logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

VRG đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội Campuchia 01/03/2019

 

Đó là nhận xét của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Khôi phục và Phát triển nông nghiệp nông thôn Campuchia Yim Chhayly tại Hội nghị tổng kết công tác đầu tư trồng cây nông – công nghiệp (cây cao su) của các công ty thành viên VRG và một số công ty của Việt Nam đang trồng cao su tại Campuchia diễn ra vào ngày 28/2 tại thủ đô Phnompenh.

 

Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Khôi phục và Phát triển nông nghiệp nông thôn Campuchia Yim Chhayly đánh giá cao sự đóng góp của VRG cho kinh tế Campuchia

Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Khôi phục và Phát triển nông nghiệp nông thôn Campuchia Yim Chhayly đánh giá cao sự đóng góp của VRG cho kinh tế Campuchia

 

Tham dự Hội nghị còn có ông Vũ Quang Minh – Đại sứ Việt Nam tại Campuchia; Lãnh đạo VRG và các đơn vị trực thuộc cùng đại diện các bộ, ngành liên quan.

 

Cũng theo Phó Thủ tướng Yim Chhayly, Chính phủ Hoàng gia Campuchia ghi nhận và cảm ơn các công ty thành viên VRG và các công ty của Việt Nam đang trồng cao su tại Campuchia đã góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế của Campuchia đạt được mức tăng trưởng ổn định và bền vững 7%/năm.

 

Với những khó khăn, vướng mắc mà các công ty đang gặp phải, Phó Thủ tướng đề nghị  các cơ quan hữu quan của Campuchia quan tâm giải quyết, kịp thời tháo gỡ, tạo thuận lợi cho các công ty hoạt động.

 

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

 

Từ năm 2007 đến nay, Tập đoàn đã đầu tư 19 dự án tại 7 tỉnh: Kampong Thom, Kratie, Rattanakiri, Odor Meanchey, Preah Vihea, Siêm Riệp và Mondolkiri của Vương quốc Campuchia. Diện tích cao su đã trồng được gần 90 nghìn ha, tương đương 90% theo quy mô thỏa thuận 100 nghìn ha với Chính phủ Campuchia. Tổng giá trị thực hiện  đến hết năm 2018 đạt khoảng 750 triệu USD.

 

Các dự án cao su của VRG đã thu hút, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 15.000 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân khoảng 230 USD/người/tháng. Bên cạnh đó, các công ty VRG còn trả thêm các khoản khác như: lương ngoài giờ, nghỉ, thưởng lễ tết, ốm đau… Đặc biệt là mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn và cấp phát thuốc điều trị miễn phí  cho công nhân và gia đình tại vùng dự án.

 

Bên cạnh việc đầu tư phát triển cao su, các công ty cao su VRG còn đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, trường học, cầu, đường, trạm y tế, tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ các cấp chính quyền địa phương, hội chữ thập đỏ… trị giá hàng chục triệu USD.

 

Tính đến hết năm 2018, VRG đã, đang đầu tư xây dựng 5 nhà máy chế biến mủ với tổng công suất thiết kế 58.500 tấn. Trong đó có 3 nhà máy của 3 đơn vị đã đi vào hoạt động là: nhà máy công ty Tân Biên Kampong Thom, nhà máy chế biến Ouyadav – công ty CP Mangyang – Ratanakiri và nhà máy công ty Chư Sê Kampong Thom. VRG đang tiếp tục hoàn thiện 2 nhà máy của công ty Phước Hòa Kampong Thom và Đồng Phú Kratie để kịp thời phục vụ nhu cầu chế biến của các đơn vị và chế biến cao su thu mua của các hộ dân tại vùng dự án.

 

Tại hội nghị, VRG đã nêu một số kiến nghị với các bộ ngành liên quan của Campuchia, nhất là ngành thuế, hải quan như: tạo điều kiện thông thoáng trong việc thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu; Tổng cục Hải quan và Bộ Thương mại Campuchia xem xét hỗ trợ rút gọn, giảm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu; xem xét, chỉnh sửa, bổ sung luật thuế Campuchia cho phù hợp tình hình thực tế hiện tại, đặc biệt nghiên cứu ban hành các quy định riêng đối với lĩnh vực đầu tư nông – công nghiệp vì các dự án cao su là các dự án nông nghiệp đầu tư dài hạn, thời gian thu hồi vốn lâu hơn các lĩnh vực khác nên cần có chính sách ưu đãi riêng về thuế để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển…

 

Đại diện cụm 1 Campuchia nêu ý kiến, kiến nghị tại hội nghị

Đại diện cụm 1 Campuchia nêu ý kiến, kiến nghị tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận cho rằng: “Trong giai đoạn khó khăn ban đầu khi đầu tư trồng cao su tại Campuchia, các đơn vị đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ và giúp đỡ to lớn của Chính phủ Hoàng gia, Lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương và nhân dân trong các vùng dự án. Vì vậy, Tập đoàn phát triển cao su tại Campuchia không chỉ vì mục tiêu phát triển kinh tế mà còn gắn với xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, ổn định an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân. Thời gian tới, diện tích cao su tại Campuchia sẽ đưa hết vào khai thác, rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ cơ quan quản lý tại địa phương để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo an toàn sản phẩm, tài sản của các công ty”.

 

Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận phát biểu tại hội nghị

 

Dịp này, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã trao tặng Huân chương cao quý cho các lãnh đạo, cán bộ VRG có nhiều thành tích trong hoạt động đầu tư trồng cao su, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của Vương quốc Campuchia.

 

Lãnh đạo VRG được nhận Huân chương cao quý của Chính phủ Hoàng gia Campuchia

Lãnh đạo VRG được nhận Huân chương cao quý của Chính phủ Hoàng gia Campuchia

 

Lãnh đạo VRG được nhận Huân chương cao quý của Chính phủ Hoàng gia Campuchia

Lãnh đạo VRG được nhận Huân chương cao quý của Chính phủ Hoàng gia Campuchia

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

 

Nhân chuyến công tác và dự Hội nghị Tổng kết công tác Đầu tư Nông – Công nghiệp (Cao su) của các công ty cao su thành viên VRG và một số công ty tư nhân tại Campuchia vào ngày 28/2, tại Bộ Nông Lâm và Ngư nghiệp Campuchia; Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

 

Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận gặp gỡ ông Trác Toàn - Công sứ phụ trách hoạt động đầu tư của Tập đoàn tại Campuchia

Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận gặp gỡ ông Trác Toàn- công sứ phụ trách hoạt động đầu tư của VRG tại Campuchia.

 

Chủ tịch HĐQT đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng với ông Trác Toàn – Công sứ liên quan đến hoạt động đầu tư của Tập đoàn tại Campuchia. Chủ tịch HĐQT bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của Đại sứ quán đối với hoạt động của các đơn vị thành viên Tập đoàn trong suốt 13 năm qua, góp phần thực hiện thành công chương trình phát triển cao su theo thoả thuận của hai Chính phủ Việt Nam và Campuchia.

 

Đoàn công tác VRG chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán.

Đoàn công tác VRG chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán.

 

ĐÀO PHONG – THÁI BÌNH- ẢNH: VŨ PHONG

http://tapchicaosu.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-nganh/vrg-dong-gop-tich-cuc-vao-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-campuchia.html

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ