logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá cao su tăng do hạn hán làm giảm nguồn cung các nước Đông Nam Á 19/03/2014

Sản lượng tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia giảm 6%-8% trong năm nay, do “mùa khô khác thường” trong chu kỳ sản xuất thấp, Hiệp hội cho biết trong một thông báo hôm 14/3. Ba quốc gia này chiếm kh oảng 70% sản lượng cao su toàn cầu. Nhu cầu có thể tăng, được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế ở những nước nhập khẩu lớn.

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo tăng 12% từ mức thấp 18 tháng phiên hôm 6/2, trong bối cảnh dự đoán rằng, hạn hán sẽ cắt giảm nguồn cung. Dự trữ ở 3 nước ở mức thấp và có thể giảm hơn nữa, do mùa đông dự kiến sẽ nghiêm trọng giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 5, Hiệp hội cho biết trong tháng trước. El Nino có thể mang lại thời tiết khô hơn ảnh hưởng đến năng suất.

“Mùa đông bất thường, cùng với mùa đông nghiêm trọng, dự kiến sẽ được kéo dài, làm chậm trễ vụ khai thác mới”, IRCo cho biết. “Giá cao su dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới”.

Giá cao su giao dịch ở mức 236 yên/kg (tương đương 2.325 USD/tấn) tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo. Giá cao su kỳ hạn trong tháng 1/2014 tăng và giảm 9,3% trong tháng trước, do lo ngại tăng trưởng tại Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng đầu sẽ chậm chạp.

Diện tích tại phía nam Thái Lan, nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất đã trải qua thời kỳ thiếu hụt mưa trong 90 ngày qua, Joel Widenor, giám đốc dịch vụ nông nghiệp tại Bethesda, Commodity Weather Group có trụ sở tại Maryland cho biết.

Thiếu hụt mưa

Việt Nam, nước xuất khẩu cao su lớn thứ 4 thế giới, có kế hoạch cắt giảm sản lượng, Hiệp hội cao su Việt Nam cho biết hôm 20/2. IRCo là cánh tay điều hành của Hội đồng cao su quốc tế ba bên, đại diện quan chức chính phủ của các quốc gia trồng và xuất khẩu tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia cho biết.

Theo Vinanet

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ