ, hoan nghênh những sáng kiến số được thực hiện thí điểm tại Việt Nam. Một lĩnh vực khác mà Việt Nam muốn hợp tác với các nước là an ninh mạng. Cần thành lập cơ chế chia sẻ thông tin về mối đe dọa giữa các quốc gia nhằm phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại, tạo nên không gian mạng an toàn hơn. Việt Nam cũng muốn có sự hợp tác để đo lường đóng góp của kinh tế số trong GDP và so sánh quy mô nền kinh tế số của các nước với nhau”, ông Dũng nói.

 

https://doanhnghiepvn.vn/chuyen-doi-so/tuan-le-so-quoc-te-viet-nam-2022-huong-toi-tuong-lai-so-ben-vung/20221011081522405

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ