logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Dấu hiệu phục hồi khả quan hơn của nền kinh tế Mỹ 03/07/2013

Doanh số bán ra của các dòng xe mới tại thị trường Mỹ tăng tới 8% so với cùng kỳ năm trước. (Nguồn: guardian.co.uk)

Báo cáo công bố ngày 2/7 của công ty phân tích dữ liệu CoreLogic cho biết trong tháng Sáu vừa qua, doanh số bán ra của các dòng xe mới tại thị trường Mỹ tăng tới 8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng mạnh nhất trong một tháng của loại hàng hóa lâu bền này kể từ cuộc khủng hoảng 2007-2009.

Với đà tăng trong tháng Sáu, các chuyên gia dự báo lượng ôtô các loại bán ra tại thị trường Mỹ trong năm nay có thể đạt xấp xỉ 16 triệu chiếc. Đây sẽ là số lượng xe bán ra cao nhất tại thị trường Mỹ kể từ tháng 11/2007.

Cả ba "đại gia" ôtô của Mỹ là Ford Motor, General Motors và Chrysler đều có lượng xe bán ra tăng mạnh. Các loại xe do hãng Ford Motor chế tạo được bán ra trong tháng tăng 13%. Đây là mức tăng ngoạn mục nhất trong vòng sáu năm qua, trong đó riêng dòng xe tải Ford-F tăng tới 19,9%.

Doanh số bán ra của các dòng xe do Chrysler chế tạo tăng 8% và General Motor tăng 6%. Xe tải Ram của Chrysler tăng 23% trong khi dòng xe Dodge Dart tăng tới 39%. Tổng lượng xe của tất cả các hãng, cả nội địa và nước ngoài, bán ra tại thị trường Mỹ trong tháng trước đạt 1,25 triệu chiếc.

Giá nhà tại thị trường Mỹ trong tháng Năm vừa qua tăng 2,6% so với tháng trước đó và tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2012. Đây là mức tăng mạnh nhất tại thị trường nhà đất Mỹ kể từ tháng 2/2006.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, số lượng đơn đặt hàng từ các nhà máy của Mỹ trong tháng 5/2013 tăng 2,1% so với mức tăng 1,3% trong tháng trước đó. Riêng đơn đặt hàng mua các sản phẩm lâu bền tăng 3,7%, chứng tỏ mức chi tiêu gia tăng của người tiêu dùng Mỹ, yếu tố đóng góp tới hơn 70% vào các hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Với đà này, chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng JPMorgan, ông Daniel Silver dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 2/2013 có thể đạt 2% so với mức tăng 1,8% trong quý đầu tiên./.

TTXVN

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ