logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Libya có thể nối lại xuất khẩu, giá dầu chịu sức ép 23/08/2013

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, giá dầu lại chịu sức ép trước những dấu hiệu cho thấy Libya có thể nối lại hoạt động xuất khẩu.

Vào lúc 14 giờ 8 phút giờ Việt Nam, tại Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 16 xu xuống 109,65 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ New York tăng 3 xu lên 103,88 USD/thùng, sau khi giảm tới 32 xu vào đầu phiên.

Trong tháng 8/2013, hoạt động chế tạo của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng. Số liệu này kết hợp với những báo cáo lạc quan trong tháng 7/2013 đang nhen lên hy vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang đi vào ổn định.

Yusuke Seta, nhà điều hành thuộc Newedge Japan, dự đoán giá dầu Brent sẽ dao động từ 108,20-111 USD/thùng trong thời gian tới.

Trong khi đó, thông tin cho biết cảng Marsa al Brega của Libya có thể hoạt động trở lại trong những ngày tới lại tác động tiêu cực đến giá dầu. Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập đã làm gia tăng những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung trong bối cảnh có khoảng 4,5 triệu thùng dầu/ngày được vận chuyển qua Kênh đào Suez và đường ống Sumed nối giữa châu Âu và châu Á. Tuyến đường này vốn an toàn và ngắn hơn so với tuyến đường vòng qua châu Phi.

Đêm trước, giá dầu thế giới giảm phiên thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh các thị trường toàn cầu vẫn tiếp tục bị "ám ảnh" về quyết định thu dần chương trình kích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed- Ngân hàng trung ương nước này).

Chốt phiên 21/8, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 10/2013 giảm 1,26 USD xuống 103,85 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 34 xu xuống 109,81 USD/thùng.

Các nhà phân tích nhận định sau khi biên bản cuộc họp cuối tháng 7/2013 của Fed được công bố, các nhà giao dịch trên thị trường dầu mỏ vẫn theo dõi sát sao những cuộc thảo luận của Fed về chương trình nới lỏng định lượng (QE3).

Theo biên bản này, các quan chức Fed vẫn chưa thống nhất về thời điểm sẽ thu hẹp QE3.

Trong trường hợp Fed rút dần chương trình mua trái phiếu của họ, một số nhà quan sát bày tỏ lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ sẽ giảm sút.

Trong những tuần gần đây, đồng rupee đã rớt giá mạnh so với đồng USD. Việc Fed thu hẹp chương trình kích thích kinh tế sẽ khiến USD lên giá và gây sức ép lên những hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh như "vàng đen."

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch cho biết trong phiên này, báo cáo cho hay dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng, so với mức dự kiến giảm 1,3 triệu thùng, đã không có tác động lớn đến thị trường dầu mỏ.

Thị trường còn "lờ đi" những dấu hiệu về sự thiếu hụt nguồn cung, khi Công ty Dầu mỏ Quốc gia Libya cho biết hoạt động tại các kho cảng xuất khẩu của công ty này bị gián đoạn, do các cuộc biểu tình và đường ống dẫn dầu tại Iraq bị hư hỏng do các cuộc xung đột./.

T.M (TTXVN)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ