logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Hội thảo thúc đẩy Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc 25/11/2013

Nội dung thảo luận chính tại diễn đàn tập trung vào chủ đề tăng cường phát triển kinh tế giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thúc đẩy chiến lược Khu vực Thương mại Tự do (FTA) Trung Quốc-ASEAN...

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Cố Tú Liên, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Trung Quốc-ASEAN, cho rằng đứng trước cơ hội và thách thức trong việc xây dựng FTA, Trung Quốc cần tích cực tham gia vào tiến trình đàm phán đối tác thương mại đa phương trong khu vực, tham gia xây dựng các quy tắc thương mại toàn cầu có tiêu chuẩn cao hơn để từng bước giành quyền phát ngôn lớn hơn trong các định chế kinh tế toàn cầu.

Cũng theo bà Cố Tú Liên, để ứng phó với các thách thức nghiêm trọng của tình hình kinh tế quốc tế hiện nay, Trung Quốc phải duy trì cân bằng, điều chỉnh kết cấu, tăng trưởng ổn định, đặc biệt là phải thông qua thực thi chiến lược xây dựng các FTA để mở rộng đối ngoại, thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế trong nước, nâng cao chất lượng phát triển kinh tế.

Tính đến năm 2013, Trung Quốc đã ký tổng cộng chín hiệp định về xây dựng FTA với 17 quốc gia ở châu Á, Mỹ Latinh, châu Đại Dương và châu Âu.

Các quốc gia này hiện chiếm 12% tổng kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc, trong đó kim ngạch thương mại Trung Quốc-ASEAN năm 2012 đạt 493 tỷ USD, tăng gấp 50 lần kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ đối thoại năm 1991.

Đầu tư lũy kế song phương giữa Trung Quốc-ASEAN cũng đạt trên 100 tỷ USD, trở thành yếu tố quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của hai bên./.

http://www.vietnamplus.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ