logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Tình cảm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với ngành cao su 23/01/2014

Ông Huỳnh Văn Bình – nguyên Chủ tịch HĐQT TCT Cao su VN: “Ai đã từng làm việc với tướng Giáp một lần đều thương mến và tôn trọng ông”

Năm 1983, tôi làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, phụ trách khối Nông – Lâm, kiêm giữ chức Trưởng Ban cải tạo nông nghiệp và đã từng tiếp đón, làm việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau đó, nhiều lần nữa tôi làm việc với Đại tướng ở mảng khoa học, kỹ thuật. Khi lên làm Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (từ năm 1987 đến 1995) và Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, mỗi lần ra Hà Nội tôi đều đến nhà riêng thăm Đại tướng, ông luôn xem tôi như người nhà.

Tháng 2/1995 tôi về công tác tại TCT CSVN. Năm 1996, Đại tướng có đến TCT thăm, tôi chuẩn bị bài bản để báo cáo với ông, nhưng ông bảo lần này đến thăm tôi với tư cách tình cảm anh em chứ không phải mục đích công việc, không cần bày vẽ. Đại tướng là vậy, một người rất gần gũi, thông minh, giản dị, từ tốn và rất khiêm tốn. Những ai đã từng làm việc một lần với ông đều thương mến và tôn trọng ông. 

Ông Trần Công Tấn – nguyên TBT Báo Cao su VN (nay là Tạp chí Cao su VN): “Ngành cao su không bao giờ quên được công lao đóng góp của Đại tướng”  

Đối với ngành cao su, Đại tướng là người có công rất lớn. Năm 1984, khi công tác tại Tổng Cục Cao su, tôi đã tháp tùng Đại tướng đi thăm CTCS Phú Riềng và Đồng Nai do ông Đỗ Văn Nguyện – Tổng Cục trưởng dẫn đầu. Đại tướng lội rừng, vào từng lán trại ân cần thăm hỏi bộ đội Binh đoàn 23 và công nhân đang khai hoang trồng mới cao su tại công ty Phú Riềng. Chính nhờ sự quan tâm của Đại tướng nên ngành cao su lúc còn non trẻ được chi viện thêm nhân lực để khai hoang, trồng mới. Đại tướng đã đưa hai binh đoàn chiến đấu rất giỏi là Binh đoàn 23 và Binh đoàn 15 về giúp ngành cao su mở rộng diện tích. CTCS Phú Riềng sau này phát triển lớn mạnh cũng nhờ công đóng góp của các lực lượng Binh đoàn 23. Nhiều cán bộ chiến sỹ Binh đoàn 23 chuyển ngành và ở lại xây dựng cao su Phú Riềng ngày càng phát triển. Còn Binh đoàn 15 giúp xây dựng vùng cao su Tây Nguyên. Đến hôm nay và mãi về sau, ngành cao su sẽ không bao giờ quên được sự quan tâm, công lao đóng góp và những tình cảm tốt đẹp của Đại tướng với ngành.

Ông Nguyễn Việt Trân – nguyên Bí thư Đảng ủy CTCS Đồng Nai: “Đại tướng đánh giá cao truyền thống vẻ vang của công nhân cao su”

Tháng 8/1991, Đại tướng đến thăm CTCS Đồng Nai. Thời điểm này cũng gần đến ngày sinh nhật lần thứ 80 của Đại tướng, CBCNV-LĐ CTCS Đồng Nai đã chúc thọ Đại tướng. Tại đây, Đại tướng đã có những lời dặn dò Ban lãnh đạo công ty. Tôi tâm đắc nhất khi Đại tướng đánh giá rất cao truyền thống vô cùng vẻ vang của công nhân cao su trong hai cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. “Bên cạnh phát triển sản xuất cao su hiệu quả nhằm góp phần xây dựng đất nước, lãnh đạo công ty cần đặc biệt quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của công nhân, để xứng đáng với vai trò làm chủ cuộc sống của công nhân”, Đại tướng căn dặn. Sau đó, Đại tướng yêu cầu đi thăm vườn cây và Nhà máy chế biến cao su Hàng Gòn. Tại nhà máy, Đại tướng thăm hỏi công nhân chế biến việc làm, đời sống, an toàn lao động. Đại tướng phấn khởi khi biết thu nhập và đời sống công nhân rất khá. Ngoài ra, Đại tướng còn tìm hiểu rất kỹ về chất lượng sản phẩm, tình hình tiêu thụ, thị trường xuất khẩu, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… 

Tiếp đó, Đại tướng đề nghị đến tham quan Nhà truyền thống công ty. Đại tướng rất xúc động khi xem từng hiện vật, từng hình ảnh trưng bày. Sau một vòng xem kỹ từng thời kỳ, từng giai đoạn phát triển của công nhân cao su, Đại tướng góp ý cần bổ sung thêm tư liệu, hiện vật, để xứng đáng với truyền thống và vai trò vị trí của công nhân cao su.

Phan Thắng (ghi)

Nguồn: Tạp chí cao su

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ