logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Công Đoàn Cao su VN: Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống người lao động 26/07/2013

Thực hiện nhiều chương trình hành động lớn

Tại hội nghị, ông Phan Tấn Hải - Phó Chủ tịch thường trực CĐ CSVN đã báo cáo phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm 2013. Theo đó, tính đến ngày 15/6, tổng số CBCNV - LĐ của 62 đơn vị trực thuộc là 112.500 người, giảm 655 người so với đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu do giá mủ xuống thấp, kéo theo tiền lương giảm, ngoài ra nhiều lao động xin thôi việc để hưởng trợ cấp 1 lần và chờ về hưu. Tuy nhiên, đối với các công ty khu vực Tây Bắc, hầu hết lao động đều tăng so với năm 2012. Qua đó góp phần tạo việc làm cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người. Về tâm tư tình cảm của người lao động (NLĐ), mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo các cấp vẫn đảm bảo các chế độ chính sách, vì vậy phần lớn NLĐ vẫn gắn bó với vườn cây, nhà máy, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thấu hiểu tình hình chung để yên tâm lao động sản xuất.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ CĐ đã đẩy mạnh hướng về cơ sở, tích cực chăm lo đời sống cho NLĐ thông qua việc tổ chức thực hiện các chương trình lớn, cụ thể như: CĐ CSVN đã tổ chức chương trình "Xuân ấm áp" tại 3 khu vực là TP.HCM, miền Trung và khu vực Tây Bắc. Bên cạnh đó, CĐ còn thực hiện khám chữa bệnh miễn phí cho 200 lao động tại Công ty CP Cao su Sa Thầy và Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang; tặng quà, thăm hỏi 560 Đoàn viên, NLĐ gặp nhiều khó khăn, trị giá 500.000đ/người; thăm hỏi 200 công nhân bị tai nạn lao động, trị giá mỗi phần quà 1 triệu đồng... Đối với chương trình nhà ở "Mái ấm Công đoàn", đã hỗ trợ xây tặng được 9 căn nhà và 9 trường hợp bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 292 triệu đồng. Trong "Tháng công nhân", CĐ CSVN đã khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 895 CNLĐ với số tiền 90 triệu đồng; tặng 900 phần quà cho CNLĐ nghèo, CNLĐ bị tai nạn lao động nặng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 210 triệu đồng... Đặc biệt, tổ chức thành công trại hè thiếu nhi lần thứ 14 tại 3 khu vực vùng núi phía Bắc; Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung; miền Đông Nam bộ và TP.HCM.

Tích cực tuyên truyền, ổn định tư tưởng NLĐ

Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao các thành tích đã đạt được trong 6 tháng đầu năm nay. Như việc đầu tư xây dựng ký túc xá cho con em công nhân cao su, cần phải đẩy mạnh công tác đầu tư trang thiết bị cho từng phòng để đón sinh viên trong năm học mới. Đặc biệt, các đại biểu đã đề cao vai trò của Trang tin Công đoàn trên Tạp chí Cao su và Trang tin điện tử Công đoàn Cao su VN. Về quyền lợi nghĩa vụ của người lao động, các đại biểu đề nghị tăng cường mục hỏi đáp pháp luật đăng tải trên Trang tin Công đoàn, xây dựng quy chế trong thỏa ước lao động tập thể; đồng thời đề nghị lãnh đạo các cấp cần có giải pháp phù hợp về chế độ tiền lương để giữ chân CNLĐ trong thời kỳ giá mủ cao su sụt giảm...

Bàn về kế hoạch 6 tháng cuối năm, ông Phan Mạnh Hùng - Chủ tịch CĐ CSVN nhấn mạnh: "Mặc dù vẫn còn gặp không ít khó khăn nhưng trong thời gian tới, chúng ta cần phải xây dựng và cho ra mắt tờ tin Công đoàn. Song song đó, phối hợp với chính quyền tổ chức tốt Hội diễn nghệ thuật cấp cơ sở và cấp khu vực; tổ chức tuyên dương con CN đậu đại học; và lên kế hoạch đón sinh viên là con CN vào ở ký túc xá ngay trong năm học 2013 - 2014 mà VRG đầu tư; phối hợp với Tạp chí Cao su tặng báo biếu cho lãnh đạo, cán bộ về hưu; tiếp tục kiến nghị vấn đề bệnh nghề nghiệp và tuổi nghỉ hưu của lao động trực tiếp ngành cao su tại Đại hội Tổng LĐLĐ VN sắp tới...".

Đồng thời ông Hùng cũng đề nghị các cấp CĐ tiếp tục phối hợp cùng với chuyên môn tổ chức tốt phong trào thi đua lao động sản xuất để có nhiều tấn sản phẩm vượt; duy trì tốt chế độ ăn giữa ca. Tích cực tuyên truyền vận động Đoàn viên, NLĐ chia sẻ cùng doanh nghiệp, ổn định tư tưởng để yên tâm lao động sản xuất; phối hợp cùng với chuyên môn chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ...

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Xuân Hòe - Phó TGĐ VRG đề nghị CĐ các cấp cần có biện pháp để tuyên truyền vận động CNLĐ sản xuất nâng cao năng suất lao động nhằm tăng sản lượng, tăng thu nhập; cân đối các quỹ như quỹ phúc lợi... sử dụng hợp lý để có lợi cho NLĐ. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian này chấp nhận giá thành tăng, lợi nhuận giảm để ổn định mức lương cho CNLĐ trực tiếp.

Ng. Cường

Nguồn: Tạp chí cao su Việt Nam

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ