logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Thống nhất cách quản lý gỗ nhập khẩu từ Campuchia 27/01/2014

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 01/2014/TT-BCT quy định về việc NK gỗ nguyên liệu từ Campuchia với một số nội dung quan trọng. Theo đó, kể từ ngày 15-1, các thương nhân NK gỗ nguyên liệu từ Campuchia làm thủ tục tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành và không phải xin giấy phép NK của Bộ Công Thương.

Các cửa khẩu được phép NK gỗ nguyên liệu từ Campuchia là: Cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu và các điểm thông quan khác thuộc Khu kinh tế cửa khẩu do Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập; các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới nằm ngoài các Khu kinh tế cửa khẩu nhưng hiện đã có đủ các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch và cơ sở kỹ thuật bảo đảm quản lý Nhà nước.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với nội dung Bộ Công Thương bãi bỏ ngay việc cấp giấy phép NK gỗ từ Campuchia.

Trước những thay đổi trong việc cấp phép NK gỗ từ Campuchia, tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã cho ý kiến về quản lý hoạt động XNK gỗ và thủ tục hải quan khi XNK. Trong đó, đại diện các đơn vị đều cho rằng, việc bãi bỏ quy định cấp phép NK gỗ từ Campuchia là phù hợp, vì đây cũng là một loại hàng hóa NK thông thường phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, trong việc quản lý, khi quy định được cho là thông thoáng hơn cho DN thì công tác quản lý cần phù hợp tránh xảy ra hành vi gian lận thương mại, làm giả hồ sơ chứng từ chứng minh nguồn gốc gỗ NK từ Campuchia và trốn tránh thực hiện pháp luật từ Campuchia về XK gỗ.

Chính vì vậy, sau khi đưa ra các ý kiến, các đơn vị thống nhất phương án quản lý theo hướng mặt hàng gỗ NK từ Campuchia vào Việt Nam, thương nhân Việt Nam NK gỗ từ Campuchia gửi kho ngoại quan, thương nhân Campuchia NK gỗ từ Campuchia gửi kho ngoại quan đều phải có văn bản thông báo của cơ quan có thẩm quyền của Campuchia cho phép XK gỗ từ Campuchia.

Sau khi có ý kiến thống nhất của các đơn vị, Tổng cục Hải quan sẽ xây dựng văn bản hướng dẫn báo cáo Bộ Tài chính trước chính thức hướng dẫn các DN thủ tục hải quan NK gỗ từ Campuchia.

Nguồn: Hải quan

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ