Thái Lan-Malaysia lập thành phố cao su tại biên giới 04/10/2013

Kế hoạch trên đã được nhất trí trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Niwatthumrong Boonsongpaisan và Bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương Malaysia Mustapa Mohamed, với mục tiêu tăng thêm giá cao su hiện đang tụt xuống mức thấp.

Tại cuộc hội đàm này, hai bên đã thỏa thuận tăng cường hợp tác trong thương mại và đầu tư, đặc biệt là việc phát triển ngành công nghiệp cao su cũng như chế biến thực phẩm dành cho người Hồi giáo.

Malaysia rất mong muốn phía Thái Lan cùng thành lập một thành phố cao su trên biên giới để phục vụ lợi ích chung và đảm bảo ổn định giá cả cho người nông dân.

Theo kế hoạch trên, một thành phố cao su sẽ được thiết lập trên khu vực biên giới nối Dan Prakob của huyện Na Thawee thuộc tỉnh Songkhla và Kota Putra ở bang Kedah của Malaysia.

Thái Lan hiện là nguồn cung cấp cao su chủ yếu cho Malaysia và nước này mong muốn có được những công nghệ mới nhất trong sản xuất cao su của quốc gia láng giềng, trong khi Malaysia muốn Thái Lan cung cấp nguyên liệu một cách ổn định để hỗ trợ cho ngành công nghiệp sản xuất lốp và găng tay cao su của họ.

Phía Thái Lan đánh giá dự án thành phố cao su sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên vì Thái Lan có nguồn cung cấp dồi dào trong khi Malaysia có nhiều ngành công nghiệp sử dụng nguồn cung này. Kế hoạch cũng sẽ giúp tăng giá cao su trên thị trường và tạo nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân Thái Lan trong lúc giá bán trong nước giảm đáng kể.

Ngoài vấn đề cao su, Thái Lan cũng khuyến khích phía Malaysia nhập khẩu thêm đường vào gạo của nước này và dự kiến các cuộc đàm phán liên quan tới các mặt hàng trên sẽ được hai bên thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban thương mại chung vào cuối năm.

Thái Lan và Malaysia hiện đã nhất trí xây dựng một cây cầu nối Sungai Kolok của Thái Lan với Rantau Panjang của Malaysia để phát triển thương mại và du lịch./.

Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ