logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Tôn vinh các doanh nghiệp tuyển dụng hàng đầu Việt Nam : VRG đứng đầu 15/01/2014

Bảng xếp hạng BestViet 50 và BestViet 300 được thực hiện dựa trên số liệu của các cuộc điều tra việc làm trên toàn quốc do các cơ quan chức năng tiến hành, kết hợp với nghiên cứu và đánh giá về môi trường làm việc tại các doanh nghiệp trong chương trình BestViet.

Đứng đầu BestViet 50 là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam với việc giải quyết việc làm cho trên 130.000 lao động, trong đó có khoảng 30.000 người lao động là dân tộc thiểu số, với mức thu nhập bình quân của người lao động tại Tập đoàn Cao su không quá cao, đạt khoảng 9 triệu đồng/tháng. 

Đứng thứ hai là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với thành tích tạo việc làm cho 60.000 lao động, và mức thu nhập bình quân của người lao động ở mức cao, lên tới xấp xỉ 20 triệu đồng/tháng.

Đứng thứ ba là Tập đoàn Bưu chính viễn thông, với khoảng 50.000 lao động, và mức thu nhập trung bình khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Công ty Cổ phần FPT là nhà tuyển dụng hàng đầu của khu vực kinh tế tư nhân nhờ vào quy mô tuyển dụng khá cao, đạt 15.000 người, và văn hóa doanh nghiệp có chiều sâu. 

Về số việc làm, các doanh nghiệp trong BestViet300 đang tuyển dụng 1.071.292 lao động, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước chiếm 60,3% tổng số.

Các nhà tuyển dụng ở Việt Nam đang chịu ngày càng nhiều áp lực. Khi nền kinh tế Việt Nam gần chạm ngưỡng thu nhập trung bình và càng hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn nhiều hơn trong việc tuyển dụng, giữ chân nhân tài và khuyến khích, động viên người lao động. Do vậy, các doanh nghiệp BestViet300 cũng ý thức được tầm quan trọng của mức lương đối với người lao động. Từ năm 2009-2012, mức lương trung bình tại các doanh nghiệp được điều tra đã tăng trên 35%. Trong năm 2012, mức lương trung bình đang tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát.

Trong số các doanh nghiệp được điều tra trong BestViet 300, mức thu nhập trung bình của người lao động năm 2012 lên tới 11,7 triệu/tháng. Trong đó, mức lương ở các ngành viễn thông, tư vấn quản trị, dịch vụ ngân hàng, dịch vụ bảo hiểm... ở vị trí hàng đầu, đạt từ 15-18 triệu/tháng.

Về nhu cầu của người lao động, kết quả điều tra của BestViet cho thấy đang có một xu hướng thay đổi khá căn bản về nhu cầu thị trường lao động cũng như nhu cầu của từng người lao động khi nhìn nhận về một công việc tốt và một nơi làm việc tốt. Nhìn chung, người lao động Việt Nam đã bắt đầu có những định hướng hoài bão hơn trong mục tiêu nghề nghiệp của mình. Khi được yêu cầu lựa chọn tối đa 3 mục tiêu nghề nghiệp quan trọng nhất trong 9 mục tiêu nghề nghiệp được liệt kê, đa phần người lao động (70%) vẫn coi “một công việc ổn định và đủ sống” là mục tiêu nghề nghiệp quan trọng nhất. Tuy nhiên, đã có khá nhiều người lao động đánh giá cao việc phải trở thành chuyên gia sâu hoặc chủ động và tự lập trong việc làm. Việc nhấn mạnh vào mục tiêu nghề nghiệp “trở thành chuyên gia trong ngành nghề của mình” là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy người lao động đã chú trọng hơn vào việc phát triển các kỹ năng chuyên môn.

Kết quả điều tra cho thấy chất lượng việc làm của Việt Nam còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Trên một nửa lao động thanh niên phải làm những công việc năng suất thấp. Tới thời điểm cuối năm 2012, chỉ có chưa đến 10% lực lượng lao động có được những công việc tốt, với tư cách là nhà quản lý, hoặc người lao động có chuyên môn kỹ thuật. Đại đa số người lao động đang làm những công việc giản đơn (40,44%) hoặc dịch vụ cá nhân hoặc bảo vệ bán hàng (16,07%). 

Khánh Huyền

http://www.thiduakhenthuongvn.org.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ