logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

VRG và QK7 sẽ nâng mối quan hệ kết nghĩa lên tầm cao mới, toàn diện hơn, sâu sắc hơn 17/10/2013

- Nhân dịp VRG và QK7 tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm truyền thống kết nghĩa giữa hai đơn vị, ông có những đánh giá, nhận xét về mối quan hệ phối hợp giữa hai đơn vị trong những năm qua.

Ông Trần Ngọc Thuận: Như chúng ta đã biết, cao su đa phần được trồng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, vùng biên giới. Vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, VRG còn có nhiệm vụ thực hiện xây dựng, củng cố quốc phòng, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn có các CTCS trú đóng. Chính vì thế, trong những năm qua, VRG đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp về thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và phát triển kinh tế với các quân khu trên cả nước... Trong đó, mối quan hệ phối hợp giữa VRG với QK7 có thể xem là mối quan hệ điển hình, mẫu mực trong chiến lược phát triển cây cao su gắn với xây dựng củng cố công tác quốc phòng - an ninh; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Kể từ khi tổ chức lễ kết nghĩa vào tháng 7/1983, trong suốt 30 năm qua, QK7 và VRG đã khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh mỗi bên, tạo nên sự đột phá mạnh mẽ về phát triển kinh tế gắn với nâng cao tiềm lực quốc phòng. Đảng ủy - BTư lệnh QK7 và Đảng ủy VRG không chỉ xác lập những nội dung phối hợp hoạt động ở tầm vĩ mô, mà còn được triển khai đến tất cả các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

http://caosuvietnam.net/caosuvietnam/images/stories/qp.jpg

Ông Trần Ngọc Thuận (thứ 3, từ phải qua) cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng và QK7 tặng hoa chúc mừng các đơn vị tham gia Hội thao quốc phòng lần thứ III. Ảnh: Vũ Phong

Các CTCS của VRG như Đồng Nai, Dầu Tiếng, Phú Riềng, Bình Long, Tân Biên…, không chỉ hỗ trợ về tiền vốn, cây giống cho các đơn vị trực thuộc QK7, mà còn cử nhiều lượt cán bộ kỹ thuật đến hướng dẫn bộ đội kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn cây, khai thác và chế biến mủ, bao tiêu sản phẩm, tạo nguồn thu, góp phần cải thiện đời sống của bộ đội. Các đơn vị thành viên của VRG còn tích cực tham gia công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” và chính sách hậu phương quân đội…

Ở chiều ngược lại, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lực lượng QK7 đã phối hợp, hỗ trợ VRG tổ chức thành công các Hội thao Quốc phòng. Tổ chức biên chế, huấn luyện quân sự, chính trị, luyện tập các phương án tác chiến tại chỗ cho lực lượng tự vệ của các công ty cao su. Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng trong Tập đoàn, góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò của công tác quân sự - quốc phòng trong tình hình hiện nay. Qua đó, xây dựng lực lượng tự vệ cao su không ngừng lớn mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của ngành và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tình cảm giữa cán bộ, chiến sĩ QK7 và CBCNVC-LĐ động ngành cao su càng thêm gắn bó thân thiết qua các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi trong các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm của các đơn vị, công ty…

- Trên cơ sở mối quan hệ gắn kết và những kết quả đạt được trong thời gian qua, ông có thể cho biết lãnh đạo VRG và QK7 sẽ có những chỉ đạo và định hướng gì nhằm phát huy hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa hai đơn vị trong thời gian tới?

Ông Trần Ngọc Thuận: Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh QK7 và Ban lãnh đạo VRG xác định tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đơn vị lên tầm cao mới, toàn diện hơn, sâu sắc hơn, thực sự mẫu mực và trách nhiệm. Đó là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về truyền thống cách mạng, về truyền thống và vai trò, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang và của ngành cao su trong tình hình mới.

Hai bên phối hợp xây dựng vườn cao su “nghĩa tình”; thiết lập một số công trình trong khu vực phòng thủ tại các tỉnh, huyện có công ty cao su. Tiếp tục xây dựng lực lượng tự vệ, dự bị động viên ngành cao su vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cùng với đó sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, các hoạt động đoàn thể… nhằm tiếp tục xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện, phát huy sức mạnh của mỗi bên, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân lên sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

T.K (thực hiện)

Nguồn: Tạp chí cao su Việt Nam

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ