logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực 26/11/2013

Ảnh minh họa

Theo Báo cáo “Theo dõi trái phiếu châu Á”, xuất bản hằng quý số mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố 25/11, thị trường trái phiếu Chính phủ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 giảm 8,7% so với quý trước, chủ yếu là do sự sụt giảm nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc.

Thị trường trái phiếu công ty giảm 54,1% so với cùng kỳ năm trước và giảm 10% so với quý trước do không phát hành trái phiếu công ty trong vòng 3 quý liên tiếp và 1,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu công ty đáo hạn trong quý 3 năm nay.

Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25 tỷ USD. Trong đó thị trường trái phiếu Chính phủ tăng 24,8%, đạt 24 tỷ USD, thị trường trái phiếu công ty tính đến quý 3 vẫn đứng ở mức 700 triệu USD.

Theo Báo cáo “Theo dõi trái phiếu châu Á”, mặc dù có những bất ổn của thị trường, các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á đang phát triển vẫn tăng 2,4% so với quý trước với giá trị dư nợ đạt 7,1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9.

Các thị trường trái phiếu Chính phủ của khu vực tăng 2,1% so với quý trước, đạt giá trị 4,4 nghìn tỷ USD, cao hơn mức tăng trưởng 1,1% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Thị trường trái phiếu công ty tăng 2,9%, đạt 2,7 nghìn tỷ USD, thấp hơn so với mức tăng trưởng 8% trong 3 tháng trước đó.

ADB nhận định thị trường trái phiếu ở các nước mới nổi Đông Á đã dần hồi phục trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại. Nhận định được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra hôm 18/9 về việc chưa giảm quy mô gói nới lỏng định lượng đã chống đỡ cho thị trường tài chính. 

Điều này có thể giúp Đông Á có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho động thái bình thường hóa chính sách tiền tệ của Fed. ADB cho rằng các chính phủ Đông Á nên tận dụng cơ hội này để củng cố nền kinh tế và tập trung nhiều hơn vào các cải cách mang tính chất cấu trúc. Hệ thống tài chính vững chắc hơn cũng là điều cần thiết để có thể xử lý tốt nếu khủng hoảng lặp lại. 

Tuy nhiên, Báo cáo của ADB cũng cảnh báo: Các nền kinh tế Đông Á đang phát triển vẫn đứng trước rủi ro thay đổi động thái của các nhà đầu tư khi Hoa Kỳ chắc chắn sẽ thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản của mình và tiến hành giải quyết những câu hỏi chưa được tháo gỡ về trần nợ của Chính phủ.

Các dòng vốn biến động sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách khó khăn hơn trong việc quản lý nền kinh tế khi khả năng thanh khoản khó khăn hơn có thể làm giảm giá tài sản, đăc biệt trong lĩnh vực bất động sản, khiến cho tình hình của các công ty tài chính nắm giữ nhiều tài sản này trở nên khó khăn hơn.

Huy Thắng

http://baodientu.chinhphu.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ