logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Bàn kế hoạch lập Liên minh kinh tế Âu-Á vào 2015 25/10/2013

http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=226849&at=0&ts=300&lm=635182283647030000

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: Getty images)

Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko cho biết hội nghị sẽ ký kết nhiều văn kiện được đàm phán trước đó trong khuôn khổ Liên minh Hải quan và Không gian Kinh tế Thống nhất gồm Nga, Belarus và Kazakhstan, mở ra quá trình hội nhập về kinh tế và tài chính giữa 3 nước thành viên tổ chức này.

Hội nghị cũng sẽ bàn khả năng kết nạp thêm thành viên mới là Armenia. Bên lề hội nghị sẽ diễn ra các cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với những người đồng cấp.

Hội nghị thượng đỉnh EuAsEC tại Minsk là cuộc họp thứ hai giữa ba nguyên thủ Nga, Belarus và Kazakhstan trong năm 2013. Cuộc họp thứ nhất diễn ra ngày 29/5 tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Cuộc gặp gỡ thứ ba dự kiến sẽ diễn ra tại Nga.

Cùng với hội nghị thượng đỉnh EuAsEC là Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) (gồm 11 nước thành viên) diễn ra trong ngày 25/10. Đây là sự kiện then chốt trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch SNG của Belarus và chuẩn bị cho việc chuyển giao vị trí Chủ tịch cho Ukraine trong năm 2014.

14 vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh SNG tại Minsk sẽ bao trùm các lĩnh vực từ an ninh, kinh tế cho đến xã hội. Hội nghị sẽ ra tuyên bố lấy năm 2014 là "Năm Du lịch các nước SNG" và năm 2015 là "Năm các cựu chiến binh Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại" nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng chủ nghĩa phátxít.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo SNG sẽ ký Hiệp ước thành lập Hội đồng liên quốc gia về đấu tranh chống tham nhũng, phê chuẩn các chương trình hợp tác trong đấu tranh chống tội phạm, khủng bố, buôn lậu ma túy và buôn người./.

TTXVN

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ