logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Tiếp tục kiến nghị công nhận bệnh nghề nghiệp cho CN cao su 13/03/2013

Theo Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Hòa Bình, trong năm qua, sự phối hợp hoạt động theo quy chế giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ VN tiếp tục đạt nhiều kết quả. Qua đó, Chính phủ tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành. Tổ chức CĐ tiếp tục phát huy vai trò, tích cực vận động CNVC-LĐ thi đua lao động sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ an sinh xã hội và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Về phía Tổng LĐLĐ VN, trong năm đã tham mưu đề xuất và được Ban Bí thư chấp thuận lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân”. Đặc biệt, được đánh giá cao là chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” với thông điệp “Mỗi người một tin nhắn, cả hệ thống CĐ sẽ cùng ngư dân ra khơi” do Tổng LĐLĐ VN phát động, tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đông đảo cán bộ, Đoàn viên, người lao động, các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước. Tổng LĐLĐ VN tiếp tục phát động lần thứ 3 năm 2012 chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa và Trường Sa”. Qua các đợt phát động, đến nay đã tiếp nhận hơn 30 tỉ đồng ủng hộ ngư dân.

Một trong những kiến nghị của Tổng LĐLĐ VN là hiện một số bệnh nghề nghiệp như vẹo cột sống, nấm da, giảm thị lực ở các ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại như đối với CNLĐ ngành cao su… chưa được Nhà nước công nhận bệnh nghề nghiệp. Tổng LĐLĐ VN đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu và bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp.

Được biết, trước đó VRG và CĐ Cao su VN đã có kiến nghị với các Bộ, ngành và Tổng LĐLĐ VN về việc công nhận bệnh nghề nghiệp đối với CN cao su. Bởi trong quá trình làm việc, CN cạo mủ cao su phải dậy sớm, cạo mủ trong điều kiện thiếu ánh sáng, mắt phải tập trung cao độ và mang xách mủ khá nặng. Theo bác sĩ Lê Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Y tế ngành cao su, các bệnh thường gặp phải của người làm CN cao su do làm việc trong môi trường ẩm ướt, như: dị ứng mủ cao su, viêm xoang, viêm phế quản, các bệnh về mắt, những bệnh rối loạn cột sống thắt lưng, viêm gan siêu vi B, xơ gan...

Với những CN cạo mủ tại các công ty cao su Nhà nước, dù được tổ chức khám sức khỏe định kỳ, được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động và cấp phát các chế độ bồi dưỡng độc hại, nhưng đến khoảng 40 tuổi (lao động nữ) và 50 tuổi (lao động nam), phần lớn sức khỏe đều giảm sút. Bởi vậy, người lao động ngành cao su, mà cụ thể là CN cạo mủ, rất mong các cấp liên quan công nhận bệnh nghề nghiệp cho CN cao su, để họ được hưởng các chế độ, chính sách thỏa đáng.

Việt Sơn

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ