logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Khi Tập đoàn kinh tế “kiêm nhiệm” công tác quốc phòng an ninh 15/10/2013

Điều này xuất phát từ thực tiễn, khi đa phần các dự án trồng cao su của VRG là được trồng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, vùng biên giới. Đây là những vùng kinh tế, xã hội còn kém phát triển, tính biến động dân cư khá cao, tình hình an ninh chính trị còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Chính vì vậy, song hành với nhiệm vụ phát triển cây cao su, ổn định an sinh xã hội, VRG còn “gánh” thêm một vai trò rất quan trọng khác, đó là xây dựng, củng cố quốc phòng, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn có các công ty cao su trú đóng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, VRG đã ký kết quy chế phối hợp với Quân khu 7, Quân khu 5, Quân khu 4, Quân khu 2, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm… Được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và sự hỗ trợ của các Quân khu, đến nay, VRG đã xây dựng lực lượng tự vệ gần 10% tổng số CBCNV. VRG cũng là Tập đoàn kinh tế duy nhất ở nước ta được Bộ Quốc phòng chỉ định tổ chức Hội thao Quốc phòng 5 năm 1 lần.

Hiện nay lực lượng tự vệ và dự bị động viên của VRG đủ sức đảm nhiệm bước đầu khi chiến sự xảy ra trên khu vực để chờ chi viện của quân chủ lực và sự chỉ đạo. Cụ thể như trong cuộc chiến tranh Tây Nam năm 1977 – 1978, lực lượng tự vệ và dự bị động viên đã chiến đấu giải vây cho công nhân và nhân dân ở vùng Lộc Ninh và Xa Mát thoát khỏi thảm họa diệt chủng của quân Pôn Pốt bất ngờ tập kích vào các thôn bản khi lực lượng chủ lực còn ở xa. Năm 1978, lực lượng tự vệ và dự bị động viên ở CTCS Chư Prông tham gia đánh bọn diệt chủng Pôn Pốt ở dọc biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt, trong 2 lần bạo động ở khu vực Tây Nguyên vào các năm 2001 và 2004, lực lượng tự vệ và dự bị động viên các CTCS Tây Nguyên đã góp phần quan trọng ngăn cản, chống bạo động của các thế lực thù địch, phản động.

Đánh giá về vai trò của lực lượng tự vệ và dự bị động viên ngành cao su, Trung tướng Phạm Xuân Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân VN trong lần dự và phát biểu tại Hội thao Quốc phòng lần thứ IV năm 2012 của VRG, cho rằng: “Việc VRG có lực lượng tự vệ mạnh và tổ chức được Hội thao Quốc phòng là điều rất đáng mừng. Lực lượng này sẽ góp phần quan trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng các tuyến phòng thủ vững chắc, nhất là ở địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa. Nếu như có nhiều Tập đoàn kinh tế trong cả nước phối hợp hoạt động với các đơn vị quân đội, sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trung Kiên

Nguồn: Tạp chí cao su Việt Nam

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ