logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

ADB hạ dự báo tăng trưởng ở Đông Nam Á xuống 4,8% 12/12/2013

Siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề Philippines là nguyên nhân ADB hạ mức dự báo tăng trưởng của Đông Nam Á. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Theo báo cáo công bố ngày 11/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo về mức tăng trưởng ở khu vực Đông Nam Á từ mức 4,9% xuống còn 4,8%, sau những thiệt hại nặng nề do siêu bão Haiyan gây ra tại Philippines vào tháng trước.

ADB cho biết việc hạ mức dự báo cũng phản ánh tình trạng căng thẳng chính trị tại Thái Lan trong quý Ba, với những ảnh hưởng tiêu cực lên mức tiêu dùng và ngành du lịch nước này.

Bên cạnh đó, ADB dự kiến công cuộc tái thiết sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế tại Philippines trong năm tới.

Trong báo cáo tháng 10 vừa qua, tăng trưởng GDP của Philippines được dự báo ở mức 7% năm 2013 và 6,1% cho năm 2014.

Đối với khu vực châu Á, ADB giữ nguyên mức dự báo là 6% trong năm nay.

Theo nhà kinh tế trưởng của ADB Changyong Rhee, mặc dù môi trường kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều bất ổn, nhưng khu vực châu Á vẫn phát triển ổn định.

Ông cho rằng khu vực này phát triển tốt trong năm nay và sẽ được lợi từ những dấu hiệu tăng trưởng tại những nền kinh tế phát triển như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản.

Cụ thể, tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến đạt 7,7% năm 2013, và 7,5% năm 2014 do đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng.

Đối với khu vực Đông Á, ADB dự báo đạt tăng trưởng 6,7% cho cả năm 2013 lẫn 2014. Trong khi đó, Nam Á cũng đang trên đà đạt mức tăng trưởng theo dự báo là 4,7% và 5,5% lần lượt trong năm 2013 và 2014.

Theo ADB, kinh tế Ấn Độ đã phục hồi nhờ việc tăng xuất khẩu, và sản lượng nông nghiệp lẫn công nghiệp đều cao hơn./.

TTXVN

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ