HSBC hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 01/07/2013

HSBC cho biết nguyên nhân dẫn tới quyết định trên là do các mối quan ngại về triển vọng kinh tế của các nước đang phát triển. Sự bấp bênh trong chính sách tiền tệ của Mỹ đã đưa nền kinh tế thế giới vào tình cảnh khó khăn, trong khi đà tăng trưởng kinh tế đang suy giảm của Trung Quốc khiến bức tranh chung thêm tồi tệ.

HSBC khuyến nghị tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cần tập trung vào chất lượng hơn vào số lượng. Trọng tâm mới của cường quốc này là chuẩn bị cơ sở để nền kinh tế tăng trưởng bền vững trong thời gian trung hạn.

HSBC dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm nay và sang năm đều tăng trưởng với nhịp độ 7,4%.

Đối với các nền kinh tế mới nổi, HSBC nhấn mạnh nhiều quốc gia mới mới nổi đã phụ thuộc một cách bất thường vào sự kết hợp giữa đồng tiền giá rẻ của Mỹ và tốc độ tăng trưởng nhanh của Trung Quốc nên các cải cách tại thị trường nội địa bị đình trệ.

Khi mất đi các nhân tố hỗ trợ từ Mỹ và Trung Quốc, một số nước mới nổi đã rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương. Trong nhóm nước bị thiệt hại nhiều nhất có các nước sản xuất hàng hóa lớn của thế giới, trong bối cảnh giá hàng hóa thời gian gần đây sụt giảm.

HSBC cũng cảnh báo việc lãi suất trái phiếu kho bạc tăng có thể châm ngòi cho xu hướng thắt chặt các điều kiện tài chính ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Anh, có nguy cơ dẫn tới khủng hoảng kinh tế-tài chính./.

Hương Giang (TTXVN)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ