logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023 28/04/2023

 

Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), 137 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2023), 20 năm Ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (28/4/2003 - 28/4/2023).

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

 

Tới dự Lễ phát động có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương; Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương...

 

Tham dự sự kiện về phía lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam có các đồng chí: Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Ngọ Duy Hiểu và Huỳnh Thanh Xuân.

 

Tham dự Lễ phát động còn có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương; đại diện Tổ chức Lao động quốc tế; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, cơ quan của Bộ LĐTBXH; lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam; lãnh đạo một số LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; lãnh đạo Sở LĐTBXH, Sở Y tế, Hội Nông dân một số tỉnh, thành phố; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiêu biểu và đông đảo cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

 

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự Lễ phát động.

 

15h05: Chương trình văn nghệ chào mừng

 

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Tiết mục văn nghệ tại Chương trình.

 

15h30: Khai mạc Chương trình

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ.

 

15h35: Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc

 

Phát biểu tại Lễ phát động, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, qua 4 năm phối hợp triển khai phát động giữa Bộ LĐTBXH và Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ đã thực sự trở thành ngày hội của công nhân lao động cả nước với nhiều hoạt động cụ thể hướng về NLĐ, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

 

Năm 2022 với chủ đề “Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” và “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các cấp Công đoàn, ngành LĐTBXH, các cấp, các ngành, doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, toàn diện cả về vật chất, tinh thần, môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, công nhân lao động. Đã có 10.203 cuộc đối thoại được tổ chức; 11.131 hoạt động cảm ơn thành viên được triển khai; hàng ngàn lượt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, hỗ trợ tiếp sức...

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

 

Các hội nghị tập huấn chuyên đề về ATVSLĐ, hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi, thi tay nghề được tổ chức rộng khắp trên toàn quốc; phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa dây chuyền sản xuất được triển khai hưởng ứng sâu rộng đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, sức khỏe NLĐ, giảm bớt tần suất tai nạn lao động và tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trong các ngành có nguy cơ cao…”, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang thông tin.

 

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát huy những kết quả đã đạt được của năm 2022, năm 2023, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam định hướng tổ chức các hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” từ rất sớm (tháng 11/2022). Đến nay, 100% LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc đã có kế hoạch triển khai thực hiện. Nhiều đơn vị đã tổ chức Lễ phát động tại cơ sở với những nội dung thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn tại cơ quan, đơn vị với một số trọng tâm hoạt động như: Ngày hội công nhân, Tuần lễ văn hóa - thể thao; biểu dương cán bộ Công đoàn, đoàn viên tiêu biểu; tặng quà, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; trao Mái ấm Công đoàn…

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Công nhân lao động tham dự Lễ phát động.

 

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, với vai trò và trách nhiệm của mình, ngay từ cuối năm 2022, Bộ LĐTBXH cũng đã ban hành Kế hoạch số 4881/KH-BCĐTƯ của Ban Chỉ đạo Trung ương xác định chủ đề, nội dung và phân công tổ chức thực hiện các hoạt động triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023.

 

Với mục tiêu tập trung cao nhất các nguồn lực để triển khai hiệu quả các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2023, quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bảo vệ nguồn nhân lực là tài sản giá trị nhất của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, thay mặt hai cơ quan chủ trì tổ chức, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp, các ngành, các doanh nghiệp phối hợp với tổ chức Công đoàn và ngành LĐTBXH tổ chức tốt các hoạt động, thiết thực hưởng ứng, cụ thể hóa chủ đề “Kết nối công nhân - Xây dựng tổ chức” và “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng nơi làm việc” của Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023.

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Công nhân lao động tham dự Lễ phát động.

 

Cùng đó, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị công nhân, công chức, viên chức, NLĐ trong mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát huy trí tuệ, sự cống hiến, bằng những hoạt động cụ thể, ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2023; gắn bó với tổ chức Công đoàn Việt Nam, đồng hành và đóng góp tích cực vào việc xây dựng cơ quan, doanh nghiệp phát triển bền vững; đề nghị các doanh nghiệp quan tâm, quý trọng và chia sẻ thành quả với NLĐ để nuôi dưỡng nguồn nhân lực, đó là nguồn vốn quý của mỗi doanh nghiệp - lực lượng tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

 

“Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo của từng cấp Công đoàn, cùng sự quan tâm lãnh đạo, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của người sử dụng lao động, chắc chắn Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023 sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa”, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ.

 

15h45: Phóng sự “Nỗ lực hành động vì người lao động” - nêu bật một số kết quả nổi bật trong triển khai Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022.

 

Anh Nguyễn Văn Xuê (Công ty CP Phát triển Tùng Lâm - Quảng Ninh): Là một trong những công nhân tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023, anh Nguyễn Văn Xuê bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn.

 

Nhận được những phần quà động viên từ tổ chức Công đoàn và Ban Chỉ đạo Tháng hành động ATVSLĐ Trung ương, anh Xuê cảm thấy rất phấn khởi. “Dù chỉ là phần quà nhỏ nhưng đây là niềm hạnh phúc, sự động viên của các cấp đối với công nhân chúng tôi, nhất là dịp Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới” - anh Xuê chia sẻ.

 

Được biết, cách đây 9 năm về trước, trong một lần đi làm từ Công ty về nhà không may anh Xuê bị tai nạn giao thông. Tai nạn nghiệm trọng đó đã khiến anh bị tổn thương đa cơ quan nặng và di chứng liệt nửa người, suy giảm sức khỏe lên tới 80%.

 

“Ngay sau khi bị tai nạn lao động tôi cảm thấy rất buồn, nhưng tôi được gia đình, người thân quan tâm, đơn vị và tổ chức Công đoàn Công ty chia sẻ, động viên đã giúp tôi vượt qua mặc cảm, khó khăn để tiếp tục lao động và sống vui, sống có ích” - anh Xuê cho biết.

 

Chính vì thế, khi trở lại làm việc ở vị trí công việc mới, hàng ngày, anh Xuê vẫn luôn cố gắng nỗ lực trong lao động, cùng đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời luôn ý thức trách nhiệm cùng gia đình xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Anh Nguyễn Văn Việt (Công nhân Công ty TNHH Kim khí Anh Tú, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Đinh) bị tai nạn lao động tổn thương sức khỏe 47%. Theo lời anh Việt: Với chuyên môn điều khiển nước thép, trong quá trình đúc thép, do sơ suất nên anh bị nước thép đổ lên người. Sau tai nạn, anh Việt phải lên bệnh viện tuyến trung ương điều trị hơn 1 tháng.

 

“May mắn, ngay khi bị tai nạn lao động, tôi được đồng nghiệp, y tế Công ty sơ cứu, cấp cứu kịp thời trước khi chuyển tới viện. Đặc biệt, phía Công đoàn Công ty, Ban lãnh đạo Công ty rất quan tâm và tạo điều kiện cho những trường hợp bị tai nạn lao động. Như trường hợp của tôi, toàn bộ chi phí điều trị tại bệnh viện đều được Công ty chi trả, đồng thời có hỗ trợ thêm gia đình” - anh Việt chia sẻ.

 

Cũng theo lời anh Việt, từ khi xảy ra tai nạn lao động, lãnh đạo Công ty cũng thường xuyên hỏi thăm sức khỏe, cũng như động viên anh quay trở lại Công ty làm việc khi đảm bảo sức khỏe, ở một vị trí làm việc phù hợp với tình hình, điều kiện sức khỏe.

 

“Nhân Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ, tôi muốn gửi gắm lời nhắn nhủ tới các đồng nghiệp của mình trên mọi lĩnh vực hãy luôn tuân thủ an toàn lao động tại nơi làm việc, bởi chỉ chỉ cần sơ xảy một chút sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hệ lụy từ tai nạn lao động không chỉ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống mà thậm chí còn cướp đi sinh mạng của người lao động, để lại những hậu quả nặng nề cho gia đình, doanh nghiệp” - anh Việt chia sẻ thêm.

 

16h00: Trao quà cho công nhân bị tai nạn lao động

 

Tai nạn lao động luôn là nỗi ám ảnh, lo lắng đối với người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Hệ lụy từ tai nạn lao động không chỉ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống mà thậm chí còn cướp đi sinh mạng của người lao động, để lại những hậu quả nặng nề cho gia đình, doanh nghiệp.

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trao quà hỗ trợ công nhân bị tai nạn lao động

 

Thời gian qua, với những nỗ lực, đồng thuận của các cấp, các ngành và doanh nghiệp, công tác ATVSLĐ của nước ta từng bước có sự chuyển biến. Để chia sẻ, góp phần làm vơi bớt những đau thương, mất mát do tai nạn lao động gây nên, tại Lễ phát động Tháng công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Chỉ đạo Tháng hành động ATVSLĐ Trung ương trao 8 suất quà tới công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

 

Mỗi suất quà gồm 5 triệu đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 500 ngàn đồng

 

16h05: Khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai công tác ATVSLĐ

 

Tại Lễ phát động, 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động” được tặng Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 5 tập thể dẫn đầu trong phong trào thi đua về ATVSLĐ trong năm 2022 được tặng Cờ thi đua của Bộ LĐTBXH phát động.

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

10 tập thể được tặng khen thưởng từ Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐTBXH.

 

5 tập thể được nhận Cờ thi đua của Bộ LĐTBXH, gồm:

- Công ty Điện lực Thái Nguyên, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (Tập đoàn Điện lực Việt Nam);

- Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (tỉnh Bắc Ninh);

- Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam);

- Phòng An toàn, bảo hộ lao động Quân đội, Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng;

- Công ty Điện lực Hòa Bình, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

5 tập thể được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam, gồm:

- Công đoàn Tổng Công ty Sản xuất thiết bị Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Ban Công đoàn Quốc phòng);

- LĐLĐ huyện Nghĩa Hưng (LĐLĐ tỉnh Nam Định);

- Công đoàn Đoàn bay 919 (Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam);

- Công đoàn Công ty cổ phần Xi măng và xây dựng Quảng Ninh (LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh);

- Công đoàn Công ty TNHH Công nghệ Nissen Việt Nam (LĐLĐ tỉnh Hải Dương).

 

16h10: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo và phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023.

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, những năm qua, lực lượng lao động nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, có trên 52 triệu NLĐ với nhiều chuyên gia, NLĐ có trình độ ngang tầm khu vực và quốc tế. Lao động Việt Nam từng bước đảm nhiệm được những công việc phức tạp mà trước đây phải cần tới chuyên gia nước ngoài. Chất lượng nguồn nhân lực ngày càng đáp ứng nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp; năng suất lao động được nâng lên. Hệ thống thể chế, cơ chế, chính sách về lao động tiếp tục được hoàn thiện. Các tiêu chuẩn về lao động cơ bản được bảo đảm, nhất là về vệ sinh, an toàn; những người không may bị tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quan tâm, chăm lo và bảo đảm các chế độ. Tiền lương và thu nhập của NLĐ được cải thiện rõ rệt.

 

Vai trò của Công đoàn các cấp tiếp tục được phát huy. Đến nay, tổ chức Công đoàn có gần 11 triệu đoàn viên sinh hoạt ở 126 nghìn Công đoàn cơ sở. Tổng LĐLĐ Việt Nam luôn chăm lo đời sống cho NLĐ; chủ động kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước nhiều cơ chế, chính sách, góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ.

 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà tổ chức Công đoàn, công nhân lao động cả nước đạt được trong những năm qua, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước.

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Tiết mục văn nghệ tại Lễ phát động.

 

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chúng ta đang sống và làm việc trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quá trình chuyển đổi số, tự động hóa, sử dụng người máy, trí tuệ nhân tạo... đang làm gia tăng sức ép về cắt giảm giờ làm, việc làm, tác động trực tiếp đến NLĐ.

 

Việc tuân thủ quy định về ATVSLĐ tại nhiều cơ sở chưa nghiêm; bệnh nghề nghiệp còn diễn biến phức tạp; tình hình tai nạn lao động chưa được cải thiện, vẫn có những vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, nhất là ở các lĩnh vực xây dựng, điện, khai thác than, khoáng sản và sản xuất, chế biến gỗ, cơ khí luyện kim…

 

“Đảng, Nhà nước thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ với những vấn đề mà công nhân, NLĐ phải đối mặt; đồng thời luôn quan tâm, ban hành những cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho NLĐ”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

 

Khẳng định trong giai đoạn phát triển mới, giai cấp công nhân là một lực lượng xã hội to lớn với vai trò rất quan trọng, Đại hội XIII của Đảng tiếp tục xác định: “Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh; nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…”, “…Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nhà ở và phúc lợi xã hội cho công nhân; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân…”.

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

­­Công nhân lao động tham dự Lễ phát động.

 

Để thực hiện thành công nhiệm vụ quan trọng này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị, tổ chức, cá nhân cần cùng nhau hành động với tinh thần thiết thực, hiệu quả; tích cực, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển đa dạng các thành phần kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm và sinh kế cho NLĐ. Luôn lắng nghe, chia sẻ và tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân… Tạo điều kiện để NLĐ tiếp cận bình đẳng, nhanh chóng, thuận tiện với các chính sách về lao động, việc làm và an sinh xã hội.

 

Tăng cường nhận thức về tầm quan trọng và triển khai hiệu quả việc bảo đảm ATVSLĐ cho NLĐ và người sử dụng lao động. Tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, chủ động ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, nhất là đối với lao động nữ. Bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với cá nhân và gia đình NLĐ...

 

Với tổ chức Công đoàn Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tổ chức Công đoàn cần tập trung chăm lo, thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; đại diện cho NLĐ thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; góp phần tích cực bổ sung, hoàn thiện các chính sách, pháp luật về lao động; thường xuyên quan tâm, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; phải sống cuộc sống của NLĐ, nói tiếng nói của NLĐ; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao hơn nữa đời sống của công nhân, NLĐ. Đặc biệt quan tâm công tác bảo đảm ATVSLĐ để công nhân có môi trường thuận lợi cho lao động, sản xuất.

 

Cùng đó, tổ chức Công đoàn cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tập hợp lực lượng, tuyên truyền để củng cố sức mạnh của giai cấp công nhân; để các đoàn viên nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan và chủ động cùng với Công đoàn các cấp tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

 

16h25: Phát biểu hưởng ứng của doanh nghiệp

 

Bày tỏ quyết tâm vì an toàn, sức khỏe, vì quyền lợi công nhân lao động, góp phần phát triển doanh nghiệp bền vững, phát biểu tại Lễ phát động, ông Trương Minh Trung - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết: Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là tập đoàn kinh tế Nhà nước có quy mô lớn trong lĩnh vực nông nghiệp với chức năng chính là trồng, khai thác, chế biến mủ cao su, quản lý diện tích gần 377.000 ha trải dài tại 34 tỉnh, thành phố trong nước và Lào, Campuchia với hơn 82 ngàn NLĐ (trong đó gần 49 ngàn lao động nặng nhọc độc hại và 31 ngàn NLĐ dân tộc thiểu số). Dù còn khó khăn do giá bán giảm sâu và sự cạnh tranh gay gắt về lao động nhưng bằng các phương án phù hợp, Tập đoàn đã đảm bảo tiền lương, thu nhập để ổn định đời sống cho NLĐ.

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Ông Trương Minh Trung - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động.

 

Trong năm 2022, Tập đoàn đã triển khai đồng bộ nhiều chương trình, biện pháp thiết thực như: Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, Cảm ơn NLĐ; trang bị bảo hộ lao động, bồi dưỡng nặng nhọc độc hại, khám sức khỏe, động viên, thăm hỏi các nạn nhân, gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động với tổng chi phí hơn 274 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, đã giảm tỷ lệ tai nạn lao động, đặc biệt không để xảy ra tai nạn lao chết người trong Tháng hành động và vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc của Bộ LĐTBXH.

 

Năm 2023, bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam quyết tâm để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp sau: Một là: Rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy chế về chính sách, pháp luật lao động để đảm bảo tối đa các quyền, lợi ích về việc làm, tiền lương, ATVSLĐ và phúc lợi cho công nhân, NLĐ; xây dựng và triển khai các chương trình hành động cụ thể hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023.

 

Hai là, phối hợp với tổ chức Công đoàn tăng cường đối thoại, kết nối công nhân; thúc đẩy các phong trào sáng kiến cải thiện điều kiện lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tạo động lực làm việc và đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ.

 

Ba là, chủ động quan tâm, đầu tư hơn nữa về nguồn lực, cải tiến thiết bị và ứng dụng công nghệ nhằm tăng năng suất lao động, giảm căng thẳng cho NLĐ. Từng nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sẽ tăng cường rà soát, hoàn thiện các quy trình, biện pháp làm việc an toàn, cải thiện điều kiện làm việc để kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

 

16h30: Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động

 

TRỰC TUYẾN: Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Thủ tướng Chính phủ cùng các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023.

 

Tiếp nối tinh thần Ngày Quốc tế Lao động 1/5 bất diệt, thực hiện chủ trương chăm lo xây dựng giai cấp công nhân của Đảng, từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã kết luận lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân và từ năm 2017, Chính phủ cũng quyết định tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ vào tháng 5 hàng năm.

 

Năm 2023 là năm thứ 4 Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương (thường trực là Bộ LĐTBXH) phối hợp phát động đồng thời Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ trên phạm vi toàn quốc.

 

Năm 2023, với chủ đề “Kết nối công nhân - Xây dựng tổ chức”, bên cạnh các hoạt động thường xuyên, trong Tháng Công nhân 2023, các cấp Công đoàn tập trung triển khai 5 nhóm hoạt động trọng tâm, gồm: Tổ chức chương trình “Đối thoại tháng 5”; tổ chức Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; tổ chức chương trình “Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ; gắn hoạt động Tháng Công nhân với tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp; tổ chức chiến dịch truyền thông về 137 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2023).

 

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 có chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. Theo đó, trên toàn quốc sẽ diễn ra các hoạt động như: Đối thoại của Hội đồng quốc gia và cấp tỉnh về ATVSLĐ; thăm nạn nhân bị tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; tổ chức các hoạt động thanh kiểm tra, tự kiểm tra tại doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao động; tổ chức khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác ATVSLĐ; tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền về ATVSLĐ...

 

https://laodongthudo.vn/truc-tuyen-le-phat-dong-thang-cong-nhan-thang-hanh-dong-ve-an-toan-ve-sinh-lao-dong-nam-2023-155149.html

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ