logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Thời tiết bất lợi làm đình trệ hoạt động khai thác mủ cao su ở Bình Dương 22/07/2013

Ba ngày qua, mưa lớn đã liên tục xảy ra tại tỉnh Bình Dương. Đáng chú ý, ngày 21/7, trời mưa liên tục từ sáng đến trưa. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Thủy văn tỉnh Bình Dương, những cơn mưa xuất hiện ngày càng nhiều là do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới cộng với thời tiết cao điểm của mùa mưa ở miền Đông Nam Bộ.

Theo phản ánh của các hộ trồng trồng cao su tại Bình Dương, mưa lớn và kéo dài ngay ở thời điểm những người trồng cao su bước vào thời kỳ khai thác mủ đã gây thiệt hại cho các hộ này. Điều này xảy ra trong bối cảnh giá mủ cao su rớt thê thảm chỉ còn bằng 1/3 so với năm trước khiến cho thiệt hại của những người trồng cao su càng lớn hơn.

Ông Phùng Văn Thức ở ấp Đồng Tâm, xã Tam Lập (huyện Phú Giáo, Bình Dương), cho biết ông có vườn cao su 12 ha đã cho khai thác mủ nhưng hoạt động cạo mủ đã phải tạm ngừng trong 4 ngày qua vì trời mưa.

“Bình thường thời tiết ở miền Đông Nam Bộ chiều mưa tối tạnh. Những cơn mưa khoảng 1 - 2 giờ là tạnh hẳn nên không ảnh hưởng nhiều đến việc khai thác mủ cao su. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết quá bất thường. Mưa kéo dài từ đêm đến sáng khiến người trồng cao su không thể ra vườn để cạo mủ. Cứ mỗi lần nghỉ cạo là mất tiền triệu mà không biết làm sao”, ông Thức tâm sự.

Theo ông Thức, mỗi lần cạo 12 ha được khoảng trên 500 kg mủ, với giá 17.000 - 18.000 đồng/kg, ông sẽ thu về 15 triệu đồng/lần khai thác.

Hiện nay, trên toàn tỉnh Bình Dương có 140.000 ha cao su, trong đó khoảng 54.000 ha do hai Công ty Cao su Dầu Tiếng và Phước Hòa đang khai thác và khoảng 88.000 ha là cao su tiểu điền. Tổng diện tích khai thác mủ khoảng hơn 120.000 ha. Mỗi ha cao su cho 50 – 60 kg mủ/lần cạo, tương đương hơn 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Phong Huy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Bình Dương, cho biết mưa lớn và kéo dài trong ba ngày qua ở Bình Dương đã buộc người dân phải ngừng khai thác mủ do lo ngại nước mưa lẫn vào mủ và làm giảm độ cao su.

"Nếu mủ thiếu độ, các điểm thu mua sẽ không mua và cao su sẽ mất giá. Việc ngừng khai thác hàng trăm ngàn héc ta cao su đã gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế nông nghiệp trong mùa vụ năm nay" ông Huy nói.

Bên cạnh đó, mưa nhiều trong mấy ngày qua cũng khiến người dân lo ngại về khả năng các loại bệnh trên cây cao su xuất hiện như nấm Corynespora (bệnh vàng lá) có điều kiện tái phát. Theo ông Huy, vào thời điểm mưa, mặc dù ngừng khai thác mủ nhưng những hộ trồng cao su vẫn cần thường xuyên thăm vườn để phòng chống các loại bệnh nấm vàng lá cây cao su./.

Theo TTXVN

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ