logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

"Chú trọng đúng mức thâm canh tăng năng suất và hạ giá thành" 21/01/2014

Theo báo cáo của VRG, năm 2013, tổng DT cao su của toàn Tập đoàn đạt 392.239 ha, tăng 9% so với năm 2012, trong đó DT cao su kinh doanh là 168.580 ha. Với mức giá 51,8 triệu đồng/tấn (NNVN đã đưa tin), giảm mạnh so với mức 91,6 triệu đồng/tấn năm 2011 nên doanh thu bị giảm hơn 3.000 tỷ so với năm 2011, tổng lợi nhuận cũng giảm hơn phân nửa với tỷ suất trước thuế/vốn ước đạt 21,4%.


Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết VRG ngày 17/1/2014 tại TP.HCM

Sang năm 2014, dự báo tình hình tiêu thụ cao su vẫn còn khó khăn, tuy nhiên VRG vẫn cố gắng duy trì mức tăng trưởng ổn định. Trong đó, nâng DT cao su khoảng 420.000 ha, sản lượng khai thác đạt 265.000 tấn. Về giá, theo dự báo thì cơ bản sẽ giữ mức hợp lý khoảng 52 triệu đồng/tấn. “Trong thời gian tới sẽ không có những biến động về giá cao su và sẽ không thể đạt mức trên 90 triệu đồng/tấn như năm 2011 vì đã qua thời kỳ đó và giờ là vào thời kỳ giá cả đi vào ổn định” - TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận cho biết.

Chính vì giá bán cao su giảm so với các năm trước, nên doanh thu và lợi nhuận của các Cty SX và kinh doanh cao su thành viên của VRG đều giảm so với kế hoạch. Chỉ riêng lợi nhuận trước thuế của VRG trong 3 năm trở lại đây đều giảm tương ứng với giá cao su. Năm 2011, lợi nhuận trước thuế của VRG là 11.838 tỉ đồng, năm 2012 là 8.311 tỉ đồng, còn năm 2013 chỉ còn 5.573 tỉ đồng, giảm xấp xỉ 52% so với năm 2011.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị VGR trong thời gian cần quan tâm đến 3 nội dung, trước hết là tổ chức nghiên cứu, định hướng phát triển của Tập đoàn trong giai đoạn trung, dài hạn; hai là, tập trung nâng cao tính hiệu quả của SX bền vững, trong đó đi vào thâm canh tăng NS, hạ giá thành sản phẩm; ba là, tái cơ cấu ngành cao su theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, gắn liền với việc xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc duy trì tăng trưởng, đảm bảo diện tích, đẩy mạnh tái cấu trúc và hợp tác đầu tư quốc tế của VRG trong điều kiện nhiều khó khăn như năm qua, đồng thời thống nhất phương hướng nhiệm vụ đề ra của VRG, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vấn đề định hướng quản lý chất lượng mủ, chế biến sâu và nâng cao NS, giá trị gia tăng để đảm bảo chỗ đứng, sức cạnh tranh của ngành cao su VN.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng lưu ý VRG cần phối hợp với Hiệp hội cao su VN thống nhất quy trình chất lượng mang tầm cỡ quốc tế từ cây giống, khai thác, chế biến và phân phối, không để tình trạng thả nổi khâu quản lý chất lượng dẫn tới sản phẩm không đồng đều, khó cạnh tranh và ảnh hưởng tới thương hiệu cao su VN trên thị trường thế giới. "Tập đoàn cần đưa công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng cường công tác chế biến để tăng giá trị trên sản phẩm, chứ không thể để tình trạng tiêu thụ sơ chế chiếm tới 80%, đồng thời rà soát lại quy hoạch, tập trung vào diện tích tiểu điền đang có nhiều bất cập, không bền vững và việc chuyển đổi, lợi dụng trồng cây cao su để khai thác lâm sản trái phép như hiện nay" - Phó Thủ tướng nói.

Đ.Q

http://nongnghiep.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ