logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

"Không vì chữ ký số mà dừng thủ tục hải quan của DN" 25/10/2013

http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=226862&at=0&ts=300&lm=635182332237300000

Việc sử dụng giấy tờ truyền thống đang dần được thay thế bằng thủ tục hải quan điện tử (Ảnh: TTXVN)

Đây là thông tin vừa được ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết chiều 24/10 trước những lo lắng về quy định bắt buộc phải sử dụng chữ ký số trong khai thủ tục hải quan điện tử sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 11 tới.

Theo ông Tùng, mặc dù số lượng doanh nghiệp đăng ký chữ ký số đang ngày một tăng lên nhưng hiện mới có khoảng 3.000 doanh nghiệp hoàn tất việc này.

Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp đang thực hiện kê khai thủ tục hải quan điện tử theo thống kê của ngành hải quan là vào khoảng 40.000 doanh nghiệp.

Bởi vậy, ông Nguyễn Mạnh Tùng cho biết mặc dù việc sử dụng chữ ký số đã được ban hành trong Quyết định số 2341/QĐ-BTC ngày 18/9/2013 của Bộ Tài chính nhưng ngành hải quan đang đề xuất thêm phương hướng giải quyết với những doanh nghiệp chưa thực hiện xong thủ tục đăng ký chữ ký số. Theo đó, sau ngày 1/11, các doanh nghiệp chưa có chữ ký số vẫn có thể thực hiện hải quan điện tử.

"Quan điểm chung của Tổng cục Hải quan cũng như Bộ Tài chính là không vì chưa có chữ ký số mà dừng thủ tục hải quan của doanh nghiệp," ông Tùng cho biết.

Cũng theo đại diện Tổng cục Hải quan, việc các doanh nghiệp chưa đăng ký chữ ký số có thể vì còn thiếu thông tin. Do đó, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan khẳng định ngoài việc tạm thời chấp nhận với các doanh nghiệp chưa có chữ ký số, cơ quan quản lý sẽ nỗ lực tuyên truyền và theo dõi để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đăng ký trong thời gian tới.

Cung cấp thông tin thêm, ông Tùng cho biết, hệ thống hải quan hiện chấp nhận tất cả chữ ký số bởi các nhà cung cấp dịch vụ hợp chuẩn như: FPT, Bkav, VNPT-CA,... Tuy nhiên, phía hải quan khẳng định giữ vị trí trung lập giữa doanh nghiệp với các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số.

"Chúng tôi không đứng ra khuyến khích doanh nghiệp sử dụng nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số nào," ông Tùng cho hay./.

Xuân Dũng (Vietnam+)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ